Madrid giết vẹt để… bảo vệ môi trường!

Vẹt thầy tu đuôi dài ở Công viên Atenas, Madrid - Ảnh: AFP/Getty Images

Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha bắt đầu áp dụng các biện pháp “cứng rắn” để giảm số lượng những con vẹt sặc sỡ vì lo ngại loài chim này có thể trở thành mối nguy cho sức khỏe cộng đồng.
Hội đồng thành phố Madrid quá mệt mỏi vì “những cư dân có cánh” tràn ngập thành phố, khi hàng ngàn con vẹt thầy tu đuôi dài có bộ lông xanh sặc sỡ phát ra những tiếng kêu chói tai trên bầu trời thủ đô và xây những cái tổ rộng lớn trên cây.
Hội đồng thành phố bắt tay vào “thanh trừng” vẹt sau khi cuộc khảo sát mới đây cho thấy đàn vẹt cư trú ở Madrid đã tăng từ 9.000 con ba năm trước lên 12.000 trong năm nay (tăng 33,3%). Trước đó, năm 2005, cả thành phố chỉ có 1.700 con vẹt.
Mặc dù những con chim này có nguồn gốc từ Argentina, nhiều con được nhập khẩu vào Tây Ban Nha làm thú cưng trước khi quyền sở hữu vẹt bị cấm 8 năm trước đây.
Hội đồng thành phố nói rằng đàn vẹt ngày càng đông cần phải giảm bớt “dân số” vì vẹt đang cạnh tranh với các loài khác để kiếm thức ăn và hủy hoại môi trường bằng cách bóc đi tấm thảm thực vật để xây dựng những cái tổ đồ sộ của chúng. Đáng chú ý, vẹt có thể gây nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng vì chúng có thể là trung gian truyền bệnh các bệnh như psittacosis (sốt vẹt), cúm gia cầm và salmonella cho người.
Những tổ vẹt khổng lồ, có tổ nặng đến 200kg, cũng là mối nguy hiểm thực sự treo trên đầu cư dân thành phố.
Chính quyền thành phố đang làm việc với Hiệp hội Điểu học Tây Ban Nha (SEO Birdlife) và sẽ bắt đầu chiến dịch “tàn sát nhân đạo” và làm vô sinh trứng vẹt trong những tháng tới.
Ông Borja Carabante, thành viên hội đồng phụ trách môi trường, cho biết từ tháng Một đến cuối tháng Tám năm nay, họ nhận được 197 khiếu nại về các con vẹt, gần bằng con số khiếu nại trong cả năm ngoái.
Ông Carabante không tiết lộ có bao nhiêu con vẹt sẽ bị tiêu diệt, nhưng ông Santiago Soria, người đứng đầu Hội đồng thành phố về đa dạng sinh học, cho biết họ sẽ không xóa sổ toàn bộ đàn vẹt.

Tin tức khác...