Mười hai năm một dấu hỏi biến thành dấu than?

Chu Nguyễn

Cuối năm người ta có khuynh hướng kết toán sổ sách để hưởng năm mới thảnh thơi hơn. Nhưng có việc chưa giải quyết xong thì hy vọng năm mới sẽ “mã đáo thành công.” Tuy nhiên, có một vụ án đã kéo dài 12 năm mà cảnh sát ở hai cường quốc trong thế giới tự do là Canada và Ấn độ đành khoanh tay chờ giục và chỉ buông lời hứa hẹn suông.

Cuối năm 2012, người chồng của nạn nhân ở Orangeville, Ontario ở tuổi gần tám chục đã lên tiếng xin Ottawa và Mumbai hợp tác để giải oan cho vợ mình trước khi mình từ giã cõi đời.
Ông cũng nhận được lời hứa… cuội.

Cuối năm ngoái, vào 15 tháng 12, 2015, tờ Times of India, nhắc lại lời của gia đình nạn nhân đòi công lý cho kẻ đã khuất. Mọi người nhìn về phía Mumbai và Ottawa hy vọng 2016 nếu phải từ giã cõi đời thì, người chồng nạn nhân cũng yên tâm nhắm mắt.

Vụ án kéo dài 12 năm vì lẽ gì mà bế tắc?

Bác sĩ Asha Goel bị giết. Một bi kịch tranh gia sản?
Bi kịch này lại bắt đầu từ sự phân chia tài sản của cụ Agrawal, một di dân gốc Ấn sang Canada làm ăn và thành công, trở về Mumbai xây nhà, mở công ty. Kết quả, tài sản trị giá khoảng trên dưới 5 triệu Gia kim. Tiền đẻ ra tiền và vào năm 1986 cụ Agrawal qua đời để lại khoảng gần chục triệu Gia kim cho bảy người con, ba trai và bốn gái.

Theo luật cổ truyền của Ấn Độ, gia sản chỉ để cho con trai, còn con gái vì “nữ sinh ngoại tộc” nên không có gì. Ba con trai, gồm các ông Suresh Agrawal, ở Mumbai, Subhash Agrawal, ở Ottawa và Shekhar Agrawal, ở Los Angeles. Nhưng xem ra tuy đều khá giả nhưng hai ông anh muốn chiếm trọn gia sản và gạt ông em út ở Mỹ ra rìa. Bác sĩ Asha Goel là chị hai nên có thiện chí về Ấn hòa giải các em.
Bác sĩ Asha Goel tuy học y khoa tại Ấn nhưng đã rời đại gia đình từ lâu và sang Canada tu nghiệp và lập nghiệp. Bà lập gia đình với một bác sĩ đồng hương, Sadan Goel. Cả hai cùng làm cho trung tâm y tế Orangeville, Ontario.

Vào tháng tám, 2003, bà Asha Goel về Ấn để lo việc hòa giải. Lúc đó anh em nhà Agrawal đang đưa nhau ra tòa chỉ vì tiền. Các anh tố cáo ông em tham lam. Ông em tố cáo hai anh giả mạo giấy tờ để chiếm đoạt di sản. Vụ kiện giậm chân tại chỗ và tai tiếng lan rộng. Tình anh em nhà Agrawal bị cắt đứt từ đấy và thù hận mỗi lúc một gay gắt.

Vì đâu án mạng xảy ra?
Vào đêm 16 tháng 08, 2003, Bác sĩ Asha Goel và con trai tới nhà em là Suresh Agrawal ở tầng 14 của cao ốc Sudhakar, một cao ốc trong khu vực thượng lưu Malabar Hill của Mumbai để phân giải. Nhưng cuộc hòa giải không thành mà giữa chị em lại đấu khẩu dữ dội vì Suresh Agrawal cho rằng chị cả bênh cậu út và còn đe dọa nhảy vào tranh đoạt gia tài.

Asha Goel bất mãn cùng con bỏ về khách sạn và toan trở về Canada ngay nhưng Suresh gọi điện xin lỗi chị và mời chị trở lại Malabar Hill. Bác sĩ Goel chiều lòng em, nhận lời và trở lại cao ốc Sudhakar. Phải chăng vì lòng thương em Bác sĩ Asha Goel đã rơi vào bẫy tử thần và án mạng xảy ra vào đêm đêm 21-08-2003.

Thi hài của Bác sĩ Asha Goel được phát giác vào ngày hôm sau với nhiều thương tích: đầu bị vật rắn đập bể, người bị đâm nát. Khám nghiệm hiện trường cho thấy:

– Không có dấu hiệu cửa bị nạy và có kẻ gian lọt vào trong căn hộ sang trọng của Suresh.
– Hiện trường cũng chỉ mất một số tiền nhỏ, đồ trang sức và một máy hình, tất cả không đáng giá tới vài ngàn Gia kim.
– Thi hài của Bác sĩ Asha Goel nằm trên giường dành cho khách với hai chục nhát đâm và vết đập vào đầu.
– Tại hiện trường tìm ra một con dao bếp và hai viên đá granite bể mà có thể là vật thủ phạm dùng gây án. Đặc biệt chủ nhà và các người khác trong nhà không hề hấn gì và cũng không biết gần mình trong đêm đã xảy ra án mạng.

Các nhà điều tra khai thác một nghi can và hắn nhìn nhận giết Bác sĩ Asha Goel và còn khai chính người em của Goel là Suresh đã đã vạch âm mưu sát hại chị và rằng chính Suresh đã ra lệnh cho con rể là Narendra thuê ba sát thủ giết Goel.

Dư luận ở Ấn cũng như ở Canada đòi công lý cho nạn nhân và phía Mumbai (trước có tên là Bombay, một hải cảng của Ấn) đã bắt một số nghi can và đưa ra tòa. Nhưng xem ra họ chỉ là tòng phạm, còn chính phạm lọt lưới pháp luật. Hung thủ chính chính là hai ông em trời đánh, Suresh Agrawal ở Mumbai và Subhash Agrawal, ở Ottawa (ông này bị coi là người tài trợ tiền bạc và tiền thuê luật sư bào chữa cho các sát thủ)?

Nguồn tin đầu tháng 11, 2006 cho biết, một tòa án Ấn Độ ở Mumbai đã có một quyết định khá bất ngờ là chuyển quần áo của bốn nghi can người Ấn sang Canada hy vọng nhờ các phương tiện pháp y tối tân của Bắc Mỹ có thể tìm ra chứng cớ buộc tội họ đã nhúng tay vào máu.

Ngoài ra giới hữu trách Ấn cũng nhờ Canada giám định một số vật khả nghi, được coi như hung khí có thể liên quan đến án mạng, gồm một con dao gọt vỏ, một dao bếp, một chiếc gối và một phiến đá granite mà cảnh sát Ấn đã tịch thu tại hiện trường sau khi phát giác ra cái chết của bà Asha Goel.
Ấn đã yêu cầu Canada trực tiếp bắt tay vào việc hỗ trợ Ấn tìm ra thủ phạm vì vụ án đã rời phạm vi quốc gia sang bình diện quốc tế. Dư luận cũng thúc giục chính quyền Ottawa buộc Ấn phải gấp rút tìm ra chính phạm.

Trước đây gia đình Goel đã thu thập được 13.000 chữ ký khắp Bắc Mỹ, Âu châu và Phi châu trong một thỉnh nguyện thư thúc giục Ottawa, nhất là ngoại trưởng Canada ngày ấy là Pierre Pettigrew sử dụng tất cả phương tiện có trong tay “để buộc chính quyền Ấn dồn nỗ lực vào việc vén màn bí mật vụ án.”
Người chồng của nạn nhân, Bác sĩ. Sadan. Goel đã đệ đơn lên tòa Thượng thẩm ở Mumbai xin cho thực hiện xét nghiệm mitochondrial DNA ở Canada vì có tin rằng bọn giết người đã giặt quần áo có dính máu nạn nhân sau khi gây án. Mitochondrial DNA hay mtDNA thực ra không có sức thuyết phục bằng thứ xét nghiệm nuclear DNA (hạch nhân DNA) thông thường nhưng các nhà khoa học có thể dùng kỹ thuật trên những mẫu chứng cớ quá nhỏ mà lối xét nghiệm thông thường không thể nào thực hiện nổi.

Được biết Mitochondrial DNA là cơ cấu di truyền truyền từ người mẹ sang con cái và xét nhiệm loại này rất tiện dụng để thiết lập mối tương quan mẫu hệ. Có một điều kỳ diệu mà tạo hóa định trước, mặc dù cả con trai cũng như con gái đã thừa hưởng mtDNA của người mẹ nhưng chỉ con gái mới có thể truyền mtDNA sang thế hệ kế tiếp mà thôi. Cũng nên biết, Mitochondrial từ chữ mitochondrion mà ra. Chữ này được dịch là “ty lạp thể” và giải thích như như sau: “một cấu trúc thấy trong bào tương của mọi tế bào với số lượng thay đổi. Đây là nơi sản xuất năng lượng tế bào. Ty lạp thể có chứa ATP và các enzyme liên quan đến các hoạt động chuyển hóa tế bào. Mỗi ty lạp thể có một lớp màng kép bao bọc, màng trong gấp lại vào trong tạo thành những chỗ nhô ra gọi là mào.”

Trong vụ án mạng Goel, ngay cả nếu máu của nạn nhân hay tóc của nạn nhân có thể tìm thấy trên áo quần của các nghi can, thì cũng còn xa mới có thể buộc tội họ. Tại sao? Vì nạn nhân và một số nghi can lại có liên hệ gia đình thân thiết và nạn nhân lại bị giết trong nhà một nghi can, em trai của nạn nhân. Nhưng dù biết khó có hy vọng tìm ra thủ phạm nhưng chồng và con của nạn nhân không thể bỏ cuộc vì không nỡ để người chết ngậm hờn nơi chín suối.

Khi làm đơn thỉnh nguyện, Bác sĩ Sadan Goel, người chồng, đã thưa với tòa rằng vì quần áo các nghi can đã được giặt sạch thì khó tìm ra bằng chứng về tội ác của họ. Nhưng ông cho rằng các phòng thí nghiệm của Canada có thể tìm ra máu của ai đã dính trên áo nghi can trước khi chúng được giặt giũ. Tòa án Ấn cuối cùng đồng ý và đã ra lệnh cho một viên chức cảnh sát cao cấp Ấn đích thân mang các thứ “tang vật” này sang Canada để xin xét nghiệm. Tiền phí tổn cho cuộc hành trình này do gia đình Goel chịu nhưng chính quyền Canada đã tuyên bố sẽ không lấy phí tổn xét nghiệm.

Cho tới 2006, việc Tòa án Ấn yêu cầu Canada xét nghiệm mtDNA là biến chuyển mới nhất trong vụ sát hại Bác sĩ Asha Goel sau khi Sanjay Goel, người con của nạn nhân là một thương gia ở B.C., và Bs. Sadan Goel, chồng nạn nhân đã tốn phí tâm cơ và tài sản trong mấy năm liền thúc giục phía Ấn trả lại công đạo cho gia đình mình.

Tuy nhiên, vụ án bế tắc vì một nghi canh chính trong vụ án là người em của nạn nhân, ông Suresh Agrawal vào tháng mười một, 2003 đã chết vì bệnh thận, chỉ còn nghi can thứ hai bị ngờ là một trong hai kẻ chủ mưu. Đó là Subhash Agrawal, người em trai thứ hai của nạn nhân. Subhash là một nhà kinh doanh địa ốc ở Ottawa. Nhưng cảnh sát Ấn không thể hỏi cung Subhash vì nghi can này phủ nhận lời cáo buộc và cho rằng bị bệnh tiểu đường nặng và lại thêm suy thận không thể về Ấn ra tòa được.

Vụ án trong 12 năm trời rơi vào ngõ cụt, cho tới nay cũng chưa thấy chút ánh sáng soi tỏ nỗi oan khuất của Bác sĩ Asha Goel. Tòng phạm tuy bắt được nhưng chính phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và hưởng lợi. Kết quả thử nghiệm mtDNA cho dù có khẳng định điều gì tích cực chăng nữa thì cũng chỉ là thứ bằng chứng gián tiếp khó lòng mà buộc tội sát nhân cho một nghi can.
Câu hỏi đổ dồn vào cảnh sát Mumbai vì sao có sự bế tắc này? Giới hữu trách cảnh sát Mumbai cho biết muốn “dẫn độ” công dân Canada Subhash Agrawal về Ấn ra tòa nhưng không đủ khả năng vì Canada không nhiệt tâm giúp đỡ.

Cảnh sát Ottawa thì trả lời, việc “xin dẫn độ” và “cho dẫn độ” Subhash Agrawal (ông này đã nhập quốc tịch Canada từ 2005) là công việc của hai quốc gia, ngoài khả năng của cảnh sát.
Nhiều người trong gia đình nạn nhân than phiền phía hữu trách Canada coi vụ án Bác sĩ Asha Goel xảy ra tại Ấn nên Ấn phải giải quyết. Trong khi ấy nghi can Subhash Agrawal là công dân Canada không có tiền án, được pháp luật Canada bảo vệ nên lấy cớ gì mà cho dẫn độ nếu phía Ấn không có bằng chứng thuyết phục!

Rốt cuộc chỉ có thân thích của nạn nhân là chịu nỗi mất mát to lớn vì đã mất người, hao tốn tâm tư lại mất của vì hao tốn khiếu nại.

Nguồn tin CBC cho biết vào năm 2012 gia đình Goel than phiền “quê cũ” thì bỏ rơi, “quê mới” thì hờ hững trong việc tìm ra hung thủ giết bà Asha Goel. Người chồng của nạn nhân, Sadan Goel, trong một lần phỏng vấn đã tâm sự: “Tôi có cảm tưởng đất nước tôi đã bỏ rơi tôi. Nhưng tôi không cần. Điều làm tôi buồn là Canada là xứ tôi phục vụ, nơi tôi mang cả thanh xuân và cuộc đời để cống hiến lại hững hờ với nỗi đau của tôi.”

Sadan Goel hiện giờ đã 77 tuổi, là một bác sĩ gia đình đã hồi hưu. Ông cho biết tới Canada vào năm 1963, ở tuổi 25, còn vợ ông lúc đó 23. Cả hai hành nghề y ở Regina và Ontario trong gần 40 năm.
Riêng nạn nhân Asha Goel đã giúp sản phụ trong vùng sinh ra khoảng 10.000 “babies” Canada.
Được biết, Bác sĩ Asha Goel là trưởng khoa phụ sản tại trung tâm Headwaters Health ở Orangeville, Ont., một vai trò quan trọng mà người quá cố đảm nhiệm từ 1987 khi từ Regina dọn về Orangeville cho tới khi bị sát hại.

Một nguồn tin cho biết thêm, không riêng gì thân thích của nạn nhân, mà dân chúng trong vùng Orangeville rất quý trọng người bác sĩ từ tâm, tận tụy trong công việc, đã bị chết một cách oan ức mà đèn Trời ở xa không soi thấu nỗi oan tình.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...