NACI: Một số người cần được tiêm liều tăng cường

Theo hướng dẫn mới, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng của Canada khuyến nghị người cao niên và các nhóm nguy cơ cao khác nên được tiêm liều tăng cường vaccine ngừa Covid-19.

Bản hướng dẫn, được công bố hôm 29/10, nói rằng người lớn từ 80 tuổi trở lên nên được tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, ít nhất sáu tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. NACI lưu ý, những người cao niên sống trong các trung tâm chăm sóc dài hạn cũng nên được tiêm liều tăng cường, phù hợp với khuyến nghị trước đó của nhóm này.

Theo bản hướng dẫn, một số người khác “có thể” được tiêm tăng cường. Những người này bao gồm những người cao niên từ 70 đến 79 tuổi, những người đã nhận hai liều vaccine AstraZeneca hoặc một liều vaccine Janssen, người lớn ở các cộng đồng First Nations, Métis và Inuit, và nhân viên y tế tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và những người đã nhận được vaccine ban đầu của họ với khoảng thời gian ngắn giữa các liều.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Y tế Công cộng Canada, hơn 220.000 người Canada đã nhận được hai liều vaccine AstraZeneca.

Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp các mũi tiêm bổ sung cho một số nhóm dân cư, bao gồm British Columbia, Yukon và Northwest Territories.

NACI cho biết vaccine mRNA – Moderna hoặc Pfizer – có thể được cung cấp như một liều tăng cường.

Tiến sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết bằng chứng cho thấy một số người có thể cần tiêm mũi thứ ba để tăng khả năng bảo vệ chống lại Covid-19. Bà nói trong cuộc họp báo cuối tuần qua: “Mặc dù vaccine Covid-19 đang được sử dụng ở Canada tiếp tục rất hiệu quả trong việc bảo vệ hầu hết mọi người chống lại bệnh nghiêm trọng do Covid-19, nhưng bằng chứng mới nổi cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại nhiễm trùng có thể giảm theo thời gian trong một số trường hợp”.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng cho đến nay, ủy ban vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy người dân nói chung nên tiêm mũi tăng cường.

Bà Tam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho nhiều người Canada liều đầu tiên và thứ hai hơn là tập trung vào mũi tăng cường.

Bà nói: “Việc có thêm nhiều người hoàn thành tiêm chủng hai liều vẫn là trọng tâm chính của các nỗ lực tiêm chủng ở Canada”.

Tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết từ nay đến đầu năm 2022, bằng chứng về việc tiêm mũi vaccine tăng cường có thể thay đổi và NACI có thể đưa ra các khuyến nghị khác về tiêm mũi tăng cường cho rộng rãi người dân.

Phương Hà

(Theo GlobalNews)

 

Tin tức khác...