Một y tá ở Mỹ dương tính với coronavirus sau khi chích vaccine

Sau trường hợp một nam y tá có kết quả xét nghiệm dương tính dù đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, Đài ABC của Mỹ nhắc nhở vaccine không phải thần dược, và mọi người cần tiếp tục các biện pháp chống dịch.

Đài truyền hình ABC ngày 30/12 chia sẻ câu chuyện một y tá ở Mỹ có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính ngay sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Theo ABC, điều này nhắc nhở rằng các biện pháp rửa tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang vẫn cần thiết trong năm mới 2021.

Ông Matthew W. – một y tá 45 tuổi ở thành phố San Diego của Mỹ – được tiêm vaccine của hãng dược Pfizer/BioNTech hôm 18/12. Ông cho biết tác dụng phụ duy nhất mà ông thấy là đau cánh tay.

Sáu ngày sau, sau khi làm việc tại một đơn vị điều trị Covid-19, ông Matthew ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi. Xét nghiệm của bệnh viện xác nhận ông đã dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Bác sĩ Christian Ramers, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Các trung tâm y tế gia đình của San Diego (FHCSD), đánh giá đây là một kịch bản không ngờ.

Bệnh nhân không có khả năng chống Covid-19 ngay lập tức sau khi tiêm vaccine. Bác sĩ Christian Ramers cho biết theo các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ mất từ 10-14 ngày để người được tiêm vaccine bắt đầu phát triển khả năng bảo vệ chống lại virus.

Thậm chí sau 10-14 ngày này, bệnh nhân vẫn cần tiêm liều vaccine thứ 2 để đạt hiệu quả đầy đủ. Bác sĩ Ramers nói thêm: “Chúng tôi nghĩ liều vaccine đầu tiên cho khoảng 50% khả năng bảo vệ, và cần liều vaccine thứ 2 để đạt mức 95%”.

Theo ABC, một kịch bản khác là: Thời gian ủ bệnh của người nhiễm SARS-CoV-2 có thể tới 14 ngày, và nam y tá Matthew W. đã bị mắc Covid-19 trước khi được tiêm vaccine vào ngày 18/12.

Truyền hình ABC cho biết: “Cả hai kịch bản này đều nhắc nhở rằng vaccine không phải thuốc tiên. Thay vào đó, các chuyên gia nói rằng việc đẩy lùi Covid-19 sẽ tốn thời gian và cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế căn bản như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay”.

More Stories...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More