Máy trợ thở làm tại Nga bốc cháy khiến nhiều bệnh nhân thiệt mạng

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ tư ngày 13 tháng 5, giới chức y tế Mỹ cho biết là Hoa Kỳ sẽ không sử dụng những máy trợ thở làm từ nước Nga, sau khi có những đám cháy ở các bệnh viện Nga làm thiệt mạng nhiều bệnh nhân.
Cơ quan đặc trách tình trạng khẩn cấp Mỹ (FEMA) công bố là Hoa Kỳ sẽ không dùng các loại máy trợ thở hiệu Aventa-M của Nga, được gửi đến Hoa Kỳ vào những ngày đầu tháng 4.
Mới đây có hai đám cháy trong các bệnh viện Nga mà nguyên nhân có thể từ các máy trợ thở và khiến nhiều bệnh nhân thiệt mạng.
Trong hôm thứ ba ngày 12 tháng 5, một đám cháy diễn ra trong phòng cấp cứu khẩn cấp của bệnh viện St Petersburg đã khiến 5 bệnh nhân thiệt mạng và 150 bệnh nhân phải di tản.
Theo những nguồn tin thân cận thì đám cháy có thể do một trong những máy trợ thở bị chập điện.
Một đám cháy diễn ra trong ngày thứ bảy tuần trước ở một bệnh viện ở Mạc Tư Khoa khiến một bệnh nhân chết và hàng trăm bệnh nhân phải di tản. Bệnh viện này cũng dùng cùng một loại máy trợ thở Aventa M.
Chính quyền Nga đã ra lệnh tạm thời không cho dùng các loại máy trợ thở này trên toàn nước Nga.
Theo các giới chức y tế Mỹ thì vào đầu tháng 4, Hoa Kỳ đã mua một loạt những máy trợ thở Aventa M này vì sợ số người nhiễm COVID-19 gia tăng không đủ máy. Tuy nhiên số bệnh nhân Mỹ cần máy trợ thở cũng không quá nhiều, và những máy trợ thở mua của Nga, vẫn còn nằm trong các nhà chứa hàng ở hai tiểu bang New Jersey và New York.

Tin tức khác...