Một phi cơ biểu diễn Snowbirds bị rơi, 1 chết, 1 bị thương

Đại Úy Jenn Casey

Chuyến biểu diễn xuyên quốc gia của phi đội Snowbirds thuộc Quân lực Canada nhằm nâng cao tinh thần của người dân trong đại dịch COVID-19 đã gặp phải thảm kịch vào hôm Chủ nhật 17/5 khi một trong những chiếc phi cơ Snowbirds lao xuống đất ở Kamloops, B.C., giết chết một thành viên và làm bị thương một người khác.

Chiếc phản lực cơ Snowbirds bị rơi ngay sau khi cất cánh và bốc cháy ở sân trước của một ngôi nhà.
Quân lực Canada ra thông báo cho biết, Đại úy Jenn Casey, một sĩ quan công vụ của Snowbirds, đã chết trong vụ tai nạn.

Đại úy Richard MacDougall, phi công của chiếc Snowbird, bị thương nặng trong tai nạn, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo tiểu sử trên trang web của Không quân Hoàng gia Canada, Đại úy Jenn Casey đến từ Halifax và gia nhập Quân lực Canada năm 2014 sau vài năm làm trong ngành truyền thông.

Tai nạn xảy ra vào trưa ngày 17/5, ngay sau khi phi cơ cất cánh từ phi trường Kamloops. Các nhân chứng kể rằng khi hai phi cơ vừa cất cánh, một chiếc bổng bốc lên cao xoay vòng và đâm xuống đất.
Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy hai luồng khói đen bốc ra từ máy bay và dường như ít nhất một người phóng ra khỏi phi cơ ngay trước khi nó dâm xuống đất trong khu dân cư gần Đại lộ Glenview và đường Schreiner.

Trong một tuyên bố, Tổng trưởng Quốc phòng liên bang Harjit Sajjan nói rằng chương trình biểu diễn mang tên ‘Operation Inspiration’ nhằm “nâng cao tinh thần của người Canada vào thời điểm khó khăn này và những chiếc Snowbirds đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tôi biết rằng tất cả người dân Canada đều đau buồn trước sự mất mát bi thảm này”.

Thủ tướng Justin Trudeau nói trong một tuyên bố rằng ông “đau buồn sâu sắc” và những suy nghĩ của ông là dành cho gia đình của Đại úy Casey và Đại úy MacDougall, và toàn đội Snowbirds. Ông cảm ơn các toán cấp cứu ở Kamloops đã phản ứng nhanh chóng.

Ông Trudeau cho biết tiếp: “Trong hai tuần qua, những chiếc Snowbirds đã bay khắp đất nước để nâng cao tinh thần người Canada trong những thời điểm khó khăn này”.

“Hàng ngày, họ đại diện cho những điều tốt đẹp nhất của Canada và thể hiện sự xuất sắc thông qua sự cống hiến và kỹ năng đáng kinh ngạc. Những chuyến bay của họ trên khắp đất nước đặt nụ cười lên khuôn mặt của người Canada ở khắp mọi nơi và khiến chúng ta tự hào”.

Phi đội Snowbirds đã đến vùng Okanagan hôm chủ nhật trong chuyến biểu diễn mang tên “Operation Inspiration” qua các tỉnh bang nhằm thúc đẩy sự đoàn kết và chào mừng các công nhân ở tuyến đầu trong đại dịch Covid-19.

Phi đội Snowbirds nổi tiếng với những màn trình diễn trên không gồm 9 chiếc Tutor CT-114 bay theo đội hình và thực hiện nhiều thao tác đẹp mắt ở tốc độ từ 190km/h đến 590km/h.

Có trụ sở tại Saskatchewan, phi đội Snowbirds được coi là một công cụ quan trọng để nâng cao nhận thức về không quân và tuyển mộ nhân viên cho binh chủng này.

Không quân có được những máy bay phản lực Tutor vào năm 1963 và đã sử dụng chúng trong các cuộc biểu diễn trên không kể từ năm 1971. Trước vụ tai nạn hôm 17/5, bảy phi công và một hành khách đã thiệt mạng và một số máy bay đã bị mất trong lịch sử Snowbirds.

Thế Lai (CBC, Canadian Press)

Tin tức khác...