Mỹ, Canada cùng đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Trung Quốc ngày 17/10 cáo buộc “Mỹ và Canada thông đồng để khiêu khích” và “gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan”,

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi quân đội Mỹ ngày 17/10 xác nhận, hai tàu chiến của Mỹ và Canada đã đi qua eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước.

Quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey của Mỹ đã đi qua eo biển ngăn Đài Loan với Trung Quốc đại lục cùng với tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada vào ngày 14-15/10.

Quân đội Trung Quốc cho biết các lực lượng quân sự đã theo dõi hành trình của các tàu chiến Mỹ và Canada và duy trì “cảnh giác” khi các tàu này đi qua eo biển Đài Loan.

Các tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan gần như hàng tháng, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Washington gây căng thẳng trong khu vực.

Các động thái của Mỹ diễn ra trong lúc căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang trong những ngày gần đây.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/10 cho biết, 3 máy bay Trung Quốc, gồm 2 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay chống ngầm, tiếp tục đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Trước đó, trong 4 ngày đầu tháng 10, Trung Quốc đã điều động gần 150 máy bay quân sự áp sát Đài Loan. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Bắc Kinh triển khai tới gần hòn đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/10 nhắc lại quyết tâm thống nhất Đài Loan với đại lục. Ông Tập nói rằng việc thống nhất bằng biện pháp hòa bình đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả Bắc Kinh và Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 8/10 khẳng định Đài Loan không muốn đối đầu quân sự và hy vọng “chung sống hòa bình, ổn định và cùng có lợi” với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn cũng tuyên bố Đài Loan “sẽ làm mọi cách để bảo vệ nền tự do và lối sống dân chủ” của hòn đảo.

Tin tức khác...