Một sư ông gốc Việt xây chùa không giấy phép

Burnaby, British Columbia: (CP): Cứ việc xây chùa trước, rồi xin giấy phép sau.

Mới đây chính quyền thành phố Burnaby, đã thưa một sư ông gốc Việt ra tòa về tội xây chùa không giấy phép, và không chịu dở chùa theo lệnh của chính quyền thành phố.

Theo tin của hãng thông tấn CP thì sư ông Le Thuan năm nay 58 tuổi, đã rời Việt Nam đến trại tỵ nạn Phi Luật Tân vào năm 1988, đã định cư ở miền Lower Mainland, tỉnh bang B.C. trong vòng 27 năm qua.

Năm 2002, sư ông bỏ ra 950 ngàn dollars mua một mẫu đất nằm ở cuối đường Royal Oak, bên cạnh son sông Fraser thơ mộng.

Ông trồng dâu xanh (blueberries) và xây thêm những căn nhà trên thửa đất ấy: một ngôi chùa, một phòng hội và một phòng ăn.

Năm 2014, các thanh tra địa ốc đã buộc sư ông phải dỡ những ngôi nhà xây cất không có giấp phép.

Theo sư ông Le Thuan thì ngôi chùa này của giáo hội Phật Gíáo Việt Nam Thống Nhất đã thu hút vào những ngày cuối tuần khoảng 100 tín đồ. Trong những ngày lễ lớn, số người tham dự lên đến cả ngàn người.
Chính quyền thành phố đã cho hạn đến ngày 16 tháng 6 để hoàn tất việc dở bò ngôi chùa này.

Sư ông Le Thuan cũng cho các phóng viên báo chí biết, ông đã bỏ ra 300 ngàn dollars trong việc xây chùa, và sẽ phải bỏ thêm 120 ngàn dollars trong việc hạ chùa xuống.

Sư ông cũng cho biết ông đã đăng bảng bán thửa đất với giá 9.8 triệu dollars, nhưng không ai mua, và đã hạ giá xuống 7.8 triệu, so với giá mua 950 ngàn dollars vào năm 2002.

Sư ông cho biết nếu bán được miếng đất này, ông sẽ mua một ngôi nhà thờ cũ ở một nơi khác, để biến thành một ngôi chùa.

Nhưng cũng theo sư ông thì cách giản dị nhất vẫn là chính quyền thành phố nên cho phép ông ta xây chùa, vừa là chùa vừa là đất trồng dâu xanh.

Tin tức khác...