Mỹ huy động một triệu binh sĩ chống COVID-19

Trump ký sắc lệnh cho phép quân đội huy động một triệu binh sĩ dự bị, giúp đối phó Covid-19 trong bối cảnh nước Mỹ đang đứng đầu thế giới về số người nhiễm virus corona.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh bổ sung quyền lực khẩn cấp cho Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa hôm 27/3, cho phép hai cơ quan này kích hoạt các đơn vị và điều động khoảng một triệu binh sĩ dự bị của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, ông chủ Tòa Bạch Ốc chưa ra lệnh áp dụng biện pháp này.

Sắc lệnh cũng cho phép các quân binh chủng Mỹ điều động quân y và những đội ứng phó thảm họa khẩn cấp nhằm tăng khả năng chống Covid-19. Ngũ Giác Đài và Bộ Cựu chiến binh Mỹ tuần qua cũng kêu gọi các binh sĩ xuất ngũ quay lại phục vụ và giúp quân đội kiểm soát dịch. Phát ngôn viên lục quân Mỹ cho biết đã có 14.600 cựu quân nhân tỏ ý muốn tái ngũ.

Ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc: “Các binh sĩ tuyệt vời đã sẵn sàng yểm trợ đất nước trong gian đoạn khó khăn này. Họ đang trở lại, không rõ là bao nhiêu, nhưng họ muốn trở lại”.

Tin tức khác...