NACI khuyến cáo tiêm mũi thứ 3 cho một số người suy giảm miễn dịch

Cơ quan cố vấn quốc gia về tiêm chủng của Canada khuyến cáo tiêm liều thứ ba vaccine Covid-19 cho một số người bị suy giảm miễn dịch, nhưng vẫn chưa quyết định về việc có nên tiêm bổ sung rộng rãi cho người dân hay không.

Được công bố vào ngày 10/9, các khuyến nghị mới từ Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) quy định rằng những người Canada bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nghiêm trọng nên được chích ngừa với một loạt ba liều vaccine mRNA được cấp phép, bao gồm vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna.

Đối với những người đã tiêm một loạt hai liều, NACI khuyên bạn nên chích liều thứ ba, lý tưởng nhất là vaccine mRNA – nhưng ủy ban nhấn mạnh đây không nên được coi là “thuốc tăng cường”.

Dr. Shelley Deeks, chủ tịch của NACI, giải thích trong một tuyên bố rằng mục tiêu là cung cấp thêm một mũi tiêm cho những người “có thể có phản ứng thấp hơn một chút với lần tiêm đầu tiên của họ”.

Bà Deeks nói: “Điều này không có gì lạ đối với các nhóm suy giảm miễn dịch, những người chúng tôi thường khuyến cáo các lịch tiêm khác nhau để giúp họ đạt được sự bảo vệ tốt hơn. Điều này khác với liều tăng cường, được sử dụng để tăng cường phản ứng miễn dịch đã suy yếu theo thời gian”.

Bà cho biết, Ủy ban cũng đang xem xét liệu có thể cần các liều bổ sung cho các nhóm khác hay không, “nhưng còn quá sớm để bình luận về tình trạng của bằng chứng đối với các liều bổ sung nói chung vào thời điểm này”.

Mặt khác, Dr. Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng Canada cho biết các thử nghiệm lâm sàng về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đang được xúc tiến và kết quả sẽ bắt đầu có vào mùa thu.

Sau khi các thử nghiệm hoàn tất, dữ liệu phải được các giới chức Bộ Y tế Canada xem xét, và ông Njoo cho biết phê chuẩn cuối cùng về các mũi tiêm dành cho trẻ em có thể được đưa ra sớm nhất vào cuối năm nay nếu tất cả các quy định được đáp ứng.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...