Montréal tận dụng các phương tiện để dọn băng, tuyết

Tại Montréal, mỗi mùa đông nhà chức trách phải dọn khoảng 12 triệu thước khối tuyết khỏi đường phố và vỉa hè.

Phát ngôn nhân thành phố Philippe Sabourin nói rằng mọi phương tiện đang được vận dụng cho hoạt động dọn tuyết bao gồm máy móc mới, dụng cụ bay (drone) và cả các phần mềm ứng dụng để cân bằng sự an toàn và hiệu quả với sự hạn chế của ngân sách.

Năm nay thành phố sử dụng các dụng cụ bay nhằm giám sát các bãi chứa tuyết để biết được nơi nào có thể chứa thêm tuyết.

Sabourin cho biết, bãi chứa tuyết Angrignon có thể cao bằng tòa nhà 10 tầng, rộng hơn 4 sân banh, do đó không thể nhìn thấy phía trên nó như thế nào, phải dùng đến dụng cụ bay để tận dụng sức chứa của nó.

Năm ngoái, chính quyền thành phố đã bị chỉ trích sau những đợt tuyết trên mức trung bình dẫn đến các bãi chứa tuyết bị tràn ngập, dọn tuyết chậm chạp và nhiều cư dân than phiền bị trượt té trên các vỉa hè.

Để giải quyết các vấn đề, thành phố loan báo những cải thiện về ứng dụng Info-Neige – một phầm mềm giúp người dân theo dõi hoạt động dọn tuyết trên thực tế và giúp tìm chỗ đậu xe miễn phí khi đường bị phong tỏa.

Ứng dụng cũng cho phép người dân gởi hình ảnh những vỉa hè dọn tuyết không sạch, hoặc giúp các tài xế tìm những chiếc xe bị kéo trong thời gian dọn tuyết.

Ông nói, một phần quan trọng trong việc dọn tuyết là chi phí – khoảng 1 triệu đô-la cho mỗi cm tuyết ngập trên đường.

Năm nay, thách thức càng lớn hơn do cuộc đình công tại mỏ muối Goderich ở Ontario khiến giá cả gia tăng. Montréal năm nay phải chi thêm 30 phầm trăm để nhập cảng muối rải đường từ Chile.

Các thành phố đang tìm cách thay loại muối trộn đá truyền thống, vốn làm hao mòn hệ thống hạ tầng kiến trúc và gây nguy hại cho cây cối, động vật và cống rãnh.

Saskatoon đang theo cách của Thụy Sĩ, thử nghiệm dăm gỗ để tăng độ bám trên đường, trong khi Mỹ đang thử nghiệm nước ép khoai tây để làm tan băng trên đường.

Một số thành phố khác ở Canada như Calgary đang thử nghiệm hỗn hợp đường củ cải và nước muối để làm tan băng.

Số vụ mưa đóng băng và vỡ ống nước cũng tạo thêm thách thức tại Montréal, khiến thành phố phải mua 8 “máy nghiền băng”.

Montréal cũng đang thử các bàn chải và nước muối để dọn băng trên mạng lưới đường xe đạp vì ngày càng có nhiều người dùng xe đạp trong mùa đông.

Nhưng mặc dù có những công nghệ tốt hơn, Sabourin nói rằng thành phố không có ý định hồi sinh giấc mơ của chính quyền tiền nhiệm là sưởi ấm vỉa hè dọc trên đường Ste. Catherine, một kế hoạch đã bị hủy hồi năm ngoái do lo ngại về chi phí.

Được hỏi về kế hoạch đó, Sabourin quả quyết: “Không, bây giờ thì không”.

Tin tức khác...