Một câu chuyện nhỏ tí mà hóa lớn

Đàm Vĩnh Hưng lại “quậy”, lần này có thể bị phiền
Đàm Vĩnh Hưng (thường tự xưng trong các albums ca nhạc là “Mr Đàm” và được báo chí nịnh hót tôn lên là “ông hoàng nhạc Việt”), tên thật là Huỳnh Minh Hưng, sinh năm 1971 tức năm nay 48 tuổi song chưa có vợ con gì cả (có một con trai đã lớn, khoảng 14-15 tuổi, gần đây Hưng đưa lên sân khấu hát chung với mình và giới thiệu là con rơi của Hưng nhưng không ai tin, rồi thôi, từ đấy không thấy nói đến nữa).
Quê quán gốc của Huỳnh Minh Hưng tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (cùng gốc Quảng Nam với “cây hài” Hoài Linh nên sau này được Hoài Linh hết sức giúp đỡ) nhưng sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn.
Hưng là con bà nhỏ cùng một cô em gái nay đã có gia đình (thật ra là 3 cô em gái song chết mất 2 người). Ba của Hưng trước kia là một người kinh doanh, gia đình khá giả nhưng không có con. Ông lấy vợ lẽ để mong kiếm chút con trai “nối dõi tông đường”, và quả nhiên sinh được Huỳnh Minh Hưng cùng 3 con gái (chết mất 2 người như đã nói trên).
Bà cả là người hiền lành, phúc hậu song bà hai – mẹ ruột của Hưng – lại là người tiêu xài rộng rãi, tính thích bài bạc nên ông đâm chán. Hơn nữa, một chốn đôi nơi, gia đình bà lớn, gia đình bà nhỏ, tốn kém, tiền bạc không dành dụm được. Đến lúc làm ăn thua lỗ, không còn tiền cung cấp cho vợ nhỏ kể cả tiền thuê nhà, ông quay trở về với bà vợ lớn. “Bà nhỏ” hết tiền, sống không nổi, bèn trả lại căn nhà mướn, dẫn cậu con trai Huỳnh Minh Hưng đến năn nỉ với Cha xứ, xin cho nó ở với Cha, sau này lớn lên Cha sẽ xin cho nó vào nhà Dòng, còn bà thì dắt đứa con gái nhỏ về ở với cha mẹ ruột tức ông bà ngoại của Hưng ở khu Ông Tạ. Bà bán rau cỏ lặt vặt ở chợ nhưng vẫn thích đánh bài với các bà bạn bán hàng mặc dầu đánh không lớn.
Hưng lớn lên, Cha tiếp tục cho đi học ngoài việc giúp đỡ một số công việc lặt vặt trong nhà thờ và làm người giúp lễ trong các buổi lễ. Đặc biệt, Hưng rất mê ca nhạc nên tham gia vào ca đoàn trong nhà thờ. Ca đoàn có vị ca trưởng rất giỏi nhạc dạy hát cho các ca viên. Ông rất quý Hưng vì cậu có giọng ca lạ và khoẻ, khác hẳn với những người khác nên bỏ công ra dạy cả nhạc lý và phương pháp xướng âm cho Hưng. Như vậy, người thầy dạy nhạc đầu tiên của Hưng là vị ca trưởng trong ca đoàn của nhà thờ ở khu Ông Tạ.
Học xong lớp 12 tại trường Trung học Nguyễn Thượng Hiền, Hưng không đi tu mà xin Cha cho về ở với ông bà ngoại, tại đó có mẹ và đứa em gái. Nhà ông bà ngoại cũng nghèo, Hưng làm đủ thứ nghề như chạy mối hàng, chở hàng bằng chiếc xe Honda cũ ở Chợ Lớn, kiếm tiền phụ với ông bà ngoại, giúp mẹ nuôi em.
Cái khôn của Huỳnh Minh Hưng là lấy ngắn nuôi dài: Có được đồng nào Hưng dành dụm học nghề hớt tóc kể cả nghề làm tóc cho phụ nữ. Hưng khéo tay, tự tin ở tài nghệ của mình nên bước hẳn sang nghề hớt tóc, thỉnh thoảng làm tóc theo kiểu “mô-đen” cho phụ nữ, rất được khách hàng ưa chuộng.
Có tiền từ nghề hới tóc, Hưng vẫn không quên được sở thích ca hát, bèn đi học ca nhạc tại các lò đào tạo ca sĩ một cách bài bản. Những tối không đi học nhạc, tối nào Hưng cũng đến tụ điểm ca nhạc tại Nhà Văn Hoá quận 3 ở số 126 đường Cách Mạng Tháng 8 là nơi có nhiều ca sĩ thứ “xịn” hát, xếp hàng ngồi suốt buổi tối để chờ, “may ra” có ca sĩ nào vắng mặt thì được lên hát thay thế với tiền cát-sê mà Hưng cho biết là… đủ ăn một tô phở cho đỡ đói bụng!
Ưu điểm hiếm có của Huỳnh Minh Hưng (lúc này đã lấy tên là Đàm Vĩnh Hưng mặc dầu vẫn là một anh thợ hớt tóc) là tính kiên nhẫn: Bất cứ cuộc thi hát nào tại Sài Gòn Hưng đều tham dự. Năm 1992, 21 tuổi, “chàng” đoạt giải nhất cuộc thi Giọng Hát Trẻ tại Nhà Văn hoá quận 10 do Ban Văn hoá quận tổ chức, và năm sau, 1993, đoạt giải giải nhì cũng Giọng Hát Trẻ do Ban Văn hoá quận Gò Vấp tổ chức.
Không một thí sinh nào bền gan thi tới…8 lần cuộc thi Tiếng Hát Truyền Hình Sài Gòn suốt 8 năm liền (từ 1991 đến 1998)! Đến lần thứ 8, tức năm 1998, “chàng” thợ hớt tóc và làm tóc tài hoa đã 27 tuổi, được giải hạng tư của đài. Vậy là vinh dự lắm rồi bởi vì mỗi năm có tới cỡ 20.000 thí sinh dự thi và từ tốp 5 thí sinh được vào chung kết trở đi người ta đã xướng danh là ca sĩ.
Tuy được hạng 4 nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn là anh thợ hớt tóc, tiếp tục đi “chầu rìa” mong được hát thế ca sĩ vắng mặt tại Nhà Văn hoá Quận 3. Mãi đến năm 30 tuổi Đàm Vĩnh Hưng mới may mắn gặp được danh hài Hoài Linh từ bên Mỹ về. Hoài Linh rất nổi tiếng tại Việt Nam qua các show Paris By Night của Trung tâm Thuý Nga. Đàm Vĩnh Hưng đến diện kiến theo kiểu “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Biết Hưng là người cùng quê Quảng Nam và có lối hát rất lạ không giống ai hết, có thể thành công, Hoài Linh bèn ra sức giúp đỡ, lăng-xê Hưng tại các sân khấu lớn.
Chẳng bao lâu Đàm Vĩnh Hưng trở thành nổi tiếng, thành công vượt bực, được giới báo chí nịnh bợ xưng tụng là “ông hoàng nhạc Việt”. Suốt 18 năm nay trong nghề, “Mr Đàm” là ca sĩ có tiền cát-sê cao nhất, mỗi show biểu diễn thường từ 60 tới 100 hoặc 120 triệu đồng. “Chàng” có ngôi biệt thự sang trọng ở Quận 10 Sài Gòn, kể cả ngôi biệt thự tráng lệ hàng triệu đô la bên Mỹ.
Tuy nhiên, khuyết điểm của “ông hoàng nhạc Việt” là ỷ mình giàu có, được khán giả – đa số thuộc giới trẻ – ủng hộ nhiệt tình nên thường hay gây sốc hoặc gây scandal để thu hút sự chú ý của mọi người. Ví dụ trước đây cứ hễ làm giám khảo các cuộc thi hát trên sân khấu, “chàng” lại giơ bàn tay lên, cười cười khoe chiếc nhẫn hột xoàn to bự. (Chàng khoe nhiều lần quá nên được báo chí mệnh danh là “ông hoàng hột xoàn”). Có khi chàng “bơm” cho báo chí, đăng tải rằng chàng đi hát ở tỉnh nọ tỉnh kia, ngụ tại khách sạn VIP hạng nhất X, Y, bị mất chiếc nhẫn kim cương giá mấy trăm ngàn đô la; ít lâu sau, ngụ tại khách sạn VIP tỉnh X, bị mất chiếc đồng hồ đeo tay cẩn hột xoàn giá cũng mấy trăm ngàn đô la… Thực chất là chàng chẳng mất gì cả, chỉ tự quảng cáo mình vậy thôi. Rồi chuyện chàng hôn môi một nhà sư trẻ lên sân khấu nhận chai rượu ngoại ông đã đấu giá mấy chục triệu đồng để gây quỹ từ thiện, khiến khán giả la ó ầm ĩ, báo chí đăng tải um sùm và khi về chùa nhà sư bị chùa trừng phạt khá nặng, phải quỳ “sám hối” hàng tuần lễ. Rồi chuyện chàng phản đối nhạc sĩ lão thành Nguyễn Ánh 9 với lời lẽ bị coi là vô lễ, sau đó phải đến xin lỗi..vv.. Tất cả chỉ là “quậy” và gây scandal. Đàm Vĩnh Hưng làm những việc này không hiểu do cố ý hay do suy nghĩ một cách nông nổi, bồng bột.
Im lặng được một hồi, mới đây “ông hoàng nhạc Việt” lại quậy nữa. Chuyện này rất nhỏ nhưng có lẽ “Mr Đàm” sẽ… mệt vì theo các luật sư cho biết, tội “kích động bạo lực” của Đàm Vĩnh Hưng có thể bị tù tới 3 năm; nhiều vị GS TS lên tiếng và ông Phó chủ tịch Ủy ban Pháp luật Quốc Hội CSVN tuyên bố phải nghiêm trị để làm gương cho những kẻ khac. Bây giờ xin mời quý bạn coi qua từ đầu câu chuyện không lấy gì làm lớn nhưng có thể coi là rất kỳ cục này.

Chuyện ông bố say rượu tát đứa con trai nhỏ cua mình ở Mỹ Tho
Ngày 17-10, một video clip của ai đó tung lên trên mạng, quay lại cảnh một người đàn ông khoảng 30 tuổi ở Mỹ Tho, say rượu, liên tục tát và chửi mắng đứa con trai nhỏ khoảng chừng 4 tuổi của mình. Video clip đó tạo nên sự bất mãn cho công chúng rồi một nhóm người ở Mỹ Tho nóng máu, kết hợp lại với nhau, lấy tên là “Nhóm chuyên đòi lại sự bất công cho phụ nữ và trẻ em’’. (Thật ra, nếu nói “đòi lại công lý cho phụ nữ và trẻ em” thì dễ hiểu, đằng này họ nói “đòi lại sự bất công cho phụ nữ và trẻ em” thì rất khó hiểu.- ĐD). Không biết tại sao họ tìm được tên tuổi và địa chỉ của người đàn ông đánh con trong video clip. Đó là anh Đoàn Văn Tí, 30 tuổi, quê quán tại An Giang, hiện đang làm công nhân ở khu công nghiệp, tạm trú tại xã Trung An, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Họ quyết tâm “trừng phạt” kẻ làm cha mà họ cho là tàn nhẫn đã tát con lia lịa trên video clip đó.
Nghe tin hàng trăm người đi bằng xe Honda và các phương tiện khác, đang hùng hổ kéo đến “trừng phạt” mình về tội đánh con do ai dó tung lên trên mạng, anh Tí sợ hãi trốn vào trong phòng trọ rồi nhờ bạn khoá trái cửa phía bên ngoài để giả bộ mình không có ở nhà. Nhưng đám người “đòi lại sự bất công” biết anh Tí trốn trong phòng, bèn phá khóa, đạp tung cửa, xông vào lôi anh ra đánh đập một trận rất nặng, vừa đánh vừa mạt sát và “dạy dỗ” làm cha không được đánh con cái như vậy, v.v… Anh Tí chảy cả máu mũi, máu miệng, quỳ xuống van xin tha nhưng họ không tha, vẫn cứ đánh. Mãi đến lúc công an địa phương nghe tin, đến huýt còi giải tán, bấy giờ họ mới rút lui thì anh Tí đã bị bầm dập.
Một điều khôi hài là video clip nói trên đã được quay bằng điện thoại di động từ 2 năm trước, tức năm 2017, hiện nay vợ chồng anh Tí đã ly dị và đứa con trai 4 tuổi trong video clip cũng theo mẹ đi nơi khác chẳng biết đi đâu, không còn ở Mỹ Tho nữa. Chuyện anh Tí đánh con như thế đã qua 2 năm nay rồi nhưng không hiểu tại sao ai đó lại tung lên Internet khiến nhóm “anh hùng” nổi giận, ra tay làm anh bị một trận đòn nhừ tử.
Khi được công an mời về cơ quan để điều tra xem nhóm đánh người trái pháp luật gồm những ai, có thù oán gì với anh không, anh Tí vẫn còn kinh hoảng, lo sợ rằng khi công an cho về, nhóm người kia lại trở lại đánh nữa thì chết mất. Bởi vậy nên anh không cần biết những người đánh mình là ai, có thù oán gì hay không, chỉ một mực đòi về An Giang, không dám ở lại Mỹ Tho nữa. Công an phải hứa là sẽ cho người dẫn anh về nhà trọ và sẽ canh gác, nếu bọn chúng trở lại họ sẽ bắt hết, không tha một tên nào cả, bấy giờ anh mới yên tâm.

Khi chàng “hiệp sĩ” Đàm Vĩnh Hưng nổi máu anh hùng
Cùng ngày 17-10- 2019 tức bữa có video clip của ai đó tung lên Internet, và trước khi nhóm hàng trăm người mệnh danh là “đòi lại sự bất công cho phụ nữ và trẻ em” kéo nhau đến đánh “người cha đánh con” mà họ biết tên là Đoàn Văn Tí, làm công nhân trong khu công nghiệp, hiện đang thuê nhà tại xã Trung An thành phố Mỹ Tho, thì trước đó người ta đã đọc thấy trên trang Facebook của “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng một status do chính “ông hoàng” viết, nguyên văn như sau:
“Cần phải cách ly, loại trừ những kẻ vô lương tâm, độc ác, bạo hành trẻ em một cách máu lạnh như thế này ra khỏi xã hội trước khi pháp luật trừng trị nó”.
“Rất mong các hiệp sỹ, anh em giang hồ cho thằng này nếm mùi của những cái tát liên tục zô bản mặt chó của nó dùm tui”.
“Anh em hãy share mạnh mẽ để kẻ ác này phải trả giá nhanh nhất!”.
“Tui muốn treo giải thưởng 20 triệu đồng uống cà phê chơi cho những ai tát zô mặt nó liên tục như vậy. (Nhớ quay clip nhen!).
Nhiều người cho rằng chính do cái status với giải thưởng 20 triệu đồng (khoảng gần 1.000 đô la Mỹ nhưng rất lớn tại VN.- ĐD) của “ông hoàng nhạc Việt” nên mới sinh ra chuyện các “hiệp sỹ, anh em giang hồ” kéo nhau đến đánh anh Đàn Văn Tí một trận nhừ tử. Và nhiều người cũng cho rằng “ông hoàng nhạc Việt” đã kích động bạo lực, vi phạm pháp luật, tội đó không thể tha thứ được. Sau đây xin mời quý bạn xem xét ý kiến của một số người có thẩm quyền.
– Ý kiến của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, ủy viên ban Pháp luật QHVN:
Trao đổi với báo chí, ông Hoà cho rằng việc làm của chủ trang Facebook cá nhân Đàm Vĩnh Hưng là vi phạm pháp luật. Theo ông, mọi công dân phải chấp hành luật pháp nghiêm. Đặc biệt, với những người nổi tiếng, được công chúng mến mộ, yêu thích, mà có hành vi kích động người dân hành xử trái quy định của pháp luật là không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm minh để tránh tạo thành tiền lệ xấu trong xã hội.
– Ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, ủy viên Ủy ban Tư pháp, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam:
Ông Chiến nhận định rằng các thông tin trên mạng xã hội được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt với những tin nóng, tin mới, được chia sẻ rất mạnh mẽ. Vì vậy, hình ảnh hay các lời nói, ý kiến đưa ra của những người nổi tiếng càng được quan tâm. Từ thực tế đó, ông Chiến cho rằng những người nổi tiếng phải hết sức thận trọng với phát ngôn vì mức độ ảnh hưởng rất lớn từ sự nổi tiếng của mình.
– Ý kiến của PGS TS Lê Quý Đức:
PGS Lê Quý Đức cho rằng, việc ông bố bạo hành con rất đáng lên án và cần bị xử lý. Nhưng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng để khán giả đánh ông bố này thì khác gì dùng bạo lực trị bạo lực. “Anh ta đã không kiềm chế được cảm tính nên mới lấy cái ác trị cái ác” – PGS Đức nói.
– Ý kiến của nhà viết kịch Lê Hiền:
Theo ông Lê Hiền: “Đàm Vĩnh Hưng được khán giả quá nuông chiều nên nghĩ mình có thể làm bất cứ việc gì và có thể “điều khiển” được mọi người.
– Ý kiến của luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư Hà Nội:
“Cách hành xử theo kiểu bản năng của Đàm Vĩnh Hưng là không thể chấp nhận được, vì chúng ta có hệ thống luật pháp bảo vệ quyền con người. Việc ai xâm phạm thân thể người khác sẽ bị pháp luật xử lý, trừng trị, dù là cha mẹ xâm hại con cái. Điều đó đã ghi trong luật định. Đàm Vĩnh Hưng không thể hành xử theo kiểu đứng trên luật pháp để bảo vệ công lý hay nhân phẩm người khác, dù sự bức xúc, tình cảm là chân thật”.
Theo các luật sư cho biết, Đàm Vĩnh Hưng có thể bị truy tố hình sự về tội kích động bạo lực, và nếu bị truy tố, Hưng có thể bị từ 2 đến 3 năm tù.

Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi
“Ông Hoàng nhạc Việt” đã biết sợ. Ngày 24/10/2019 chàng viết trên Facebook những lời xin lỗi như sau:
“Tôi – ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, công dân Việt Nam – kính xin lỗi luật pháp và nhà nước Việt Nam. Tôi là người có sự ảnh hưởng với công chúng nhưng lại chọn cách sai pháp luật, làm xao động đến dư luận trong mấy ngày qua cũng chỉ vì lòng trắc ẩn của tôi dành cho đứa trẻ. Và tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận sự khiển trách của luật pháp một cách nghiêm túc”.
Nam ca sĩ khẳng định anh không trốn tránh và rũ bỏ trách nhiệm. Anh sẽ đối diện và chịu trách nhiệm: “Tôi vẫn ở đây, chấp hành theo thư mời, sẽ đích thân và cùng luật sư của mình có mặt tại cơ quan nhà nước – nơi có đầy đủ thẩm quyền để yêu cầu tôi có mặt để làm rõ sự việc sau khi cơ quan công an xác định chắc chắn rằng tôi đã phạm luật, trên tinh thần hợp tác cùng quý cơ quan”.
Nói về hành động treo giải thưởng 20 triệu đồng cho người nào “tát vào mặt ông bố liên tục”, Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh quá bao đồng, dễ xúc cảm. Thời điểm đăng tải bài viết, anh nằm trên giường ngủ, quá vội vã vì nóng ruột mà không hề biết rằng cái video clip về người cha say rượu đánh con đã có từ 2 năm trước. Anh nói mình là kẻ nhẹ dạ, thiếu kiến thức về luật pháp nên mới như vậy và sẽ không đổ lỗi cho ai.
Anh viết: “Trước đây đã có quá nhiều trường hợp các trẻ nhỏ bị ngược đãi, bị đánh đập tàn nhẫn, mọi người cũng chỉ nói những lời chia sẻ y hệt nhau, chẳng có gì ấn tượng đối với tôi cả. Tôi cần một điều gì đó thật xứng đáng, không phải kiểu nói cho qua chuyện. Vì đợi đến khi bị phát hiện và công an vào cuộc thì đứa bé đã mang những chấn thương về thể xác lẫn tinh thần. Nên tôi đã chọn cách của mình chỉ vì muốn lấy lại công bằng cho đứa trẻ.
“Tôi đã chọn cách làm theo suy nghĩ của mình như một sự cảnh cáo để thức tỉnh người cha ấy. Trong tôi lúc đó chỉ là như vậy. Tôi không biện minh. Tôi viết những gì đã diễn ra trong tôi vào thời điểm đó mà thôi”.
Anh cũng nhắn anh Đoàn Văn Tí tức người cha đánh con trong video clip: “Tôi sẽ ở đây đón anh. Nếu anh ngại đường xá xa xôi hoặc sợ tôi có nhiều người chung quanh thì tôi nhất định sẽ xuống tận nhà anh và đứng yên để anh trút sự bực tức của anh lên tôi mà không hề chống trả. Mọi thứ sẽ diễn ra hết sức êm đẹp và nhanh thôi”.
Về phần anh Đoàn Văn Tí, được mời tới làm việc với Công an TP Mỹ Tho, anh Tí nhận mình sai về việc đã đánh con trai và cho biết chuyện anh đánh con là do vợ anh ngăn cản không được, tức giận quay lại bằng điện thoại di động từ hai năm trước để chứng tỏ anh là người chồng xấu xa, nóng tánh, hay uống rượu và hay đánh con, nhưng không hiểu hôm 17/10 vừa rồi ai đã đưa lên Internet khiến anh bị hàng trăm người đánh như vậy.
Về phía công an Tiền Giang, Ngày 19/10, thượng tá Phạm Thế Kim, phó thủ trưởng Cơ quan Công an điều tra TP Mỹ Tho cho biết, đơn vị đang liên lạc với cơ quan chức năng nơi cư trú của chị Nguyễn Thị Thùy (26 tuổi, ở TP Long Xuyên, An Giang, là vợ đã ly hôn của anh Đoàn Văn Tí) để biết các thông tin về lời khai của chị Thùy cũng như thương tích của cháu bé làm căn cứ để xử lý hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em của anh Tí. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin vì 2 mẹ con chị Thùy không ở tại địa phương Long Xuyên.
Về việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có bị truy tố về tội kích động bạo lực hay không, thượng tá Kim cho biết việc này thuộc quyền của Viện KSND TP Mỹ Tho, nếu Viện KSND có quyết định thì CA sẽ lập thủ tục khởi tố. Hơn nữa sự việc mới xảy ra mấy hôm nay, CA còn đang trong vòng điều tra nên chưa có ý kiến gì cả.
Nhận xét của ĐD: Lại vẫn cái tính ngông nghênh ỷ mình giàu có, coi thường tiền bạc nên mới treo giải thưởng 20 triệu đồng cho ai đánh anh Đoàn Văn Tí. Đàm Vĩnh Hưng không nhớ lúc còn hàn vi đi làm thợ hớt tóc và xếp hàng ngồi chờ được hát thay thế ca sĩ vắng mặt mà “tiền cát-sê chỉ đủ ăn một tô phở”. Thật chẳng ra làm sao cả. Chuyện nhỏ tí teo mà hoá lớn. Nếu Đàm Vĩnh Hưng bị truy tố hình sự thì đúng là “năm sông ba biển không chết, chết trong cái lỗ chân trâu!”. ■

ĐOÀN DỰ ghi chép

Tin tức khác...