Mắt Xích Yếu Nhất

Nguyễn đạt thịnh

Tháng Bảy 2012, Tổng Thống Barack Obama chỉ định ông Flynn làm giám đốc DIA (Defense Intelligence Agency-Nha Tình Báo Quân Sự); trước khi làm giám đốc DIA, Flynn đã từng chỉ huy nhiều đơn vị chính quy và đơn vị đặc biệt trong quân đội Mỹ.

Sau ngày giải ngũ, kinh nghiệm tình báo quân sự giúp ông mở hãng Flynn Intel Group (FIG) ; FIG cung cấp tin mật và những công tác xám, đen, cho nhiều doanh nghiệp và nhiều chính phủ ngoại quốc -trong số khách hàng mua dịch vụ của FIG có chính phủ Turkey.

Ông được Tổng Thống Trump mời làm cố vấn an ninh quốc gia hôm 20 tháng Giêng, 2017, và bị ép buộc từ chức hôm 13 tháng Hai, 2017. Hai tháng rưỡi sau, hôm 27 tháng Tư, 2017, phòng tổng thanh tra quân đội công bố là họ điều tra về vụ Flynn nhận tiền của chính phủ ngoại quốc mà không xin phép chính phủ Hoa Kỳ.

Tuần trước, nhân viên điều tra làm việc với công tố viên Mueller yêu cầu Bạch Cung cung cấp cho họ mọi tài liệu liên quan đến ông Flynn, và đã phỏng vấn nhiều nhân chứng về việc Flynn lãnh lương của chính phủ ngoại quốc.

Dù bộ tham mưu của Mueller chưa sử dụng trát đòi Bạch Cung cung cấp tài liệu, nhưng việc họ yêu cầu Bạch Cung chuyển cho họ những tài liệu đó cũng đã đủ tạo ra thách thức cho Tổng Thống Trump. Chấp nhận cung cấp là nhìn nhận quyền năng của Mueller, thoái thác không cung cấp có thể bị diễn dịch như một hành động che giấu.

Hãng FIG nhận của chính phủ Turkey $530,000 để thực hiện một chiến dịch đánh phá một nhân vật chống chính phủ Turkey -ông Muhammed Fethullah Gulen- một tu sĩ hiện đang sống tại Hoa Kỳ. Nhân viên điều tra đang tìm bằng cớ khẳng định Flynn làm việc đó, và trả huê hồng cho thương gia Ekim Alptekin -người gốc Turk- để che dấu nguồn xuất phát của số tiền ông này làm trung gian trả cho FIG.


Ông Muhammed Fethullah Gulen

Phương thức điều tra cho thấy, Công Tố Viên Mueller không giới hạn việc phạm pháp của tướng Flynn vào việc ông Flynn không khai báo ông làm việc cho chính phủ ngoại quốc, mà còn nới rộng ra việc ông thỏa thuận với người Nga; và những tiết lộ của ông Flynn có thể lôi kéo đến việc Tổng Thống Trump có hay không thông đồng với người Nga.

Tuần trước, tổng thống đã cảnh cáo Mueller là ông này phải giới hạn cuộc điều tra vào việc người Nga có hay không can dự vào cuộc bầu cử 2016, không được lan rộng sang địa hạt doanh thương của ông và những cộng tác viên, những thân nhân của ông.

Tuy nhiên cố vấn đặc biệt của tổng thống -luật sư Ty Cobb- lại tuyên bố, “Chúng tôi cộng tác với ông công tố viên đặc trách trong những công việc thông thường;” và như vậy có thể coi như cộng tác toàn diện.


Luật sư Ty Cobb

Ông Mueller đang điều tra xem mục đích của việc sa thải ông Flynn có phải là để cắt đứt cuộc điều tra về việc bộ tham mưu ứng cử của Trump thông đồng với người Nga hay không.

Việc Flynn nhận tiền ngoại quốc không phạm pháp, nhưng việc ông không khai báo lại phạm pháp, trả huê hồng cho đệ tam nhân cũng phạm pháp.

Khởi đi từ vụ nhận tiền của chính phủ Turkey, các điều tra viên sẽ mở đường đi tới những số tiền khác, như nhận tiền Nga. Năm 2017, Flynn nhận $65,000 để thuyết trình tại những công ty Nga, trong lúc công ty White Canvas Group -có chung một địa chỉ với FIG- nhận của bộ tham mưu tranh cử của Trump $200,000; chủ tịch sáng lập White Canvas Group là một sĩ quan đã phục vụ dưới quyền Flynn.

Ông Flynn đang phải bổ túc hồ sơ thu nhập tài chánh thêm một lần nữa; trong hồ sơ bổ túc đầu tiên, ông “quên” không khai số tiền nhận được của Nga, hồ sơ bổ túc ghi nhận khoản tiền đó. Tuần này, trong lần bổ túc thứ ba, ông thêm vào số tiền ông nhận của Cambridge Analytica, một công ty trong hệ thống yểm trợ tranh cử của tổng thống Trump.

Lợi tức của ông trong tài liệu bổ túc chót lên tới $1.8 triệu, $400,000 nhiều hơn con số ông khai trong lần bổ túc thứ 3; có thể nói nhân viên điều tra nhắc ông nhiều khoản lợi tức ông quên.

Hôm Chủ Nhật, 6 tháng 8, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình “Fox News Sunday” Phụ Tá Tổng Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein phủ nhận lời cáo buộc cho là Công Tố Viên Mueller “mò, tìm” để khui những chuyện mờ ám của Tổng Thống Trump.


Rod Rosenstein

Ông Resenstein nói, “Công Tố Viên Đặc Trách Mueller làm theo luật và quy định của Bộ Tư Pháp, một cơ quan chưa bao giờ mò, tìm. Bộ chúng tôi và ông Mueller hiểu rõ tầm vóc đặc biệt của cuộc điều tra, do đó chúng tôi không mò mẫm tìm kiếm.”

Bộ Tư Pháp là một thành phần chính phủ, mà Thứ Trưởng Tư Pháp đồng ý với nỗ lực của Công Tố Viên Mueller chặt gẫy mắt yếu nhất để phá vỡ tung sợi xích lộng quyền, là thái độ cần được đánh giá đúng -như một hành động chống chính quyền.

Nhu cầu đánh giá đúng còn cần áp dụng trong việc nhiều nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa đang công khai chỉ trích tổng thống.

Người Việt gọi một chính phủ yếu là chính phủ gà chết, dịch qua tiếng Anh, con gà chết trở thành con vịt què -lame duck.


Gà chết

Gà chết dịch ra tiếng Anh là vịt què

Cả hai hình ảnh đó cùng thê thảm đối với người Mỹ gốc Việt, cũng như đối với người Mỹ thuộc bất cứ gốc nào khác.

Nguyễn đạt thịnh

 

More Stories...