Một bị cáo ba tội trạng: Giết cha, giết người yêu và kẻ không quen!

Chu Nguyễn

 

Tòa thượng thẩm Ontario vào cuối tháng 10, 2017 đang xét xử một vụ án ly kỳ: một cựu sinh viên đại học Toronto, cô Laura Babcock, 23 tuổi cư dân Toronto biến mất sau một cuộc tình tay ba có sóng gió.

Biến mất là bỏ đi xa vì thất vọng hoặc tự tử đâu đó ở ngũ hồ hay bị sát hại và thủ tiêu xác chết? Vụ xét xử căn cứ vào kết quả điều tra của cảnh sát từ một vụ án cũ từng diễn ra vào năm 2016, và lời khai của nhân chứng mới.

Chuyện tình tay ba?

Phiên tòa xử vụ án trên sẽ kéo dài nhiều tuần tại tòa thượng thẩm ở Toronto và đã diễn ra tuần thứ hai. Nhiều chứng cớ cho biết Laura Badcock đã bị sát hại, thân xác bị thiêu ra tro và nắm xương tàn bị ném xuống hồ. Thế là khách hồng nhan đành bạc mệnh một cách oan ức, không kèn không trống và từ đầu tháng bảy 2012 cho tới nay không mấy ai nhắc tới cái tên này nữa…Nếu không có vụ án Tim Bosma năm 2016, thì chẳng biết ai là thủ phạm đã làm tan nát một đời hoa!

Nghi can trong vụ án sát nhân dã man và xảo quyệt làm rung động Canada và thị dân Toronto là Dellen Millard, 32 tuổi, cư dân Toronto và Mark Smich, dân Oakville, Ont. Cả hai nghi can này đều quá quen tên với nhiều độc giả nhân vụ xét xử một án mạng khác vào tháng 04, 2016.

Công tố viên trong vụ “Babcock” cho rằng Babcock có thể là nạn nhân trong cuộc tình tay ba hay tam giác (love triangle) với Millard và một bạn gái khác của bị cáo có tên là Christina Noudga. Giữa Babcock và Millard cuộc tình khi đứt khi nối, trong khi bị cáo gắn bó nhiều hơn với Christian Noudga về thể xác cũng như về tính tình.

Babcock, hồng nhan bạc mệnh.

Hai mỹ nhân không khỏi kèn cựa trong việc lấy lòng người tình hào hoa, từng cay cú qua những lời nhắn nhủ nhau qua mạng. Có lẽ Millard, vốn ăn chơi thành tính, nhưng vì sợ phiền phức đã nghĩ tới việc phải loại bỏ một trong hai mỹ nhân lắm điều ra khỏi cuộc tình phức tạp mới hy vọng giải được một phương trình có những hai ẩn số! Thế là Babcock phải biến mất.

Ai là thủ phạm khiến Babcock biến mất sau khi mới kỷ niệm sinh nhật thứ 23 trong đời vào tháng hai, năm 2012?

Công tố viên cho rằng chính là Dellen Millard và người bạn nối khố của hắn là Mark Smich.

Một nhân chứng cho biết, Mark Smich trong lúc say ma túy đã tiết lộ vụ thủ tiêu “một cô gái” ra sao. Smich vào năm 2012 đã khoe với bạn bè, rằng hắn ta cùng Dellen Millard đã đốt một cái xác một cô gái trong lò thiêu của gia đình ở vùng Waterloo và mang nắm tro tàn của người bạc mệnh cùng chiếc cellphone ném xuống hồ. Hắn không nói nạn nhân tên gì mà chỉ khẳng định: “Chúng tao thiêu một cô gái và ném ra hồ. Chúng tao đã giết một mạng người.” Trước tòa, trước cáo buộc giết người, Dellen Millard và Mark Smich đều chối tội cố sát Laura Babcock.

Có lẽ ban đầu khi Laura Babcock mất tích, cảnh sát không có căn cứ nghi ngờ đã có một vụ sát nhân. Nhưng một người bạn của Laura Babcock là Shawn Lerner tìm thấy Millard là người cuối cùng được Laura Babcock liên lạc nhiều lần nên báo cho cảnh sát. Nhưng cảnh sát Toronto lúc đó có lẽ chưa tìm thấy mắt xích quan trọng để tìm tung tích của Babcock và truy tố Millard nên không mấy sốt sắng. Cho tới khi vụ mất tích của Tim Bosma xảy ra và tìm được cái lò thiêu “The Eliminator” với những mẩu xương khả nghi không phải xương thú vật trong trang trại của Millard ở Waterloo, mới phát sinh ra nhiều nghi vấn.

Tại sao dư luận cũng như pháp luật coi Dellen Millard như một con người mang tim ác quỷ và tiếp tục điều tra nguyên nhân những cái chết mà người ta cho rằng chính hắn nhúng tay vào? Do thành kiến chăng? Millard là một thiếu gia xuất thân danh gia vọng tộc ở Ontario kia mà?

Dellen Millard chẳng phải là một chàng trai vô danh mà từng được coi là thần đồng trong nghề phi hành và xuất thân từ một gia đình phi hành truyền thống và khá giả trong vùng

Vào năm 1999, đúng ngày sinh nhật thứ 14, Dellen Millard được giới truyền thông xưng tụng là thiếu niên Canada nhỏ tuổi nhất một mình lái được một chiếc trực thăng và sau đó một máy bay trong cùng một ngày.

Bản thân đã có khả năng khó tìm thấy ở người đồng tuổi, Dellen Millard lại còn là dòng dõi danh gia trong làng bay Canada. Ông nội của Millard, cụ Carl Millard cũng là một bậc tiếng tăm trong ngành hàng không Canada. Vào 1954 cụ Carl đã thành lập một hãng máy bay chuyên chở riêng có tên là Millard Air. Trước đó Carl đã là phi công của công ty Trans-Canada Airlines sau này trở thành Air Canada.

Dellen Millard từng tiết lộ với một ký giả của tờ Wings Magazine vào 2005, rằng họ Millard dòng dõi của tù trưởng Joseph Brant của bộ tộc Mohawk, một nhân vật thần kỳ đã từng giúp quân lực Anh trong cuộc cách mạng Mỹ 1754-1781.

Millard Air trở thành đại công ty vào 1963 và có tới 21 máy bay vào khoảng 1990.

Từ 2006 khi Carl Millard tạ thế thì công ty Millardair chuyển sang chủ mới là Wayne Millard, con của Carl Millard và chỉ chuyên sửa chữa, bảo trì máy bay mà thôi. Bà mẹ của Dellen là bà Madeleine Burns là nữ tiếp viên phi hành giàu kinh nghiệm. Ngay từ tuổi thiếu niên Dellen đã mơ ước trở thành một phi công trực thăng. Thiếu gia lại được đào tạo trong những trường học tốt nhất và có cơ nghiệp ông cha để lại, gồm của chìm của nổi lên tới hàng chục triệu Gia kim.

Nếu Wayne Millard bắt đầu học lái từ tuổi lên 5, ngồi trên đùi thân phụ để điều khiển con chim sắt, thì Dellen, con của Wayne học lái ở tuổi rất nhỏ chẳng khác người cha quá vãng. Một ngày sau khi lập thành tích lái máy bay. Dellen Millard trong một cuộc phỏng vấn đã hãnh diện tâm sự: “Có thể lái may bay một mình thực là điều ngoài sức tưởng tượng. Bạn nhìn quanh chỗ ngồi không có một ai. Thực là cảm giác tràn ngập và tự do. Ta có thể làm gì trên không tùy ý.”

Có tài, lại có gia thế thuận lợi cho nghề phi hành nhưng thiếu gia nhà Millard lại bỏ học ngang và quay sang đam mê thú đua xe và ở tuổi 27 khi xảy ra án mạng Bosma thì anh ta chẳng có nghề nghiệp gì nhất định nhưng lại ở một trong bốn dinh cơ bạc triệu, và nơi cư ngụ chính là số 5 Maple Gate Court ở Etobicoke.

Tr lại vụ án Tim Bosma hồi 2016

Thượng tuần tháng 05, 2013, một vụ án mạng xảy ra ở Ancaster, Ont. làm cho dư luận xôn xao: một cư dân có vợ trẻ và con thơ bỗng nhiên mất tích sau khi cùng hai khách hàng thử chiếc xe xe pickup truck mà anh rao bán. Từ mất tích biến thành một vụ sát nhân giết người đốt xác trong lò thiêu.

Tim Bosna, 32 tuổi là môt cư dân ngoan đạo, có vợ và một con gái hai tuổi, sống trong căn nhà nhỏ tại cộng đồng thanh bình, có phong cảnh ngoạn mục Ancaster, ở vùng Hamilton, có ý định tậu xe mới nên vào 28-04 rao bán chiếc Dodge Ram pickup 2007 màu đen, một chiếc xe tải nhỏ trên mục rao vặt của Kijiji và Auto Trader. Không rõ có bao nhiêu khách xem lời rao tới tìm gặp Bosma, chỉ biết vào lúc 9:30 chiều ngày 06-05, có hai thanh niên đi bộ tới nơi Bosma ở và đòi thử xe. Bosma vui vẻ cùng hai “khách hàng” lên xe thử chạy vài vòng. Nhưng xe màu đen biến mất trong đêm tối cùng với chủ xe.

Cảnh sát Hamilton ráo riết giải bí mật Bosma. Trước hết, vào 10-05, cảnh sát tìm thấy chiếc xeo phôn của nạn nhân vứt bỏ tại khu kỹ nghệ hoang vắng ở Brantford và rồi chiếc xe tải nhỏ của Bosma được tìm thấy vào 12 tháng 05 ở Kleinburg, được giấu tại một nhà trại của gia đình Millard, một dòng họ trù phú trong vùng. Chiếc xe đã bị tháo bỏ đệm xe phía trước. Nghi can Dellen Millard, lúc đó 27 tuổi, con chủ nhà đồng thời cũng là sở hữu chủ của nhà trại bị bắt vì nghi ngờ có liên quan đến vụ mất tích của Bosma. Tiếp đó ngày 14, cảnh sát cho biết đã tìm ra tàn tích di thể của ai đó bị đốt cháy không còn nhận dạng được và vùi kín một nơi hẻo lánh, sau khi giới chức trách lục soát hai địa điểm ở vùng Waterloo, một cơ sở ở gần phi trường quốc tế Waterloo và một trang trại ở North Dumfries. Phải chăng Dellen Millard đã sát hại Tim Bosma ngay trên xe trong lần thử xe đêm 06-05, rồi đốt xác và vùi tro? Sau đó còn tìm cách hủy diệt bằng chứng để biến vụ sát nhân thành một vụ mất tích bí hiểm?

Cảnh sát sau cuộc điều tra, tìm ra đầy đủ lý do để truy tố Dellen Millard, về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng.

Từ vụ Bosma dẫn tới cái nghi vấn về cái chết của ông Wayne Millard, thân phụ của Dellen Millard. Ông này đang ở tuổi trung niên khỏe mạnh, giàu sang bỗng nhiên trúng đạn vào đầu và tử vong và cảnh sát cho rằng đó là vụ tự tử của một ông nhà giàu chán đời vì đã thụ hưởng mọi thực phẩm trần gian. Thi hài của ông Wayne sau đó được hỏa thiêu và sự việc trôi vào lãng quên. Nhưng sau vụ Bosma người ta đặt lại câu hỏi: Cái chết của Wayne Millard có phải do tự tử hay không? Có chứng cớ giữa kẻ chết và cậu quý tử có mâu thuẫn. Chứng cớ cho biết cậu quý tử Dellen ăn tiêu phung phí, tạo nguy cơ làm sập lâu đài vật chất cha ông để lại, nên cụ Wayne toan cắt bỏ Dellen khỏi danh sách thừa kế và thắt hầu bao với con trai lêu lổng? Phải chăng vì thế nên Dellen cần tới một biện pháp “cạn tàu ráo máng” với cha già? Hơn nữa, khẩu súng mà cụ Wayne để vào đầu bóp cò lại chính là khí giới cậu con tậu về chứ không phải do ai khác mang lại!

Nếu quả thực Dellen Millard giết cả cha ruột thì khó mà tưởng tượng một chàng trai trẻ sinh phú quý, được giáo dục đàng hoàng, có tài năng,cuối cùng lại có thể trở thành con quỷ sống hoang đàng coi mạng người như cỏ rác, kể cả kẻ thân tình nhất! Vì đâu nên nỗi? Vì được chiều chuộng quá mức trong nhung lụa, trong tiện nghi? Hoặc vì ma túy, trụy lạc và bệnh con nhà giàu (affluenza), coi mình là trung tâm, tưởng rằng mình có thể làm bất cứ việc gì nếu đã có tiền hay chỉ vì tiền!

Chu Nguyễn

More Stories...