Một nước Mỹ phân chia!

Hoa Thịnh Đốn: Ngày 4 tháng 7 vừa qua, ngày quốc khánh của Hoa Kỳ, đánh dấu những thành quả mà chính quyền của tổng thống Joe Biden đã đạt được trong những lãnh vực kinh tế và chủng ngừa.
Tuy mục tiêu của tổng thống Biden là 70 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa ít nhất một mũi thuốc vào ngày 4 tháng 7 đã không thành: theo ông Jeff Zients , người đặc trách về covid tại tòa Bạch Ốc thì tính đến ngày 1 tháng 7, chỉ có 180 triệu người hay 67 phần trăm người trưởng thành ở Mỹ được chủng ngừa ít nhất 1 mũi thuốc.
Hàng chục triệu người Mỹ đã xem ngày 4 tháng 7 năm nay là ngày đánh dấu cuộc sống của những người Mỹ đã trở lại bình thường, nhưng nước Mỹ vẫn là một nước có những phân chia nặng nề: phân chia về chính trị cũng như phân chia về việc chủng ngừa covid.
Với 67 phần trăm dân Mỹ được chủng ngừa, số người nhiễm và chết vì covid cũng sút giảm mạnh: từ trên 300 ngàn người Mỹ bị nhiễm covid trong 1 ngày, xuống còn trung bình 12,600 người 1 ngày. Từ trên 4 ngàn người chết trong 1 ngày xuống còn 257 người trong ngày 2 tháng 7.
Tuy nhiên với những đe dọa của loài vi rút biến thể delta, nguy cơ một làn sóng đại dịch mới sẽ diễn ra ở các tiểu bang mà tỷ lệ chủng ngừa quá thấp.
Có những tiểu bang như Vermont, Maine, New Hampshire là những nơi có số cư dân chủng ngừa trên 70 phần trăm, có thể đương đầu với loài vi rút biến thể.
Nhưng cũng có những tiểu bang như Alabama, Mississippi.. nơi mà tỷ lệ chủng ngừa dưới 30 phần trăm dân số thì nguy hiểm của làn sóng đại dịch ngày một lớn.
Bác sĩ Peter Hotez, khoa trưởng trường đại học y khoa Baylor thì nước Mỹ là một quốc gia phân chia thành hai khu vực: một khu vực chủng ngừa covid và một khu vực phản đối việc chủng ngừa.
Trong khi đó bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ, CDC, thì 90 phần trăm những người Mỹ bị nhễm covid và chết trong những ngày gần đây là những người không chủng ngừa.

Tin tức khác...