Một người gốc Việt ở Bỉ bị xử tù vì buôn người

Theo tin từ The Brussels Times thì một người đàn ông gốc Việt bị bắt và hầu tòa sau khi cảnh sát phát hiện 8 công dân Việt Nam trong xe tải do người này lái tại một bãi đậu xe ở Oostduinkerke thuộc tỉnh West Flanders. Ông này thừa nhận vận chuyển người Việt từ Brussels đến West Flanders rồi sang miền Bắc nước Pháp từ tháng 1 năm nay. Các nhà chức trách Bỉ nghi ngờ người này đã tham gia vận chuyển ít nhất 40 người.
Cũng theo The Brussels Times, luật sư của ông này nói ông ta không “làm giàu” nhờ việc vận chuyển, chỉ được hứa sẽ được 200 Euro cho việc đưa 8 người từ Brussels tới Oostduinkerke. Ông này bị đề nghị 5 năm tù và nộp phạt 64.000 Euro.
Đây không phải là vụ xử người gốc Việt với tội danh buôn người đầu tiên. Giữa tháng 3, một tài xế taxi người Việt Nam phải ngồi tù vì đưa lậu một số người di cư từ Paris đến Ypres – đô thị thuộc tỉnh Tây Flanders.
Hôm 23 tháng 10 năm 2019, cảnh sát Anh phát hiện một chiếc xe container đông lạnh chở 39 người đã chết. Cảnh sát Anh lúc đó nói rằng tất cả nạn nhân là người Trung Quốc.
Vào tối ngày 8 tháng 11 năm 2019, Bộ Công An Việt Nam đã chính thức công bố danh sách của 39 người Việt bỏ mạng trên chiếc xe container đông lạnh vào Anh hôm 23/10 vừa qua. Danh sách này được công bố sau khi Cảnh sát Essex của Anh công khai danh tính của các nạn nhân trên trang web của mình vào cùng ngày.
Người Việt tìm cách vượt biên trái phép vào Anh khá phổ biến trong những năm qua. Hồi tháng 6 năm 2017, một công dân Anh 51 tuổi bị kết án 30 tháng tù vì đưa người Việt vào Anh.

Tin tức khác...