Năm năm, một chặng đường

Võ Thị Yến
Hình: Bích Trâm(Đài VSAM 1040)

Chín năm trước, tiểu bang Georgia, đã qua một đợt kiểm tra dân số, khi ấy chúng ta có sáu chục ngàn đồng hương sinh sống. Có lẽ qua 9 năm, con số đã tăng lên nhiều, từ lý do chủ quan và khách quan, hơn nữa thủ phủ Atlanta, một trong chín thành phố đang phát triển của Hoa Kỳ.
Số dân đông như vậy, chỉ có 2 đài phát thanh: VSAM 1040 và Tiếng Nước Tôi Atlanta, với 3 tờ báo tuần, có lẽ trong quy luật chung: Cung, cầu.

Từ khởi thủy VSAM 1040, có tên Việt Top, rồi Việt Sóng, bao gồm cả radio và tivi, do các anh: Bình Võ, Sáng Ngô, Phúc Văn, đứng ra sáng lập, ngay từ đầu đã được đồng hương đón chào nhiệt liệt, bởi “văn chương hạ giới rẻ như bèo,” tuy không phải báo chí, hay đặc san, song đài cũng không ngoài phạm trù văn hóa, bà con mật thiết với văn chương, chỉ có người quá yêu nghề, mới can đảm đứng ra thành lập, những người thành lập toàn “tay tổ” kinh doanh trên thị trường, qua nhiều lãnh vực, chắc chắn họ biết, chẳng lấy gì làm lời trong chuyện này. Nhưng cứ nói chúng ta yêu nước Việt, muốn phát huy tinh túy văn hóa dân tộc, không làm báo, làm đài, thì phát huy bằng cách nào? Rồi từ đó tiếng mẹ đồng hành trên chiếc xe thân yêu, đưa đồng hương của mình từ nhà đến nơi làm việc, và chiều ngược lại, cho vơi những nhọc nhằn, qua chương trình phong phú từng giờ, cũng cập nhật “cái đầu,” vốn cuộc sống nơi nào cũng phải “tay làm hàm nhai,” không có nhiều thời giờ để vào Internet, hoặc những phương tiện khác, để xem tin tức, để biết những gì đang xảy ra chung quanh mình. Quản Di Ngô, nói: Lợi ích một năm, trồng lúa, mười năm trông cây, trăm năm trồng người, cây văn hóa, cũng phải đợi chờ thời gian khá dài, mới sinh hoa trái, cho người ra công chăm trồng, nhưng trước mắt, từng ngày, từng giời đài, báo đã tỏa hương thơm cho đời (trừ báo đài bá láp), những lão nông trồng cây văn hóa, đôi khi cũng oằn lưng, nên sau thời gian, đài VSAM 1040, chỉ còn radio.

Tình yêu vốn dĩ trừu tượng, song không vì thế mà người đời không cân, đo, đong đếm được nó, cứ nhìn mức đầu tư kỹ thuật, toàn những máy móc tối tân, với đội ngũ chuyên nghiệp, tận tụy với nghề, khắc biết. Nhờ đó VSAM 1040 đã bước qua chặng đường 5 năm, 5 năm với cuộc sống, quả không là gì, nhưng với sức chịu đựng từ giai đoạn “khởi đầu nan” cho được hành trình đến nay, hoàn toàn không đơn giản, xứng đáng để họ mở một đại tiệc ăn mừng 1.825 ngày tồn tại và phát triển đài, mà MC Mạnh Tuấn nói: Mừng Đệ Ngũ Chu Niên Thành Lập Đài VSAM1040, khai mạc: 9:00 pm, nhằm lúc mưa gió khủng khiếp, của đêm thứ Bảy, 19 tháng 1 năm 2019, những ai “lỡ” đến sớm, đều bồn chồn lo lắng cho ban tổ chức, vì thời tiết khắc nghiệt, cùng địa điểm cách trở, hầu hết hơn 90% đồng hương, chưa ai một lần đến hội trường này: 1750 Stone Ridge Dr A, Stone Mountain GA, chưa nói vé bán ra trước đó nhiều tháng, có địa chỉ khác, trên Duluth! Thế nhưng tỷ lệ thuận với cơn mưa, người đến càng đông, 55 bàn đã kín khán giả, cử tọa, nhiều người thở phào nhẹ nhỏm nói: BTC “mừng hết lớn” người khác cãi: lớn hết rồi, còn gì nữa trời…!

Tiếp theo Phúc Văn, giám đốc đài VSAM 1040, khái quát sự ra đời của đài, tri ơn quý thân chủ, Mạnh Thường Quân, và toàn thể đồng hương khắp mọi miền, đã ủng hộ bằng nhiều cách, để đài tồn tại và phát triển, đồng thời đặc biệt ghi nhận tấm lòng cao cả của quý vị, bất kể đêm nay mưa to gió lớn, để cùng chung vui với đài trong ngày Hội Ngộ Mừng Đài Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập.
Chương trình với nhiều tiết mục chính:
Tri ơn, tặng quà lưu niệm mười thân chủ hỗ trợ đài, còn trong lúc sơ khai:

Tiệm vàng Hồng Đức, TV Đức Hải, vp Cao khai thuế,vp Ngô Thanh Lâm Insurance, Keny Lâm, BS chỉnh hình Happy Spine, nhà hàng Happy Valley, vp Luật Sư Norcross Law Firm, Phở Sài Gòn, trường Nail Thuý Ái.
Giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc, không chỉ có tiếng nói, văn thơ…mà còn rất nhiều điều khác, năm nay đài chọn 10 cô gái trẻ đẹp, mặc áo dài Phụ Nữ truyền thống, có theo cách tân, song không đi xa nét đặc trưng cổ truyền, một kết hợp hài hòa, rạng ngời. Phụ Nữ một tuyệt tác của thượng đế, còn thêm chiếc áo dài Việt Nam duyên dáng, theo giới quan sát, dù khó tánh cỡ nào, cũng hài lòng tiết mục, có tính xuyên suốt cả chương trình đêm nay.

Thời trang áo dài
Xổ số lấy hên đầu năm, căn cứ vé vào cửa, kết quả nhiều giải thưởng đến với mọi người, từ chính tấm vé của mình.
Tình cờ người viết bài này, gặp những đồng hương mến mộ VSAM 1040, đến từ tiểu bang xa: Texas, Florida…

Ngoài nhóm múa Khai Nguyên, còn có các danh ca, được mời từ Cali, hòa cùng điệu nhạc với Melody band, đã phụ diễn cho chương trình thêm phần sinh động, đêm càng sâu, càng lắng đọng say lòng người, cuộc vui nào cũng tàn, sau lời tri ơn chân thành của BTC, chia tay với niềm lưu luyến, mọi người tự hẹn nhau lần sau với kỷ niệm 6 năm…

Võ Thị Yến

Tin tức khác...