Năm 2018 có 66 người chết do thời tiết nóng, năm nay có thể nóng hơn

Các giới chức y tế công cộng và thành phố cho biết, biến đổi khí hậu sẽ gây ra những đợt nóng tại Montréal thường xuyên và dữ dội hơn, và họ muốn bảo vệ tốt hơn cho các cư dân dễ bị tổn thương nhất trong thành phố.

Theo một báo cáo mới của cơ quan y tế công cộng Montréal, trong năm 2018, có 66 cái chết liên quan trực tiếp đến thời tiết nóng.

Bác sĩ Mylène Drouin, giám đốc y tế công cộng vùng Montréal cho biết: “Thật khó để không có người thiệt mạng trong một đợt nóng, nhưng có cách để cải thiện”.

Năm 2018, Montréal chịu đợt nóng từ 30/6 đến 5/7 với nhiệt độ tối đa đến 35,5 độ C, cộng thêm độ ẩm là hơn 40 độ C.

Báo cáo cho thấy thu nhập thấp và sự cô lập với xã hội là yếu tố chính trong những cái chết trong đợt nóng đó. Trong số những người chết, hai phần ba là người từ 65 tuổi trở lên và gần ba phần tư (72%) là người bị bệnh mãn tính.
Một số lượng tử vong không cân xứng trong năm 2018 đã xảy ra trong số những người mắc chứng tâm thần phân liệt. Những nạn nhân này chiếm 25% tổng số, mặc dù họ chỉ chiếm 0,6% dân số Montréal.

Giới chức y tế đang làm việc với các bên liên hệ để xây dựng một danh sách ghi tên những người cần giúp đỡ và nơi họ ở, và dự trù kết thúc vào cuối tháng 6.

Họ sử dụng những dữ liệt về nhà cửa, dữ liệu bản đồ và xã hội để cho thấy những điểm nóng, kết hợp với sự hiểu biết của những nhân viên cấp cứu về những khu vực và cá nhân dễ bị tổn thương.

Trong đợt nóng năm 2018, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã thực hiện 42.000 lượt gõ cửa viếng thăm từng nhà, nhưng bà Drouin nói rằng ý định là thực hiện những nỗ lực có mục tiêu hơn và có hiệu quả hơn.

Cơ quan Môi trường Canada cho biết còn quá sớm để đưa ra dự báo mùa hè, nhưng nhà khí tượng học André Cantin nói rằng dữ liệu cho đến nay cho thấy mùa hè năm 2019 sẽ gần, hoặc hơi cao hơn bình thường. Mùa hè năm ngoái là dưới mức bình thường trong tháng Sáu, nhưng cao hơn bình thường nhiều trong tháng Bảy và tháng Tám.

Tổng số người chết do thời tiết nóng năm 2018 khác nhau tùy từng báo cáo, điều này là do không phải tất cả đều sử dụng cùng một phương pháp.
Phương pháp của cơ quan y tế công cộng Montreal là xem xét tất cả các trường hợp thiệt mạng trong đợt nóng và sử dụng các tiêu chuẩn thống kê để xác định những cái chết rất có thể liên quan đến thời tiết nóng, trong khi con số của nhân viên điều tra Québec dựa trên bằng chứng từ khám nghiệm tử thi.
Drouin nói: “Rõ ràng, cả hai phương pháp đều có giới hạn của chúng. Không phải mọi cái chết đều được chuyển đến nhân viên điều tra”.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...