Mẹ tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng đề nghị bệnh viện tâm thần trả con về nhà

Bà Trần Thị Niêm, mẹ nhà hoạt động và blogger Lê Anh Hùng, vừa gửi thư đề nghị Công an, Viện Kiểm sát và Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I trả ông Lê Anh Hùng về nhà chăm sóc khi ông này đang bị cưỡng bức điều trị tâm thần.

Tối 12/6 bà Trần Thị Niêm nói về tình hình của ông Lê Anh Hùng sau lần thăm gần đây:

“Nó suy sụp lắm, cả tinh thần lẫn thể chất. Nó ép, nó bắt uống thuốc, nó đè, đổ, bắt phải uống. Nếu xử thấy có tội thì xử, còn nếu không có tội mà nói bệnh thì để tôi đưa con tôi về”.

Trước đó trong lá thư viết vào tháng 5/2019 nhưng mới được công khai hôm 12 tháng 6, bà Niêm khẳng định con trai mình không bị bệnh tâm thần, vẫn bình thường và khỏe mạnh; cũng như việc cưỡng bức ông Lê Anh Hùng đi giám định và điều trị tâm thần là không đúng.

Bà Niêm cũng nói trong thư rằng sau các lần gặp ông Lê Anh Hùng tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I thì thấy ông Hùng gầy gộc, xơ xác, tiều tụy sức khỏe, tinh thần suy sụp. Mẹ ông nói trước đây ông Hùng rất minh.

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng sinh năm 1973, bị bắt vào ngày 5/7/2018 và bị khởi tố theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự với tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Đảng và Nhà nước.’

Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, ông Hùng bị đem đi giám định tâm thần hai lần mà theo như lời kể của bà Niêm là gia đình không hề hay biết. Sau đó, ông bị cưỡng bức đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương I.

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng từng gửi đơn tố cáo một lãnh đạo cao cấp đương chức, nhưng không được giải quyết.

Ông Hùng cũng nhiều lần bày tỏ phản đối các vụ Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, bảo vệ môi trường và cổ súy cho dân chủ, nhân quyền trong nước.

Tin tức khác...