Mỗi năm Việt Nam có thêm 10.000 người nghiện ma túy

Truyền thông trong nước loan tin dẫn thống kê được công bố tại Hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 11/6, cho thấy Việt Nam mỗi năm có thêm 10.000 người nghiện ma túy và thành phần con nghiện càng ngày có thêm thành phần trẻ hơn, trong số này có cả học sinh trung học.

Theo Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, thực trạng các vụ buôn bán ma túy ở Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp, số vụ việc bị phát hiện đang gia tăng, hình thức buôn bán, tàng trữ ma túy tinh vi hơn.

Tính đến tháng 4 vừa qua, trên khắp Việt Nam có khoảng gần 35.000 người tham gia cai nghiện ma túy tại 95 cơ sở cai nghiện công lập và 16 cơ sở cai nghiện tự nguyện được cấp phép hoạt động. Trong đó, khoảng hơn 1.700 người cai nghiện thành công.

Tuy nhiên, theo nhận định những quy định trong luật hiện vẫn còn nhiều chỗ chưa chặt chẽ, rất khó để áp dụng trong thực tế khiến công tác điều trị cai nghiện hiện đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Ngoài ra, có sự không đồng nhất giữa Luật Phòng, chống ma túy với Luật Xử lý vi phạm hành chính, khiến nhiều địa phương lúng túng về thẩm quyền ra quyết định đối với người nghiện từ 12-18 tuổi.

Hiện công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng được giao cho UBND cấp xã triển khai, tuy nhiên nhiều địa phương vẫn chưa có đủ lực lượng cán bộ y tế, bác sĩ cần thiết.

Tin tức khác...