Một phụ nữ đòi bác sĩ da trắng khám nghiệm cho con trai.

Mississauga, Ontario: Một cuốn video được cho lên trên Youtube hôm thứ ba ngày 20 tháng 6, và đã thu hút hàng ngàn người vào xem.

Cuốn video  dài 4 phút do một bệnh nhân đi khám bệnh, tại một y viện không cần hẹn trước, walk-in clinic, ở thành phố Mississauga, tỉnh bang Ontario.

Một phụ nữ đã vào  y viện Rapid Acess to Medical Specialists và đòi một bác sĩ da trắng , là người không có răng nâu và biết nói tiếng Anh, để khám nghiệm cho đứa con trai nhỏ của bà, đang bị đau ngực.

Hành động đòi gặp bác sĩ da trắng của một phụ nữ da trắng, cũng gây những phẫn nộ trong quần chúng.

Bà thủ hiến Kathleen Wynne của tỉnh bang Ontario cũng cho biết là bà hết sức  kinh hoàng khi xem cuốn video  này.

Theo nữ bác sĩ  Nadia Alam, chủ tịch hiệp hội các bác sĩ tỉnh bang Ontario  thì chuyện   bệnh nhân đòi bác sĩ da trắng vừa rồi không phải là một trường hợp đơn độc, vì đã có nhiều chuyện tương tự đã xảy ra trong quá khứ.

Theo bác sĩ Alam thì những bác sĩ gốc thiểu số hay những bác sĩ nói tiếng Anh không chuẩn, đã từng trải  qua những trường hợp kỳ thị tương tự.

Bác sĩ Alam cũng là một bác sĩ gốc thiểu số, cho biết là bà đã phải trải qua những trường hợp tương tự khi còn học ở trường y khoa, khi đi thực tập ở nhà thương và khi ra hành nghề. Bác sĩ Alam cho biết nhiều bệnh nhân khi thấy bà đã   nói như ” tôi không muốn gặp bà vì  mầu da đen của bà hay vì bà nói tiếng Anh không đúng giọng, tôi muốn gặp một bác sĩ khác”.

Bà bác sĩ Alam hiện là bác sĩ gia đình làm việc ở thành phố Georgetown, cho biết là bà từng gặp những chuyện kỳ thị về màu da, khi bà làm việc ở trong các thành phố lớn những năm trước.

Bệnh nhân có thể yêu cầu gặp một bác sĩ khác, nhưng bác sĩ không thể từ chối chữa trị cho bệnh nhân, vì màu da hay vì ngôn ngữ, tuổi tác…v.v., vì có thể bị hiệp hội y sĩ Canada treo bằng hành nghề.

Tin tức khác...