New England Patriots – Đế chế bóng bầu dục

Đội New England Patriots một lần nữa đoạt cúp vô địch sau khi đánh bại đội Los Angeles Rams trong trận Super Bowl vừa qua với tỷ số 13-3. Đây là tỷ số thấp kỷ lục trong lịch sử của giải vô địch bóng bầu dục này và vì vậy bị nhiều người đánh giá là trận Super Bowl coi chán nhất. Có lẽ đó cũng là lý do mà con số người theo dõi trận đấu trên truyền hình được cho là thấp nhất trong vòng 10 năm nay.

Tuy nhiên có điều là không ai dám nghi ngờ về khả năng của đội Patriots, họ có thể thắng ở những trận đấu với tỷ số rất cao, nhưng họ cũng tìm ra cách để thắng trận đấu ở tỷ số rất thấp. Đó chính là đặc điểm của đội: cố gắng hết mình, có được sự đóng góp quan trọng từ những cầu thủ ít quan trọng nhất, và tất cả các cầu thủ đều được huấn luyện rất kỹ. Đây có thể không phải là đội Patriots mạnh nhất so với những năm trước, nhưng chắc chắn đây là cúp vô địch mà từ cầu thủ đến huấn luyện viên đến hội đồng quản trị đều hãnh diện.

Đây cũng là cúp vô địch Super Bowl thứ sáu của đội Patriots, ngang bằng kỷ lục với đội Pittsburgh Steelers về số cúp vô địch đoạt được nhiều nhất từ trước tới nay. Và cũng là lần xuất hiện thứ 9 của đội trong trận chung kết Super Bowl trong vòng 18 năm qua – là khoảng thời gian thành công kéo dài nhất của một đội bóng bầu dục. Đội Patriots, cũng giống như tất cả những đội bóng đã từng gặt hái được nhiều thành công, chắc hẳn không phải là đội được yêu thích từ giới hâm mộ ở bên ngoài khu vực của họ (gồm những tiểu bang Massachusetts, Maine, Vermont, New Hampshire, Rhode Island và Connecticut), nhưng phải công nhận họ là một trong những đội mạnh nhất và giữ vững được ở mức độ này trong một thời gian dài như vậy là điều rất khó, đặc biệt là với sự hợp tác duy nhất của cặp bài trùng huấn luyện viên Bill Belichick và cầu thủ quarterback Tom Brady.

Câu hỏi ngay lúc này là có ai dám chắc rằng đội Patriots không thể lập lại thành tích trong năm tới với lần xuất hiện thứ 10 tại trận chung kết Super Bowl và đoạt cúp vô địch lần thứ bảy?

Trong một bộ môn mà mỗi năm đều đặn được cung cấp những cầu thủ tài năng từ đại học lên ở độ tuổi 20, thì ngược lại đội Patriots lại thành công nhờ ở hai nhân vật chính là một huấn luyện viên 66 tuổi và một cầu thủ quarterback (ném bóng) 41 tuổi. Thành công của đội Patriots còn nhờ ở sự giúp sức của cầu thủ bắt bóng ngắn (tight end) mà trong mấy năm nay liên tục bị chấn thương và rất có thể nay mai sẽ tuyên bố giải nghệ. Một số cầu thủ quan trọng khác nay cũng lớn tuổi và đang xem chừng có thể cũng quyết định giã từ sân cỏ nay mai.

Vậy mà huấn luyện viên Belichick đã chứng minh cho thấy ông có khả năng huấn luyện để vận dụng được hết tài năng của những cầu thủ lớn tuổi này, và giành được chiến thắng ở trận đấu quan trọng nhất trong năm. Đó là một trong những lý do đội Patriots đã thắng được sáu cúp vô địch Super Bowl chỉ trong 18 mùa bóng. Đội Pittsburgh Steelers đã phải mất khoảng thời gian gần gấp đôi, từ 1974 đến 2008, mới đạt được thành quả như vậy.

Và đây là cầu thủ quarterback Tom Brady đã biết cẩn thận giữ gìn sức khoẻ và cơ thể, và biết trau dồi tài năng thật kỹ càng trước khi bước vào vòng tranh vô địch. Riêng mình anh với sáu cúp vô địch là nhiều hơn bất kỳ cầu thủ bóng bầu dục NFL nào.

Và kia là cầu thủ tight end Rob Gronkowski được xếp trong danh sách 30 cầu thủ hàng đầu về bắt bóng touchdowns ghi điểm mặc dù mới chỉ 29 tuổi.

Mùa bóng năm nay, kể cả trước khi đội Patriots thua hai trận vòng loại trong Tháng 12, nhiều người đã bắt đầu nghi ngờ rằng những cầu thủ này rồi ra cũng vẫn là những con người bình thường, khi đã lớn tuổi thì sức chơi bắt buộc phải xuống. Nhưng rồi đội Patriots đã liên tiếp thắng các trận ở vòng tranh vô địch – đánh bại Los Angeles Chargers trên sân nhà, sau đó đánh bại Kansas City Chiefs trong trận bán kết trên sân Kansas và ở giờ phụ trội – và một lần nữa trở lại có mặt tại trận chung kết Super Bowl.

Trong khi đội Patriots ăn mừng chiến thắng vào tối hôm Chủ Nhật 3/2, họ hầu như tránh trả lời những câu hỏi liên quan đến tương lai rằng có thể nào họ lập lại thành tích này trong năm tới hay không. Nếu họ muốn lấy thêm một chiếc cúp vô địch nữa trong năm tới, rất có thể sẽ phải làm điều này với sự vắng mặt của một vài cầu thủ quan trọng – hoặc là với những cầu thủ này nhưng với tài năng giảm sút vì lý do tuổi tác.

Gronkowski trở lại năm nay sau khi đã có một vài lần nghĩ tới chuyện giải nghệ. Trong mấy năm gần đây anh liên tiếp bị chấn thương, lúc thì mắt cá chân, lúc thì đau lưng. Và sức chơi của anh đã bị giới hạn trong mùa bóng vừa qua – chỉ bắt được ba trái ghi điểm touchdowns – nhưng cú bắt 29 yards (thước Anh) của anh trong trận chung kết vào cuối hiệp bốn đã đưa tới trái làm bàn touchdown duy nhất trong trận đấu được coi là đáng kể nhất.

Brady đã từng cho biết anh có ý định chơi cho tới năm 45 tuổi – chỉ thiếu 5 năm là đủ hợp lệ để gia nhập hội bô lão AARP. Hôm Chủ nhật Super Bowl, anh vẫn không có ý định thay đổi kế hoạch trên. Mặc dù là anh đã rất cẩn thận chăm sóc cho cơ thể của anh, nhưng theo lẽ thường tình và điều thực tế trong bộ môn bóng bầu dục NFL là với số tuổi này, anh càng ngày càng dễ bị trọng thương. Hôm Chủ nhật 3/2, anh trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất chiến thắng trận Super Bowl.

Brady cũng biết thay đổi lối chơi, không giữ bóng lâu, ném đi thật nhanh và ném bóng ngắn để tránh bị dàn thủ của đối phương tông vào người anh có thể dễ gây thương tích cho anh hơn so với 10 năm trước. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây anh cho biết ý định của anh là sẽ giải nghệ một khi bắt đầu chơi dở đi.

Khi nào thì Brady bắt đầu chơi dở đi là điều không ai đoán trước được. Nếu điều này xảy ra thì đáng lẽ đã xảy ra từ mấy năm trước rồi.

Cầu thủ bắt bóng (receiver) Julian Edelman, được trao giải cầu thủ hay nhất (MVP) trong trận chung kết, đã chứng tỏ cho thấy vai trò quan trọng của anh và vẫn tiếp tục chơi ở cấp độ cao. Nhưng Edelman nay đã 32 tuổi và nhiệm vụ bắt bóng ở khu vực trung tâm của sân càng ngày càng trở nên nguy hiểm cho sức khoẻ của anh. Anh cũng đã qua cái tuổi khi mà những cầu thủ bắt bóng khác của đội Patriots trước đây đã từ giã sân cỏ, như Wes Welker đã làm năm 2013, hoặc khi sức chơi của họ bắt đầu giảm sút, như Troy Brown đã làm vào đầu thập niên 2000.

Tuổi tác không chỉ là mối đe doạ duy nhất có thể làm hỏng đế chế Patriots. Một số cầu thủ quan trọng khác hết hợp đồng có thể đi qua đầu quân cho đội khác vì được trả nhiều tiền hơn.

Huấn luyện viên Belichick đòi hỏi tất cả các cầu thủ phải cố gắng hết mình và tập luyện rất gian khổ, nhờ vậy mà đội bóng gặt hái thành công từ năm này sang năm khác trong một thời gian dài. Công thức này cho thấy mang lại kết quả cho dù cầu thủ trong đội bóng đó là ai – tuy nhiên, một đội bóng có được một cầu thủ quarterback hạng thượng thừa như Tom Brady thì vẫn luôn luôn là một lợi điểm và đó là lý do chính mang đến sự thành công của Patriots.

Sự thành công này còn kéo dài bao lâu là câu hỏi không thể có câu trả lời lúc này. Nhưng chắc một điều là không ai dám khẳng định là Patriots sẽ không có mặt ở vòng tranh vô địch năm tới để cố gắng lấy thêm một cúp vô địch nữa.

Huy Vũ

Tin tức khác...