Nam Hàn muốn xoá bỏ ngành công nghiệp thịt chó

Nam Hàn đang tìm cách loại bỏ ngành nuôi, giết mổ và tiêu thụ thịt chó nhưng các chuyên gia cho rằng sẽ mất nhiều thời gian mới thành công.
Theo SCMP, sau buổi chiếu phim hoạt hình về những chú chó bị bỏ rơi, Thị trưởng Seoul Park Won-Soon tuần qua cam kết sẽ xóa sổ ngành công nghiệp thịt chó nổi tiếng ở thủ đô.
Ông Park nói: “Trước đây, ở Cheongnyangni (phía bắc thủ đô Seoul) có vài cửa hàng bán thịt chó, nhưng thông qua nhiều biện pháp, tôi đã cho đóng cửa hầu hết những cửa hàng này. Hiện vẫn còn 1-2 lò giết mổ chó. Tôi không thể ép họ bỏ nghề, nhưng tôi sẽ gây áp lực để họ chuyển cửa hàng”.
Nam Hàn gần đây thực hiện nhiều biện pháp để loại bỏ truyền thống ăn thịt chó lâu đời nhưng hứng chịu nhiều chỉ trích, khiến nhiều người cho rằng ngành công nghiệp này sắp chấm dứt.
Suốt Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, chính phủ yêu cầu các nhà hàng không được bán thịt chó, khi các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật và khách du lịch phản đối truyền thống này.
Tháng 11 năm ngoái, dưới áp lực từ các nhà hoạt động, chính phủ Nam Hàn đã đóng cửa Taepyeong-dong, khu phức hợp giết mổ chó ở thành phố Seongnam, phía nam Seoul vì điều kiện nuôi nhốt và giết mổ vô nhân đạo.
Năm 2017, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nhận nuôi một con chó được giải cứu từ một trại nuôi và đặt tên nó là Tory. Ông Moon nói: “Khoảng một triệu con chó được nhận nuôi, nhưng 300.000 con bị bỏ rơi mỗi năm. Chúng ta cần chú ý nhiều hơn tới động vật bị bỏ rơi và chăm sóc chúng”.
Từ lâu, thịt chó được coi là một loại thực phẩm chữa bệnh ở Nam Hàn. Thịt chó thường được chế biến thành các món hầm và hay được sử dụng trong mùa hè. Nó được coi là món ăn ngon, giá 15.000 won (khoảng 13,3 Mỹ kim) mỗi suất, đắt hơn nhiều so với gà hầm chỉ 8.000 won một bát.
Giống như nhiều quốc gia ăn thịt chó ở châu Á, người Hàn coi thịt chó là món ăn giúp tăng cường khả năng sinh lý của đàn ông.
Taehoon Lee, nhà báo kiêm giám đốc sản xuất phim tài liệu về thịt chó Dog Meat Professionals ở Nam Hàn, cho biết: “Không chỉ người lớn tuổi ăn thịt chó. Những người vừa giải phẫu thẩm mỹ cũng được bác sĩ khuyên dùng. Nhiều người Hàn tin rằng nó có tác dụng khiến vết thương mau lành và cơ thể sớm hồi phục sau giải phẫu”.
Tuy nhiên, nhu cầu thịt chó đang giảm mạnh trong những năm qua. Theo một khảo sát năm 2018 của nhóm bảo vệ động vật Last Chance for Animal, 81,2% trong số 1.000 người được khảo sát cho hay chưa từng ăn thịt chó, còn 18,8% từng ăn thịt chó và 1,2% mỗi tháng ăn một lần.
Dù nhiều dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp thịt chó ở Nam Hàn đang thu hẹp, các chuyên gia nhận định xã hội và pháp luật sẽ cần nhiều thời gian để thay đổi văn hóa thịt chó.

Tin tức khác...