Monsanto phải bồi thường vì thuốc diệt cỏ Roundup

Bồi thẩm đoàn ở tòa án thành phố San Francisco (California) hôm 11/8 kết luận Tập đoàn Monsanto phải bồi thường cho ông Dewayne Johnson gần 290 triệu Mỹ kim trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

AFP dẫn đơn kiện cho hay ông Johnson là thợ làm vườn và phải tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup khoảng 20 – 30 lần mỗi năm trong thời gian làm việc cho một trường học địa phương. Nạn nhân 46 tuổi từng gặp hai tai nạn khiến thuốc này đổ khắp người, lần đầu tiên là vào năm 2012. Đến năm 2014, Johnson bị chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch huyết và hiện căn bệnh đã ở giai đoạn cuối với những vết lở loét phủ kín đến 80% cơ thể.

Sau 8 tuần tranh tụng và 3 ngày nghị án trong tuần qua, bồi thẩm đoàn kết luận thuốc diệt cỏ Roundup và hai sản phẩm chuyên dụng hơn là RangerPro của Monsanto “góp phần đáng kể” trong căn bệnh của nguyên đơn. Bồi thẩm đoàn cũng cho rằng Monsanto đã không cảnh báo với người sử dụng về nguy cơ gây ung thư của những sản phẩm này.

Đơn kiện được đưa ra dựa trên kết luận của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi năm 2015 cho rằng hoạt chất chính trong Roundup là glyphosate có khả năng gây ung thư cao. Tháng 7/2017, Văn phòng Giám định nguy cơ sức khỏe môi trường (OEHHA) ở bang California đưa glyphosate vào danh sách chất có khả năng gây ung thư và yêu cầu các công ty kinh doanh mặt hàng chứa chất này phải thêm dòng cảnh báo trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, Monsanto tuyên bố động thái của giới chức California là “tùy tiện, không dựa trên cơ sở khoa học và luật pháp”. Đến tháng 10, Tổ chức Greenpeace chuyển kiến nghị của hơn 1,3 triệu người lên Nghị viện châu Âu (EP) đề nghị cấm các sản phẩm diệt cỏ chứa glyphosate của Monsanto. EP sau đó ra nghị quyết không mang tính ràng buộc, kêu gọi cấm glyphosate đến năm 2022, theo Đài RT.

CNN ngày 11/8 dẫn lời luật sư Timothy Litzenburg đại diện nguyên đơn gọi đây là “bản án lịch sử” và là “chiến thắng lớn” cho sức khỏe của nhân loại vì Roundup là sản phẩm diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Kết quả này cũng mở đường cho hơn 5.000 đơn kiện tương tự từ những bệnh nhân hoặc người thân của họ do tác hại từ những sản phẩm thuốc diệt cỏ của hãng này.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Monsanto Scott Partridge tuyên bố bên ngoài phòng xử án rằng sản phẩm diệt cỏ Roundup của hãng này không gây ung thư và sẽ tiếp tục là công cụ “hiệu quả và thiết yếu cho nông dân”, theo Reuters. “Chúng tôi đồng cảm với nỗi đau của ông Johnson và gia đình nhưng chúng tôi sẽ kháng án và tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ cho sản phẩm có 40 năm được sử dụng an toàn này”, ông Partridge nói.

Tin tức khác...