Một nhóm trẻ Canada kiện chính phủ về biến đổi khí hậu

Một nhóm gồm 15 thanh thiếu niên Canada từ 10 đến 19 tuổi đã nộp đơn kiện chính phủ liên bang về vấn đề biến đổi khí hậu, nói rằng Ottawa đã vi phạm các quyền căn bản của họ bằng cách đóng góp vào tình trạng nóng lên của hành tinh, và yêu cầu có một kế hoạch quốc gia để giảm khí thải nhà kính.
Đây là vụ kiện mới nhất trong một chiến lược pháp lý mới nhằm giữ các chính phủ trên khắp hành tinh chịu trách nhiệm về hậu quả của biến đổi khí hậu. Hành động pháp lý tương tự đã được thực hiện ở Ấn Độ, Hòa Lan và Hoa Kỳ.
Các nguyên đơn đứng cùng nhau trên thềm của Phòng trưng bày Nghệ thuật Vancouver hôm 25/10 để công bố vụ kiện của họ, tự giới thiệu từng người, theo tên tuổi, nhà cửa… Mỗi người nói về việc mất đi một phần văn hóa thường ngày của họ trước hậu quả của một môi trường thay đổi, cụ thể là cháy rừng, lũ lụt, hạn hán và mất mùa.
Sàj Starcevich, 13 tuổi từ Melfort, Sask. nói trước đám đông tập hợp tại quảng trường trước Phòng trung bày: “Tôi không muốn chết trước khi tôi có cơ hội để sống”.
Nhóm nguyên đơn tuyên bố rằng họ đã “chịu những tổn thương cá nhân đặc biệt” do biến đổi khí hậu và khí thải nhà kính cao ở nước này. Họ tuyên bố chính phủ đã xâm phạm quyền hiến định đối với cuộc sống, quyền tự do và an ninh của người dân bằng cách đứng yên khi khí hậu thay đổi.
Bản tuyên bố được đệ trình lên tòa án liên bang ở Vancouver hôm thứ Sáu 25/10 cáo buộc rằng, “mặc dù đã biết trong nhiều thập kỷ” rằng khí thải carbon “gây ra biến đổi khí hậu và gây hại cho trẻ em”, chính phủ vẫn tiếp tục cho phép lượng phát khí thải gia tăng ở mức “không tương thích với khí hậu ổn định có khả năng duy trì sự sống và tự do của con người”.
Nhóm này kêu gọi chính phủ Canada lập một kế hoạch về biến đổi khí hậu nhằm giảm phát thải khí nhà kính của đất nước “theo cách phù hợp với những gì khoa học chỉ ra là cần thiết cho chính phủ liên bang để bảo vệ giới trẻ Canada, chia sẻ công bằng để ổn định hệ thống khí hậu và ngăn chặn hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu “.
Nhà hoạt động về khí hậu 16 tuổi, người Thụy Điển Greta Thunberg cũng có mặt bên cạnh nhóm nguyên đơn nhưng không tuyên bố gì.
Các nguyên đơn đến từ B.C., Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Québec, Nova Scotia và Northwest Territories được đại diện bởi một đội ngũ luật sư nổi tiếng trong đó có luật sư về hiến pháp Joseph Arvay. 
Vụ kiện được công bố ngay trước khi diễn ra cuộc tập hợp biểu tình chống biến đổi khí hậu với khoảng 10.000 người tham gia trước Phòng Trưng bày Nghệ thuật ở trung tâm Vancouver.
Để đáp lại vụ kiện, văn phòng Tổng trưởng Môi trường Catherina McKenna đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Sáu: “Mặc dù chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong bốn năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng cần phải thực hiện nhiều hơn nữa và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hành động về khí hậu đầy tham vọng để bảo đảm các thế hệ tương lai kế thừa một tương lai sạch hơn và thịnh vượng hơn”.
LT (Tổng hợp từ CBC, Canadian Press)

Tin tức khác...