Một cặp vợ chồng bán lại 100 ngàn đô la các sản phẩm tẩy rửa

Lợi dụng cơ hội đại dịch COVID-19 gây khan hiếm nhu yếu phẩm, Manny Ranga và vợ là Violeta Perez đang kiếm tiền từ việc mua đi bán lại trực tuyến các món hàng hóa tẩy rửa và làm sạch.

Hôm Thứ Năm 12/3, người ta nhìn thấy cặp vợ chồng này đến tiệm Costco ở Vancouver, chất đầy xe pick-up truck hằng trăm bịch đựng khăn lau và các chai thuốc tẩy hiệu Lysol mà họ nói rằng họ dự định sẽ bán trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Phóng viên CTV News Vancouver đã nói chuyện với Ranga bên ngoài nhà của ông ta trong lúc vợ chồng ông ta đang ôm năm thùng khăn lau Lysol vào nhà. Bị phỏng vấn, Ranga trả lời thẳng: “Đây là một công việc kinh doanh mà tôi đang làm hiện giờ.” Ranga nói thêm rằng ông ta bắt đầu làm việc này có lẽ đã “ba hoặc bốn tuần nay rồi.”

Trên khắp đất nước, trong các cửa hàng tạp hóa đều có những kệ trống trơn hết sạch các món đồ dùng vệ sinh và giấy vệ sinh. Người ta phải sắp hàng dài chờ có chỗ trống để đậu xe rồi lại phải sắp hàng vào tiệm, len lách đi tìm các món cần dùng để mua dự trữ, đề phòng trường hợp họ cần phải tự cách ly vì đại dịch COVID-19 đang gia tăng.

Ranga nói với CTV News rằng ông ta không phải là người duy nhất dự trữ nguồn cung cấp để bán lại. Ông nói vợ chồng ông có ba đứa con còn nhỏ không thể đi học vì trường đóng cửa do sự bùng phát đại dịch COVID-19. Vì vậy, vợ chồng ông cần một cách để kiếm thu nhập.

Ranga phân trần: “Chính phủ có giúp chúng tôi được đâu; mỗi tháng chúng tôi có bao nhiêu hóa đơn phải thanh toán. Ba đứa con tôi đi học trường tư. Tôi trả 20.000 đô la học phí một năm cho trường tư. Trường đóng cửa; con tôi không đi học phải ở nhà; họ đâu có hoàn trả tiền đó.”

Ranga và vợ là những nhà phát triển địa ốc. Ranga nói do sự bùng phát đại dịch COVID-19, doanh thu lợi tức của vợ chồng ông đã giảm vì không ai muốn mua nhà cả. Ranga nói: “Nếu bạn muốn đi xem một ngôi nhà, họ muốn bạn phải đeo mặt nạ.” Với tình hình kinh tế bấp bênh như hiện giờ, không ai đổ xô đi mua nhà cả.

Greg Wilson, giám đốc hội đồng quan hệ chính phủ B.C. cho biết ông không ngạc nhiên khi nghe người ta đầu cơ tích trữ mua đi bán lại các sản phẩm làm sạch trực tuyến. Ông nói thế nào cũng có những người cố gắng tận dụng mọi tình huống khó khăn để kiếm lời.

Ranga cho biết hai vợ chồng đã bán được khoảng 100.000 đô la, nhưng tiền lời bỏ túi không nhiều. Ranga nói tùy thuộc vào khách hàng mà ông định mức lời. Ví dụ nếu bán cho trường học hoặc hội đoàn công cộng, ông không tính họ mức lời nhiều. Ông nói chỉ có các công ty chuyển gởi hàng chuyên nghiệp hoặc như Amazon mới lời nhiều thôi.

Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, Thủ hiến John Horgan nói rằng ông rất thất vọng về những người mua và bán sản phẩm trực tuyến. Ông gợi ý cần phải có biện pháp đối phó với vấn đề này. Ông nói “Tôi nghĩ điều đó thật đáng tức giận và hầu hết mọi người sẽ phản đối. Hãy suy nghĩ về hậu quả của việc nhiều người cứ đổ xô hốt mua tích trữ mọi thứ. Làm như vậy rồi những người đến sau thật sự cần mua những sản phẩm đó thì họ phải làm sao?”

Ranga chống chế và bào chữa nói với CTV News rằng ông chỉ là người làm theo lệnh của vợ ông thôi. Vợ ông là “chủ công ty”, còn ông chỉ là công nhân có nhiệm vụ khuân hàng. Phóng viên CTV News hỏi bà vợ của ông Ranga là Violeta Perez có phải như vậy không, bà ta từ chối không trả lời. Ranga nói rằng nhưng bây giờ vợ chồng ông quyết định ngưng, không buôn bán làm ăn kiểu này nữa.

Tin tức khác...