Mỹ chuẩn bị trục xuất hàng ngàn người di cư Haiti sống ở gầm cầu

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 18/9 lên kế hoạch đưa hàng ngàn người di cư Haiti tại một thành phố biên giới của tiểu bang Texas trở về quê hương.

Theo thông tấn xã AP, Bộ Nội an (DHS) cho biết, họ đã đưa khoảng 2.000 người di cư Haiti trong số hàng chục ngàn người đang tập trung dưới một cây cầu xa lộ ở thành phố Del Rio của Texas đến các địa điểm khác.

Cơ quan Thuế quan và Biên phòng (CBP) có kế hoạch đưa ít nhất 400 đặc vụ và sĩ quan đến Del Rio trước sáng 20/9 .

CBP cho biết họ đang đóng cửa biên giới của thành phố Del Rio với thành phố Ciudad Acuna của Mexico, “để giải quyết các nhu cầu khẩn cấp về an toàn và an ninh”.

Đây là phản ứng nhanh chóng để đối phó việc hàng ngàn người Haiti đột ngột xuất hiện ở Del Rio. Ngày 17/9, những người này, một số dẫn theo trẻ em, đã vượt sông Rio Grande ở biên giới Mỹ – Mexico. Họ lưu trú dưới gầm một cây cầu xa lộ gần biên giới, chờ cơ hội được vào Mỹ, khiến thành phố 35.000 dân này phải chịu áp lực.

Số người di cư khổng lồ này đã gây ra nhiều đống rác lớn. Ít nhất hai phụ nữ đã sinh con, trong đó một dương tính với SARS-CoV-2. Cảnh sát trưởng Frank Joe Martinez của hạt Val Verde ước tính đám đông này lên đến 13.700 người và cho biết nhiều người Haiti vẫn đang trên đường đổ về đây thong qua lãnh thổ Mexico.

Dù Mỹ lập ra kế hoạch trục xuất quy mô lớn, kết quả vẫn phụ thuộc vào sự lựa chọn của những người di cư. Họ sẽ phải quyết định nên ở lại và đối mặt với nguy cơ bị đưa về quê hương hay quay trở lại Mexico.

Người Haiti đã đi từ Nam Mỹ đến Mỹ bằng xe buýt, xe hơi hoặc đi bộ trong những năm qua. Nhiều người trong số đó rời đi sau trận động đất kinh hoàng năm 2010 khiến phần lớn thủ đô Port-au-Prince của Haiti và các thành phố lân cận sụp đổ, dẫn đến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Hơn 1,5 triệu người Haiti đã bị mất nhà cửa trong thảm họa đó. Trận động đất năm 2010 cũng phá hủy 60% hệ thống chăm sóc sức khỏe của Haiti, khiến chính phủ và cộng đồng nhân đạo quốc tế phải đối mặt với thách thức lớn.

Tin tức khác...