Nga và Tàu đang xâm lấn miền Bắc Cực của Canada

Quân Nga ở Bắc Cực

Ottawa: Nhiệt độ đang gia tăng ở Bắc Cực, những băng đá bắt đầu tan nhanh và hải đạo Bắc Cực ngày càng có cơ hội trở thành một hải đạo nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, và cũng là lúc Nga và Tàu đang tìm cách xâm lấn đất đai của Canada trên miền Bắc Cực.
Theo Asia.nikkei.com thì nước Nga và nước Tàu đang tìm cách kiểm soát hải đạo Bắc Cực cũng như tìm cách chiếm giữ đất đai, những vùng quanh hải đạo mà có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên ở miền bắc.
Vào tháng 3 vừa qua, một chiếc tàu chở khí đốt hóa lỏng đã khởi hành từ hải cảng Yamal và dùng hải đạo Bắc Cực đến Ấn Độ.
Những thay đổi môi trường trên thế giới một cách nhanh chóng, đã khiến băng đá tăng nhanh, và việc sử dụng hải đạo ở miền bắc Canada là một điều có thể được.
Theo hội đồng Bắc Cực Liên quốc gia, the Intergovernmental Artic Council, thì cho đến năm 2030 thì Bắc Cực sẽ không còn băng đá trong mùa hè và tàu bè có thể đi lại dễ dàng.
Thời gian di chuyển của tàu bè từ đại dương này sang một đại dương khác sẽ rút ngắn: từ hải cảng Yamal của Nga qua Ấn Độ sẽ chỉ cần 2 tuần lễ, nếy đi qua hải đạo Bắc Cực, tốn chỉ một nửa thời gian so với những chuyến hải hành hiện nay khi tàu bè phải đi qua kinh đào Suez và Ấn Độ Dương.
Bắc Cực cũng là nơi chứa những tài nguyên thiên nhiên khổng lồ: Theo cơ quan thống kê địa chất Hoa Kỳ thì Bắc Cực có chứa 30 phần trăm số lượng khí đốt trên toàn thế giới.
Cũng vì lẽ đó mà hiện nay Nga và Tàu đang tìm cách đặt căn cứ, đem tàu và binh lính lên miền Bắc Cực, để chiếm đất dành biển.
Tổng thống Nga Putin đã thiết lập một hạm đội đồn trú ở Bắc Cực có tên là the Northern Fleet mà căn cứ đóng tại Murnmansk.
Cuối tháng 3 vừa qua những chiến đấu cơ chống tầu ngầm của Nga đã thấy bay lượn trên những vùng trời Bắc Cực.
Trong tháng giêng năm nay 2019, Trung quốc cũng công bố đường lối của xứ này đối với vùng Bắc Cực qua bản cương lĩnh có tên là “the China’s Artic Policy”.
Qua bản cương lĩnh này, Trung quốc là quốc gia “ở gần Bắc Cực” và những việc xảy ra ở vùng Bắc Cực đều gây những ảnh hưởng đến quốc gia này..
Điều này có nghĩa Trung quốc xem mình có những chủ quyền trên vùng Bắc Cực, không khác gì việc Trung quốc đã ngang nhiên chiếm giữ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Trong khi đó Canada là nước có chủ quyền trên phần lớn đất đai bao la vùng Bắc Cực, vùng mà trước đây không mấy ai để ý, thì lại chưa có những biện pháp nào bảo vệ chủ quyền trên miền Bắc.
Canada với quân số chưa đến 100 ngàn quân, chừng 100 phi cơ chiến đấu lỗi thời, chừng hai chục khu trục hạm và chừng 6 chiếc tầu ngầm cổ lổ sĩ.
Quân lực Canada hiện nay chưa đủ để bảo vệ những vùng đất đai rộng lớn chạy dài từ Thái Bình Dương qua đến Đại Tây Dương, thì lấy đâu có quân bảo vệ quê hương đất Bắc?

Tàu Trung quốc ở Bắc Cực
Tin tức khác...