Nạn buôn người Việt vào nước Anh và cho làm những nghề làm móng tay và trồng “cỏ”

London: Nhân thảm cảnh 39 người Á Châu mà trong đó phần đông là những người Việt chết trên chuyến xe vận tải chở lậu họ từ nước Bỉ vào nước Anh, báo The Guardian đã có một bài tường trình về nạn buôn người Việt vào nước Anh, để làm những nghề nails và nghề chăm sóc những vườn cần sa trồng lậu.
Có một số những người Việt qua được nước Anh làm việc và gửi tiền về giúp gia đình xây nhà cao cửa rộng đã thu hút thêm những gia đình khác, tìm cách gửi con lậu qua Anh.
Nhưng họ cũng đâu có biết là việc nhập lậu vào nước Anh cũng không dễ dàng gì, phải bỏ một số tiền lớn cho những tổ chức buôn người, và trong thời gian được chúng đưa đi, thì đàn ông thì bị những tên buôn người đánh đập, đàn bà thì bị chúng hiếp dâm, không kể già trẻ, theo lời kể của những kẻ đã qua.
Khi vào đến nước Anh thì công việc không huy hoàng như những gì những người này nghe được ở Việt Nam: làm cật lực với số lương thấp ở trong các tiệm nails hay làm nghề canh vườn cho các tổ chức trồng cần sa lậu.
Các tổ chức chống nô lệ ở Anh đã lên tiếng báo động là trong những năm qua, số những người Việt trẻ tuổi, được lén đưa vào Anh quốc ngày một tăng trong những năm qua.
Phóng viên báo the Guardian cũng phỏng vấn một thanh niên Việt cũng được các tổ chức buôn người vào nước Anh.
Hãy tạm gọi tên người thanh niên này là Steven.
Anh Steven cho biết anh ta được đưa vào nước Anh từ khi anh ta mới có 10 tuổi, cũng được đưa đến nước Anh trong một chiếc xe vận tải chở đồ đông lạnh như là chiếc xe vận tải chở 39 nạn nhân.
Anh ta đã được đưa vào trông coi một căn nhà trồng cần sa trong vòng 4 năm: không ra ngoài đường và ở có một mình trong thời gian đó.
Anh ta không biết lúc nào là ngày hay đêm, vì tất cả các cửa sổ đều đóng kín. Cứ vài ngày thì thành viên băng đảng đến kiểm soát và mang thức ăn cho anh ta.
Nếu có đều gì làm phật lòng những tay băng đảng, thì anh ta bị chúng đánh đập.
Anh Steven nói là cuộc sống ở Anh còn tệ hơn cuộc sống cũ khi anh ta còn ở Việt Nam.
Căn nhà trồng cần sa bị khám phá và anh Steven đã được giải cứu sau đó.

Tin tức khác...