Mỹ treo thưởng $15 triệu để bắt Tổng thống Venezuela và ‘đồng bọn’

Nicolas Maduro

Tướng về hưu Venezuela Cliver Alcala bị Mỹ buộc tội «khủng bố ma túy», chung danh sách với Tổng thống Venezuela, đã tự giao nộp mình và bị đưa về New York.
Công tố viên Colombia cho biết hôm 28/3: «Bộ trưởng Tư Pháp Colombia được thông báo rằng ông Cliver Alcala đã tự nộp mình cho giới chức Mỹ». Giới chức này nói thêm rằng không có lệnh bắt khi Alcala tự nộp mình. Colombia sẽ bàn giao Alcala cho giới chức Mỹ.
Alcala thuộc số những viên chức đương nhiệm và về hưu của chính phủ Venezuela trong đó có Tổng thống Nicolas Maduro vừa bị Mỹ truy tố tội “khủng bố ma túy”. Mỹ treo thưởng 15 triệu Mỹ kim cho ai cung cấp thông tin để bắt Maduro.
Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cũng treo thưởng 10 triệu Mỹ kim cho việc bắt Alcala. Cựu tướng này đã sống ở thành phố Barranquilla, phía bắc Colombia, trong hai năm qua.
Theo truyền thông Colombia, Alcala được đưa tới New York trên chuyến bay được cấp phép đặc biệt do Tổng thống Colombia đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Cựu giám đốc an ninh Venezuela Ivan Simonovis, người năm ngoái đào tẩu khỏi Venezuela sau 15 năm bị quản thúc tại gia và được chính quyền Mỹ chào đón, nói rằng ông có thông tin Alcala đang trên đường đến hoặc đã ở New York.
Alcala, 58 tuổi, nói trong đoạn video được đăng trên tài khoản Instagram của ông hôm 27/3: “Tôi đã xa gia đình một thời gian. Tôi phải đối mặt với trách nhiệm vì những hành động của mình”.
Đại sứ quán Mỹ tại Colombia, Bộ Tư pháp và Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.
Mỹ hôm 26/3 thông báo truy tố Tổng thống Nicolas Maduro cùng 14 viên chức và cựu viên chức Venezuela với nhiều tội danh, từ “âm mưu khủng bố ma túy” cho đến rửa tiền. Alcala là đồng minh thân cận của cựu tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người tiền nhiệm của Maduro. Alcala nghỉ hưu năm 2013 sau khi Chavez qua đời vì bệnh ung thư và Maduro lên nắm quyền.
Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là người đứng đầu nhóm buôn bán cocaine có tên là “Cartel of the Suns”.
Nhóm này bị cáo buộc phối hợp với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) xuất cảng hàng trăm tấn ma túy. Chính phủ Mỹ xem FARC là “tổ chức khủng bố”.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr nói: “Trong hơn 20 năm, ông Maduro và một số viên chức cao cấp bị cáo buộc âm mưu với FARC xuất cảng hàng tấn cocaine để tàn phá các cộng đồng ở Mỹ”.
Ông Barr cho biết thêm: “Đã đến lúc phải có biện pháp giải quyết chính phủ ông Maduro vốn tràn ngập tham nhũng và tội phạm”.
Cựu tướng trở thành đối thủ của Maduro và trốn sang Colombia, gia nhập phe thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido. Guaido được Mỹ và hơn 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời, trong khi Maduro vẫn duy trì quyền lực khi nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela và các nước như Nga, Trung Quốc, Cuba. 

Tin tức khác...