Một người tự xưng là bác sĩ bị phạt về tội khinh thường lệnh tòa

Một phụ nữ cư dân vùng Nội địa Hạ (Lower Mainland, gồm Đại Đô thị Vancouver và Trung lũng Fraser) hay tổ chức các buổi tụ tập tại nhà riêng và tiêm Botox cho khách hàng để làm đẹp đã bị phạt 5.000 đô la về tội khinh thường lệnh tòa.

Hồi đầu tháng này, CPS, Cơ quan Giám định nghề Bác sĩ Gia đình và Phẫu thuật gia của B.C (College of Physicians and Surgeons of B.C.) với sự trợ lực của cảnh sát để kiểm soát và truy tố các hoạt động y tế thẩm mỹ lậu, không có giấy phép hành nghề.

Maria Ezzati, người mà CPS cho biết không phải là một chuyên gia y tế có đăng ký hoặc được cấp giấy phép hành nghề, vào năm 2017 đã bị Thẩm phán Tòa án Tối cao BC ra lệnh ngừng quản lý Botox hoặc chất độn căng da. Ezzati điều hành doanh nghiệp ở Vancouver và Richmond.

Vào ngày 20 tháng 2 năm nay, thi hành theo lệnh tòa và sau một cuộc điều tra riêng, nhân viên của CPS và cảnh sát đã xét cơ sở làm ăn phi pháp của Ezzati vì nghi ngờ Ezzati đang cất giữ thuốc tiêm mỹ phẩm.

Cuộc đột kích diễn ra sau khi các nhà điều tra tham dự một buổi làm thẩm mỹ tiêm Botox và chất độn căng da tại một khu nhà tư nhân. Tại nơi đó, bằng chứng từ video thu hình cho thấy Ezzati đã thực hiện “giải phẫu thẩm mỹ” trái phép cho ba thân chủ và đòi họ thanh toán chi phí dịch vụ bằng tiền mặt.

CPS cho biết Ezzati đã vi phạm lệnh tòa đưa ra năm 2017 và CPS đã làm thủ tục tố tụng tại tòa đối với Ezzati về tội bất tuân lệnh của tòa án. Vì vậy, ngày 9 Tháng 3 vừa qua, Thẩm phán Tòa án Tối cao BC là Miriam Gropper đã xử Ezzati hai tội khinh thường lệnh tòa án: một là không ngưng hành nghề y và hai là không ngưng dùng chức danh bác sĩ chỉ dành riêng cho các chuyên gia y tế.

Theo như thẩm phán Gropper cho biết, trong một bức thư gởi cho tòa hồi tháng 7 năm 2017, Ezzati hứa rằng bà ta sẽ xóa các tài liệu tham khảo trong phần dịch vụ quảng cáo trên trang web của bà liên quan đến việc tiêm Botox hoặc các chất độn căng khác; đồng thời sẽ xóa mọi tham chiếu đến bản thân mình như là một bác sĩ y khoa, trên trang web của bà và các tài khoản truyền thông xã hội. Bà cũng hứa sẽ hủy bỏ tất cả danh thiếp, tiêu đề thư và các tài liệu khác có in chức danh bà là một chuyên gia y tế.

Thẩm phán Gropper nhận thấy Ezzati đã bất chấp lệnh của tòa án, đã lặp lại hành vi gian dối với 38 thân chủ. Sổ hóa đơn trong văn phòng của Ezzati cho thấy những khách hàng muốn làm đẹp đó có thể đã nộp cho Ezzati một số tiền tổng cộng trên 22.000 đô la. Ezzati nói với tòa án rằng không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ khách hàng nào hỏi ý kiến ​​bà về nguy cơ của độc tố botulinum và chất độn căng da đã được tiêm.

Thẩm phán nói rằng khi Ezzati tự xưng mình là bác sĩ; chỉ nội điều đó không thôi cũng đủ cho thấy là đương sự có hành vi gian dối. Khách hàng tìm đến Ezzati vì tin rằng Ezzati có trình độ y tế. Trước phán quyết của tòa, Ezzati nhìn nhận rằng việc dùng danh hiệu bác sĩ là điều sai.

Tòa cho biết hành vi của Ezzati là hành vi trắng trợn, ngoan cố ý và có chủ đích thách thức  thẩm quyền của tòa án.

Đây không phải là vụ xảy ra đầu tiên với Cơ quan Giám định nghề Y CPS. Vào tháng 7 năm 2019, một người làm thẩm mỹ khác tên Rajdeep Kaur Khakh cũng cung cấp dịch vụ bơm Botox và chất độn căng da ở B.C. được khách hàng gọi là “Dr. Lip Job” đã bị Tòa án Tối cao BC phạt tù trong 60 ngày về tội hành nghề y trái với án lệnh của tòa.

Tin tức khác...