Mùa cúm đã về!

Vancouver: Trong những ngày đầu tháng 11, các viên chức y tế của nhiều thành phố  gồm cả thành phố Vancouver đã kêu gọi cư dân trong các thành phố nên chuẩn bị đi chích ngừa, vì cúm năm nay, theo những kinh nghiệm của mùa đông vừa xảy ra ở Nam Bán Cầu, vừa xảy ra ở Úc Đại Lợi, sẽ là một mùa cúm gây bệnh nặng.

Trong khi thuốc chủng ngừa  chưa kịp cung cấp cho các văn phòng bác sĩ, các dược phòng, thì hàng loạt người đã bị cúm.

Theo giáo sư  Danuta Skowronski, giáo sư ngành dịch tễ của trng tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh bang B.C. thì có hai loại cúm chính:

Loại cúm A bao gồm những loại vi rút H3N2 và H1N1.

Loại  vi rút H3N2 gây bệnh cúm nặng hơn là bệnh cúm do vi rút H1N1 gây ra.

Nhưng người ta không biết  loại vi rút nào gây ảnh hưởng cho đến khi đã bắt đầu. Nhưng trong mùa cúm năm nay diễn ra ở Úc Đại Lợi, loại vi rút H3N2 đã là thủ phạm.

Hiệu quả của việc chích ngừa  cúm ra sao?Theo các viên chức bộ y tế Canada thì chích ngừa cúm giảm nguy cơ bị bệnh đến 50 phần trăm. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, khi những chuyên viên y tế đoán lầm loại vi rút sẽ gây bệnh trong năm, như trường hợp mùa cúm năm 2015-2016 thì thuốc chủng ngừa chỉ giúp người ta giảm nguy cơ bị cúm có 10 phần trăm.Chủng ngừa cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm và người ta sẽ phải chích ngừa hàng năm, nếu muốn phòng ngừa bệnh này.

Theo những thống kê, thì  tuy việc chích ngừa miễn phí, nhưng chỉ có 30 phần trăm cư dân  ở Canada đi chích ngừa cúm hàng năm.

 

More Stories...