Mỹ khẳng định chống Trung Quốc bành trướng

Từ Biển Đông cho đến châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ, quân đội Trung Quốc gia tăng sức mạnh, đe dọa tự do. Đông Nam Á phải phản ứng và yên tâm có Hoa Kỳ không khoanh tay thụ động. Trên đây là tuyên bố của Đô đốc Philip S. Davidson, chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương hôm thứ Bảy 23/11/2019 tại Diễn đàn An ninh Halifax, Canada.
Trang mạng của bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết trong tham luận đọc tại Diễn đàn An ninh Quốc tế tổ chức tại Halifax, Đô đốc Philip S. Davidson nhận định quyền tự do lưu thông là vấn đề sinh tử của thế giới, đặc biệt là ở Biển Đông, con đường huyết mạch vận chuyển hàng ngàn tỉ đô la hàng hóa mỗi năm. Con đường chiến lược này đang bị Trung Quốc lấn chiếm.
Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cảnh báo về tình hình Biển Đông. Nhưng tư lệnh lực lượng hải lục không quân Mỹ ở toàn vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương đặc biệt chỉ ra những mưu toan của Bắc Kinh và kêu gọi Đông Nam Á cương quyết đối phó.
Phía Mỹ cũng sẽ gia tăng hoạt động trong khu vực, luân lưu lực lượng tại Singapore và tăng cường hỏa lực và vũ khí từ các căn cứ ở Nhật Bản.
“Tự do giao thông và trật tự quốc tế là những giá trị cần bảo vệ”, Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương kết luận như vậy, và cho biết Hoa Kỳ đang tăng cường hệ thống chống hỏa tiễn, phát triển vũ khí tấn công chính xác từ xa như là phương tiện răn đe Trung Quốc.
Cũng liên quan đến hồ sơ này, cố vấn an ninh tổng thống Mỹ cho biết tổng thống Donald Trump rất muốn ký với Trung Quốc phần một thỏa thuận thương mại để làm giảm xung khắc nhưng “không bỏ quên” Biển Đông và Hong Kong.

Tin tức khác...