Một người Anh gốc Việt, gia nhập khủng bố ISIS bị tước quốc tịch và hiện bị tù ở Mỹ.

Luân Đôn: Chuyện đang được bàn tán hiện nay là chuyện một phụ nữ người Anh gốc Bangladesh, cô Shamima Begum, bỏ nước Anh sang đầu quân vào tổ chức khủng bố cuồng tín ISIS ở Syria trong năm 2015, đang ở trong trại tỵ nạn và muốn trở lại nước Anh, nhưng cô ta không trở về được vì chính quyền Anh đã tước quốc tịch của cô này.
Chuyện cũng đã xảy ra cho một người đàn ông gốc Việt có quốc tịch Anh.
Ông Phạm Quang Minh năm nay 36 tuổi, hiện đang bị giam tại nhà giam Hoa Kỳ về tội tham gia khủng bố ISIS.
Ông Minh theo gia đình rời Việt Nam đến Hồng Kông vào năm 1983, khi ông ta mới sinh có 1 tháng.Năm 1989, ông Minh cùng gia đình được nước Anh nhận vào và ông có quốc tịch Anh vào năm 1995.
Nă, 2004 khi theo học ở trường cao đẳng thiết kế Ravensbournes, ông Minh nghe theo lời một người bạn gốc Ma Rốc, cải theo đạo Hồi và năm 2010 lấy một cô gái người Bangladesh.

Theo điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, vào cuối năm 2010, Phạm Quang Minh đến Yemen, nguyện trung thành với tổ chức khủng bố Al Qaeda, A.Q.A.P và làm việc ở tạp chí tuyên truyền của tổ chức, Inspire.
Cũng ở Yemen Minh được đào tạo cách chế tạo bom và sử dụng vũ khí.
Tháng 7 năm 2011, Phạm Quang Minh trở về Anh, và bị bắt ở sân bay Heathrow khi phát hiện có sở hữu vũ khí đạn dược, cùng với một số dụng cụ làm bom trong người.
Theo BBC News, một người là Ahmed Abdulkadir Warsame mô tả gặp Minh, lấy tên Hồi Giáo là Amin, trong điểm trú ẩn của AQAP năm 2011.
Tháng 12 năm 2011, Bộ Nội vụ Anh thông báo tước quyền công dân của Minh.
Chính quyền Hoa Kỳ yêu cầu Anh Quốc dẫn độ Minh sang Mỹ, với các tội danh liên quan đến khủng bố, bao gồm âm mưu đánh bom sân bay Heathrow, London.
Năm 2014, Minh kháng cáo lệnh dẫn độ của Mỹ lên toà Anh nhưng không thành và sang năm 2015, Phạm Quang Minh chính thức bị dẫn độ sang Hoa Kỳ và nhận án tù, và hiện bị giam ở New York.

Tin tức khác...