Một mùa hè thể thao đáng nhớ của Canada

Mùa hè 2019 sẽ là mùa hè đáng nhớ nhất cho giới hâm mộ thể thao Canada: đội bóng rổ Toronto Raptors và tay vợt nữ Bianca Andreescu lần đầu tiên thắng được hai cúp vô địch của hai bộ môn thể thao lớn trong khoảng thời gian chỉ cách nhau vài tháng.
Khi trận vô địch quần vợt nữ U.S. Open diễn ra hôm thứ Bảy 7/9, sinh hoạt tại nhiều nơi ở Canada đã ngưng lại và bất cứ nơi đâu có máy truyền hình thì đều được người dân Canada mở lên để theo dõi cuộc tranh tài giữa Bianca Andreescu của Canada và Serena Williams của Hoa Kỳ, và kết quả sau cùng Andreescu đã thắng luôn hai hiệp, 6-3 và 7-5.
Đài truyền hình TSN của Canada cho biết trận vô địch quần vợt đó đã đạt kỷ lục về số người coi đông nhất trong lịch sử của đài, và đài truyền hình ESPN cũng cho biết số người coi trận đấu ở Mỹ ngang bằng kỷ lục số người coi giải U.S. Open đông nhất của đài kể từ năm 2015.
Thậm chí ở một số viện dưỡng lão, nhiều ông cụ bà cụ cũng ngưng mọi công việc. Không ai có thể rời mắt khỏi siêu sao thể thao mới nhất của Canada, được sinh ra ở ngay gần thành phố Toronto thuộc khu ngoại ô Mississauga, Ontario. Cha mẹ Andreescu là di dân gốc Lỗ Ma Ni đến Canada năm 1994. Andreescu sinh năm 2000 và tự xem mình là sản phẩm của Canada, quốc gia đã mở rộng vòng tay đón cha mẹ cô.
Quả thật đây là một mùa hè đáng nhớ và nếu người dân Canada tự cho họ là trung tâm của thế giới thể thao thì cũng là điều không ngoa lắm. Người ta sẽ nhớ mãi họ đang ở đâu và làm gì khi đội Raptors thắng cúp vô địch bóng rổ NBA vào Tháng 6. Và nay người ta cũng sẽ nhớ mãi họ đang ở đâu và làm gì khi Andreescu trở thành tay vợt người Canada đầu tiên đã thắng một giải quần vợt đơn Grand Slam (trước đây Canada đã có Daniel Nestor từng thắng nhiều lần giải Grand Slam chơi cặp).
Trong hai thành quả về thể thao của Canada trong mùa hè này, rất khó có thể khẳng định thành quả nào cao hơn: Đội Toronto Raptors trở thành đội bóng rổ đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ thắng cúp vô địch NBA, hay Bianca Andreescu, thậm chí không đủ tiêu chuẩn để được thi đấu tại U.S. Open một năm trước, đã đánh bại tay vợt nữ được cho là hay nhất trong lịch sử quần vợt?
Có lẽ nhiều người chọn đội Raptors là vì họ đã gặp rất nhiều khó khăn và đã phấn đấu trong thời gian quá dài và trên con đường đi đến thành công đã phải trải qua nhiều giai đoạn gập gềnh hơn là tay vợt nữ Andreescu 19 tuổi đã làm được cho người hâm mộ quần vợt ở Canada.
Đội Raptors đã phải vượt qua chướng ngại khổng lồ đó là đội Golden State Warriors hùng mạnh, trong khi Andreescu thì phải vượt qua chướng ngại Williams, được nghiễm nhiên xem như một huyền thoại sống của bộ môn quần vợt nữ.
Lúc bắt đầu mùa bóng rổ NBA 2018-19, trang mạng NBA.com đã xếp đội Raptors ở hạng 4. Bước vào giải U.S. Open, Andreescu được xếp hạng 15 trên thế giới và vào cuối năm 2018 cô chỉ được xếp rất thấp ở hạng 178.
Trong khi đội Raptors đã phải vượt qua bốn vòng tranh vô địch, và ở điểm này có thể nói con đường của Andreescu gian nan hơn là vì cô đã phải chơi và thắng bảy trận để đoạt được cúp vô địch U.S Open.
Nhưng công bằng mà nói, cả hai thành quả thể thao này đều là những điều không ai dám nghĩ đến trước đó. Và cả hai đều được cho là quá dưới cơ đối phương nhưng cuối cùng cũng đã thắng và thuyết phục được ngay cả những người hoài nghi nhất phải nhìn nhận và khâm phục tài năng cũng như sự cố gắng phấn đấu của họ.
Tuy nhiên, có một điểm khác biệt cần được nói ở đây. Không còn cầu thủ Kawhi Leonard (đã qua đầu quân cho đội Los Angeles Clippers), đội Raptors sẽ có rất ít cơ hội để lập lại thành tích vô địch này trong mùa bóng tới. Còn Bianca Andreescu chỉ mới bắt đầu và nhiều người thấy còn nhiều cúp vô địch Grand Slam đang chờ cô ở phía trước.
Nay người ta đang quay sang đặt sự kỳ vọng vào đội băng cầu Toronto Maple Leafs để thắng cúp Standley Cup lần đầu tiên kể từ năm 1967, và có thể nào điều kỳ diệu lại đến với thành phố Toronto thêm một lần nữa?
Riêng có điều này không cần phải tranh cãi là nay Andreescu đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trong lãnh vực thể thao của Canada và được nhiều người dân Canada ngưỡng mộ. Và nếu xét về thành quả thể thao đạt được cho Canada, vị trí của Andreescu có thể được xếp ngay bên cạnh với những tên tuổi lớn đã mang vinh dự về cho xứ sở: Marilyn Bell (bơi), Sandra Schmirler(thẩy bi đá – curling), George Chuvalo (quyền anh) và Barbara Ann Scott (trượt băng nghệ thuật).
Và giống như những gì đội Raptors đã làm cho bộ môn bóng rổ của Canada, Andreescu được kỳ vọng là sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ những tài năng quần vợt tương lai của Canada. Trong đó đã có một vài tay vợt đang vươn lên để nay mai có thể trở thành những siêu sao như Denis Shapovalov và Felix Auger-Aliassime.
Andreescu đã đạt được mục tiêu mà nhiều tay vợt trước đây đã cố gắng đạt tới và trong đó có được một vài người đã tiến được đến thật gần. Mới đây nhất có Milos Raonic là niềm hy vọng cao nhất của Canada. Anh lọt được vào trận chung kết Wimbledon năm 2016 và bị thua. Và Eugenie Bouchard cũng đã vào được đến chung kết Wimbledon năm 2014 và đã thua.
Và kia là Greg Rusedski, sinh ra tại Montreal có mẹ là người Anh. Rusedski đã làm nhiều người Canada thất vọng khi anh quyết định trở thành công dân Anh và chơi cho Anh Quốc. Năm 1997, anh vào được tới trận chung kết U.S. Open, tại đây anh đã bị thua tay vợt Patrick Rafter.
Còn trước đó là một khoảng trống khá lớn. Carling Bassett-Seguso là niềm hy vọng lớn cuối cùng khi cô tiến vào được tới bán kết U.S. Open năm 1984, nhưng bị Chris Evert phá hỏng giấc mơ đó.
Hiện đang có một số người bàn tính dự định tổ chức một cuộc diễn hành để vinh danh Bianca Andreescu ngay tại thành phố nhà của cô là Mississauga như đội Raptors đã được vinh danh tại Toronto vào Tháng 6 vừa qua. Không biết dự tính này có thể thực hiện được không? Nhưng dù có diễn hành hay không thì mùa hè năm nay vẫn là một mùa hè đáng nhớ, đặc biệt là đối với giới hâm mộ thể thao Canada.
Huy Vũ

Tin tức khác...