Nam Hàn sẽ gửi các bộ xét nghiệm COVID-19 cho Mỹ

Một giới chức của Seoul cho Reuters biết Nam Hàn có kế hoạch gửi các bộ dụng cụ có thể tiến hành tới 600.000 xét nghiệm virus corona sang Mỹ vào ngày 14/4 theo lời yêu cầu từ Tổng thống Trump. Ông Trump đã đưa ra yêu cầu này trong một cuộc gọi điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in hôm 25/3, trong lúc Mỹ đang vật lộn với sự bùng phát nhanh chóng của dịch bệnh ở nhiều tiểu bang.

Các công ty Nam Hàn trước đây đã gửi các bộ xét nghiệm tới các thành phố của Mỹ, bao gồm Los Angeles, nhưng đây là đơn đặt hàng đầu tiên với số lượng lớn từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ.
Một máy bay chở hàng của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ khởi hành ngày 14/4 để vận chuyển những bộ xét nghiệm này.

Một nguồn tin cho Reuters biết hôm 13/4 rằng các lô hàng đầu tiên sẽ được bàn giao và thanh toán bởi chính phủ Mỹ.

Một lô hàng khác, gồm các bộ dụng cụng có thể thực hiện tới 150.000 xét nghiệm, sẽ được xuất sang Mỹ trong tương lai gần và sẽ được phân phối qua một nhà bán lẻ địa phương.

Bộ xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) sẽ được cung cấp bởi ba công ty đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt sơ bộ vào cuối tháng trước.

Từng phải vật lộn với đợt bùng phát lớn đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, Nam Hàn đã kiểm soát tốt dịch mà không bị gián đoạn lớn nhờ vào một chiến dịch xét nghiệm rộng khắp và truy tìm các tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Nam Hàn tin rằng một phần thành công của họ là do các chính phủ và các công ty tư nhân phát triển và có được các phê duyệt về quy định cho các xét nghiệm, cho phép nước này nhanh chóng xét nghiệm được hàng nghìn người.

Mỹ đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong từ COVID-19, bệnh hô hấp do virus corona gây ra, hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với gần 22.000 người chết tính đến ngày 12/4, và 42 tiểu bang đã nghiêm ngặt áp đặt lệnh ở trong nhà.

Tin tức khác...