Mặt trận miền Tây: Trận chiến vinh danh Cờ Vàng vẫn còn tiếp diễn

Năm nay, Hội Bảo tồn Văn hóa Việt Nam thành phố Surrey, với Chủ tịch là ông Phan Văn Hợp, cùng với các hội đoàn địa phương đã ghi danh tham dự Fusion Festival dưới danh xưng “Vietnamese Canadian Commuty”.
Năm ngoái, Cộng đồng người Việt Surrey đã tổ chức 4 phiên họp vào tháng 6 để trưng cầu ý kiến “nên hay không nên có gian hàng trong hội chợ”. Đa số đồng bào dự họp đã quyết định tập thể người Việt quốc gia phải hiện diện trong lễ hội để đấu tranh chính trị với thành phần thân Cộng.

Lễ hội đa văn hóa Fusion 2018 sẽ diễn ra trong hai ngày thứ bảy 21/07 và chủ nhật 22/07 từ 11 giờ sáng đến 10 giờ tối tại Holland Park, 13428 Old Yale Rd, Surrey, BC.

Ngoài 50 gian hàng của các quốc gia tham dự với những thức ăn tiêu biểu của từng sắc tộc, hội chợ còn có 6 sân khấu dành cho các cộng đồng trình diễn văn nghệ và Võ đường Hùng Vương sẽ biểu diễn Vovinam vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy 21/07 trên sân khấu “Dance Stage”.
Gian hàng Cộng sản Việt Nam cũng sẽ hiện diện tại Fusion 2018, tuy nhiên không rõ họ có đi diễn hành hay không.
Cộng đồng Nguời Việt vùng Greater Vancouver do ông Mai Phú Hưng là Chủ tịch, cương quyết tiếp tục tranh đấu cho đến khi không còn lá cờ đỏ tại Fusion Festival. Trong một thông báo phổ biến, hôm 09/07, Cộng đồng Người Việt vùng Greater Vancouver kêu gọi đồng bào biểu tình ở bên ngoài lễ hội trong hai ngày 21/07 và 22/07.

Gian hàng Cộng sản năm ngoái chỉ có 4 nam nữ thanh niên mặc áo cờ đỏ sao vàng và do bị “trong ép ngoài la”, những người thân Cộng này đã vắng mặt trong cuộc diễn hành.

“Phái đoàn “Vietnamese Canadian Commuty sẽ tham dự cuộc diễn hành của các sắc dân vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Bảy 21/07 với trang phục truyền thống Việt Nam như áo dài, khăn đóng, áo tứ thân, bà ba, nón quai thao, nón lá … để giới thiệu nét đặc thù của văn hóa chúng ta với các cộng đồng bạn”, Chủ tịch Hội Bảo tồn Văn hóa Surrey, ông Phan Văn Hợp, cho biết.
Có sự kiện đáng chú ý là năm nay, ngoài gian hàng Trung Quốc còn có thêm gian hàng Hong Kong, đại diện cho những người Hoa gốc Hong Kong bỏ nước ra đi sau khi Anh chuyển giao Hong Kong cho Trung Cộng.

Tin tức khác...