Montréal loan báo kế hoạch bảo vệ khu Phố Tàu

Thành phố Montréal đã công bố một số biện pháp cụ thể sẽ thực hiện để bảo vệ khu Phố Tàu, sau những lời kêu gọi của các bên liên quan rằng khu vực này đang bị đe dọa bởi sự xây dựng phát triển.
Thị trưởng Montréal Valérie Plante cuối tuần qua nói rằng khu phố này có giá trị văn hóa và di sản quan trọng và cần được bảo vệ.
Bà cho biết các hành động đã được tham khảo với các thành viên trong cộng đồng. Các cuộc tham kéo dài hai năm và có sự tham gia của hơn 500 người. Các hành động vừa được loan báo bao gồm:
*Tăng khả năng tiếp cận của người đi bộ đến khu vực này, đến trung tâm thành phố và khu Montréal Cổ.
*Thêm không gian xanh.
*Yểm trợ các chủ nhân cơ sở kinh doanh với việc thành lập một hiệp hội thương gia.
*Phát triển các đơn vị nhà xã hội và nhà giá rẻ.
Robert Beaudry, ủy viên hội đồng thành phố của khu Saint-Jacques, nói với các phóng viên rằng trong khi kế hoạch bao gồm việc thành lập một hiệp hội thương gia, thành phố sẽ chỉ đóng vai trò như một ‘người yểm trợ’ và các doanh nghiệp sẽ kết hợp với nhau như một phần của hiệp hội đó.
Thành phố cũng đã thành lập một nhóm công tác bao gồm các chủ nhân cơ sở kinh doanh, người dân và giới chức địa phương từ khu vực Phố Tàu, những người sẽ đưa ra các khuyến nghị với Bộ Văn hóa tỉnh bang.
Jimmy Chan, chủ tịch Hội Văn hóa Trung Hoa, cho biết: “Kế hoạch hành động này mang lại cho chúng tôi một hy vọng cụ thể”.
Về việc bảo vệ các tòa nhà di sản trong khu vực, ông Chan muốn thấy khu vực lân cận được tỉnh bang công nhận là di sản văn hóa. Ông nói: “Những tòa nhà này đại diện cho bản sắc của người Hoa. Các nhà phát triển không có quyền đến tháo dỡ nó và bắt đầu xây dựng các tòa nhà cao tầng”.
Thiên Kim (Theo CBC)

Tin tức khác...