Montréal sẵn sàng đối phó với mùa tuyết

Thị trưởng Montréal, Valérie Plante cam kết một loạt các biện pháp chủ động mới để giúp giải quyết vấn đề băng và tuyết trong mùa đông này, nhưng những biện pháp lại đó được yểm trợ bằng một ngân sách không nhiều hơn năm ngoái bao nhiêu.
Thành phố đã dành riêng 166,4 triệu đô-la cho mùa đông sắp tới – nhiều hơn 3,1 triệu đô-la so với ngân sách năm ngoái. Mức gia tăng đó đủ để trang trải chi phí lạm phát. Trong mùa đông trước, ngân sách dọn tuyết của Montréal thiếu hụt khoảng 6 triệu đô-la.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 11/11, bà Plante nói: “Chúng tôi đang thích nghi liên tục”.
Sau hai mùa đầy khiếu nại của người dân và thiếu ngân sách, Thị trưởng Plante cho biết thành phố đã sẵn sàng cho mùa tới với những phương thức mới mẻ, sáng tạo để giữ cho đường phố và vỉa hè an toàn và sạch tuyết .
Để bắt đầu, bà cho biết thành phố đã thêm 33 xe kéo mới để rải muối và cát trên vỉa hè.
Cũng sẽ có 600 điểm quan sát để đo độ dày của băng còn lại sau các hoạt động dọn băng tuyết.
Một “đội lưu động” sẽ bảo đảm an toàn và trôi chảy cho việc lưu thông xe và người đi bộ, chủ yếu quanh các trạm xe điện ngầm, trong làn đường dành riêng cho xe buýt và trên vỉa hè đã được chỉ định là ưu tiên.
Bà Plante cho biết, Montréal cũng bổ sung thêm 15 trạm theo dõi thời tiết mới – nâng tổng số lên lên 25 – để đánh giá điều kiện thời tiết tốt hơn và có kế hoạch điều động nguồn lực phù hợp.
Bà Plante nói rằng Thành phố đang cho các quận được “linh động” trong việc giải quyết tuyết.
Thành phố sẽ tiếp tục các dịch vụ như ứng dụng Info-Neige cho phép người dân biết nơi các hoạt động dọn tuyết đang diễn ra.
Jean-François Parenteau, thành viên ban chấp hành chịu trách nhiệm về các dịch vụ công dân cho biết các dụng cụ bay (drone) sẽ lại được cho bay trên các bãi tuyết để bảo đảm chúng được sử dụng hết mức.
Ông nói: “Tất cả những đổi mới này sẽ cho phép chúng tôi nhanh nhẹn hơn và cung cấp mạng lưới an toàn nhất có thể cho người đi bộ và các phương tiện di chuyển”. Ông cho biết thêm, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và điều chỉnh khi cần thiết.
Thiên Kim
(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...