Năm của cuộc khủng hoảng nha phiến fentanyl

Toronto: Trong năm 2016 vừa qua, số người chết vì dùng chất nha phiến fentanyl và carfentanyl đã tăng vọt ở Canada, và nhất là ở hai tỉnh bang British Columbia và Alberta, đã khiến một chuyên gia về ma túy gọi đây là một cuộc khủng hoảng fentanyl đã lan tràn như bệnh ung thư.

Bác sĩ David Juurlink, trưởng khu dược phẩm áp dụng và độc chất (clinical pharmacology and toxicology) tại bệnh viện Sunnybrook ở Toronto cho là chưa bao giờ mà người ta thấy những nguy hiểm tột cùng của những loại ma túy đang sử dụng ngoài đường phố.

Theo bác sĩ Juurlink, thì việc các bác sĩ đã cho toa thuốc giảm đau bằng nha phiến  trong vòng 20 năm trước, và  đã mở đường cho cuộc khủng hoảng fentanyl và carfentanyl đang xảy ra bây giờ.

Nha phiến như thuốc phiện (morphine), oxycontin, và fentanyl đã được dùng như một loại thuốc giảm đau, cho các bệnh nhân, nhất là những người vừa trải qua những cuộc giải phẩu như là gẫy xương, và những người đang phải chịu những cơn  đau trước khi qua đời.

Cũng theo bác sĩ Juurlink thì bắt đầu từ những năm 1995 trở về sau, các bác sĩ đã cho toa dùng các chất nha phiến cho các bệnh đau mãn tính  và các bác sĩ cũng cho rằng nguy cơ bị nghiện các loại thuốc giảm đau này không có nhiều, cho những bệnh nhân bị đau mãn tính.

Nhưng trái với những tiên đoán, số bệnh nhân bị nghiện thuốc giảm đau gia tăng trong những năm 2000s.

Fentanyl và sau này carfentanyl  đã được các tay buôn bán ma túy, trộn lẫn với các loại ma túy như bạch phiến, để có thể thâu lợi nhiều hơn.

Nhưng các loại fentanyl và carfentanyl là những loại nha phiến mạnh, và rất nhiều người nghiện đã chết vì dùng ma túy quá liều.

Theo ước lượng của bác sĩ Juurlink thì trong năm qua có trên 2 ngàn người chết vì dùng ma túy quá liều ở Canada, và con số người chết này sẽ còn tiếp tục gia tăng

Tin tức khác...