Ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản.

The Bank of Canada notes fourth-quarter growth was weaker than expected, largely due to higher imports, and that it's still assessing impacts on housing markets from new policies, including mortgage rules.

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 11 tháng 7, ngân hàng trung ương Canada đã cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm và ở mức 1.5 phần trăm.
Việc gia tăng mức lãi suất căn bản, sẽ kéo theo những gia tăng của các mức lãi suất khác từ lãi suất nợ nhà qua lãi suất nợ xe hơi.
Đây cũng là lần gia tăng lãi suất thứ tư của ngân hàng trung ương trong vòng 1 năm qua, và cũng là mức lãi suất căn bản cao nhất kể từ năm 2008 cho đến nay.
Cũng trong ngày thứ tư, các ngân hàng thương mại ở Canada đồng loạt cho gia tăng mức lãi suất chính ( prime rate), trong thời gian hiện đang có cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Canada và Hoa Kỳ.
Theo ông thống đốc ngân hàng trung ương Stephen Poloz thì tuy nền kinh tế Canada phát triển mạnh, nhưng vẫn có những ưu tư vì cuộc chiến mậu dịch với Hoa Kỳ.
Ông thống đốc cũng cho biết là ngân hàng trung ương sẽ dần dần gia tăng mức lãi suất căn bản đến mức trung dung là từ 2.5 phần trăm cho đến 3.5 phần trăm trong tương lai.

Tin tức khác...