Một người bị phạt vì tổ chức đưa đồng hương về quê

Ngày 2 tháng 8, Báo Bình Dương đưa tin công an tỉnh này bắt và xử lý Ngô Đức Q, một người dân Hà Tĩnh vì đã kêu gọi công nhân đồng hương tổ chức đi xe máy về quê.

Điều đáng chú ý là Báo Bình Dương gọi anh Q là “đối tượng” và dùng từ “kích động” để chỉ việc anh kêu gọi đồng hương trở về quê nhà, những từ ngữ này vốn chỉ được dùng cho tội phạm.

Được biết, anh Ngô Đức Q bị công an TP. Thuận An bắt khi đang chuẩn bị cho cuộc hành trình trở về quê hương cùng với những đồng hương khác. Công an sau đó đưa anh Q về trụ sở và yêu cầu anh thừa nhận “hành vi vi phạm Chỉ thị 16”.

19 tỉnh, thành miền Nam hiện đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ mà theo đó người dân không được ra ngoài đường trừ trường hợp thật cần thiết như nhu cầu thực phẩm, y tế hoặc được phép đi làm.

Trả lời phỏng vấn RFA, một luật sư giấu tên vì lý do an toàn, cho biết quan điểm của ông về vấn đề này:

“Cần phải nói luôn rằng việc người ta quyết định việc sinh sống ở đâu thì đấy là cái quyền của họ. Công an Bình Dương không có cái quyền bắt rồi nêu họ lên báo chí như vậy.

Ở đây người ta chẳng có gì gọi là kích động cả, làm gì có chuyện kích động về quê. Quê là nơi để ai cũng có thể về. Cho nên chính quyền không thể nào lấy lý do người này người ta kêu gọi về quê để xử lý được cả.

Cái việc làm của chính quyền Bình Dương hiện nay phải nói là hành vi vi phạm Hiến pháp, vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, và vi phạm quyền con người, quyền công dân. Họ đang cho thấy là họ không có một chút khái niệm nào về luật pháp hết. Họ không hiểu thế nào là quyền công dân, quyền con người!”.

Hiện chưa có thông tin về việc liệu anh Ngô Đức Q bị công an Bình Dương xử lý ra sao.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hôi và thậm chí là cả truyền thông nhà nước xuất hiện nhiều thông tin về những đoàn người dân rời khỏi TPHCM và Bình Dương về quê để tránh dịch bệnh đang lây lan nhanh, nhất là sau khi TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 và nhiều người dân không có việc làm. Một vài địa phương tổ chức đón người dân của mình trở về, nhưng đồng thời cũng có một vài địa phương kêu gọi người dân ở nguyên tại chỗ.

Ngày 31/7, sau khi có nhiều tin và hình ảnh hàng đoàn người rời TPHCM về quê vì dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu người dân ai ở đâu ở đấy, và chính quyền các địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách.   

Tin tức khác...