Một nhóm ly khai Alberta xin thành lập một đảng chính trị liên bang

Wexit Alberta, một nhóm ly khai đang kêu gọi Alberta tách ra khỏi Canada, hôm thứ Hai 4-11 đã bắt đầu quá trình “trở thành một đảng phái chính trị liên bang” sau khi nộp đơn xin lên Ủy ban Bầu cử Canada (Elections Canada).
Thủ lãnh của nhóm này, Peter Downing, cho biết Wexit muốn làm cho vùng miền tây Canada đúng những gì mà đảng Bloc Québécois đã làm cho Quebec. Nhóm của ông ta đã gửi đi các chữ ký của 543 người ủng hộ lên Elections Canada, và cơ quan này xác nhận đã bắt đầu quá trình xác minh.
Tưởng cũng nên biết đôi điều về ông này.
Peter Downing từng vận động tranh cử cấp liên bang trong đảng Di sản Cơ đốc (Christian Heritage Party) hồi năm 2015. Ông ta ‘khoe’ rằng kể từ đó ông đã tham gia vào các ban lãnh đạo của đảng bảo thủ liên bang, cũng như đã từng là một nhà quản lý cuộc vận động tranh cử với đảng Wildrose trước đây. Trước đó nữa, theo cả 2 tờ báo National Post và St. Albert Gazette thì ông ta từng là một cảnh sát viên RCMP, và từng bị đình chỉ công tác vì tội đã buông lời đe dọa cô vợ cũ. Tuy nhiên, ông ta đã phủ nhận những tố cáo đó và khẳng định rằng mình rời hàng ngũ RCMP với một lý lịch trong sạch. Trên trang Facebook của mình, ông ta viết rằng thủ hiến Jason Kenney “cần phải trở thành vị tổng thống đầu tiên của Alberta”.
Hiện tại Wexit đang bị tố cáo là đã truyền bá online các “thuyết âm mưu và/hoặc những luận điệu độc hại, trong đó đã đề cao người da trắng và bài xích Hồi giáo”.
Đây không phải là lần đầu tiên một phong trào phản đối xuất phát từ vùng Prairies (bao gồm 3 tỉnh bang Alberta, Sakaschewan và Manitoba). Trước đây đã từng có những đảng như thế rồi, thí dụ đảng Cải cách (Reform Party) và đảng Tín nhiệm Xã hội (Social Credit Party). Tuy nhiên, cả hai đảng này chẳng làm được gì cả.
Những người ủng hộ Wexit dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tập hợp trên toàn Alberta trong tháng này.

Tin tức khác...