Một phụ nữ Việt bị xác nhận tội trạng tổ chức những đám cưới giả đưa người vào Mỹ

Houston, Texas: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 9 tháng 11, một phụ nữ gốc Việt vừa bị đại bồi thẫm đoàn xác nhận tội trạng là người đứng ra tổ chức những đám cưới giả, với mục đích đưa người vào Hoa Kỳ.
Bị cáo tên là Asley Yến Nguyễn và còn có tên khàc là Duyên, 55 tuổi, đã thú nhận là người chủ mưu làm đám cưới giả, đưa di dân bất hợp pháp vào Mỹ, chuyển tiền lậu và gian dối trong việc khai thuế lợi tức.
Theo công tố viện thì có gần 100 người bị buộc tội mà bà Yến Nguyễn là kẻ đứng đầu.
Theo bản cáo trạng thì bị cáo Yến Nguyễn có cơ sở hoạt động là tại tư gia ở phía tây nam của thành phố Houston và bị cáo có những người phụ tá ở Houston và Việt Nam.
Bị cáo Yến Nguyễn thú nhận là bà ta đã tổ chức ít nhất 40 đám cưới giả cho những người Việt muốn di dân qua Hoa Kỳ, và những người này đã phải trả cho tổ chức của bà Yến số tiền từ 50 ngàn Mỹ kim lên đến 70 ngàn Mỹ kim, để những người này có thể xin vào thường trú nhân Hoa Kỳ.
Bị cáo Yến cũng tuyển mộ và trả tiền cho những người có quốc tịch Mỹ đứng ra ký giấy tờ làm hôn thú giả cho những người muốn qua Hoa Kỳ.
Bị cáo Yến Nguyễn cũng bị buộc tội dùng tiền bất hợp pháp kiếm được để mua nhà cửa, cho những người di dân lậu qua ở tạm thời, và để dàn cảnh cho những viên chức di dân thấy là những cặp vợ chồng mới cưới, ở chung với nhau.
Những di dân lậu đã trả tiền cho bà Yến sẽ mất tiền và sẽ bị trục xuất trong khi bị cáo Yến Nguyễn có thể bị án tù đến 20 năm và tiền phạt có thể lên đến 250 ngàn Mỹ kim.

Tin tức khác...