Lý do Phi luật tân giữ lại hiệp ước quân sự với Mỹ

Bloomberg đưa tin, trong bài phát biểu hôm 2/8, ông Duterte nói rằng việc Mỹ viện trợ cho Philippines vaccine Covid-19 đã thuyết phục ông giữ lại VFA – thỏa thuận ký từ hàng chục năm trước, cho phép hàng nghìn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.
Ông Duterte mô tả rằng, quyết định của ông nhằm tiếp tục duy trì VFA là hành động “nhượng bộ” để đổi lại các liều vaccine cho Philippines, bao gồm 3 triệu liều Moderna tới quốc gia Đông Nam Á vào hôm 3/8.
Năm ngoái, ông Duterte đã thông báo với phía Mỹ về việc sẽ hủy bỏ thỏa thuận được ký 23 năm trước do bất bình đối với việc một thượng nghị sỹ nước này bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, trong thời gian qua Philippines đã nhiều lần đình chỉ quyết định hủy thỏa thuận.
Trong thời gian qua, Mỹ tích cực đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ vaccine trên khắp khu vực. Một giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington muốn được “xem là đối tác đáng tin cậy tại Đông Nam Á trong cuộc chiến chống Covid-19”. Mỹ cho biết, hơn 20 triệu liều vắc xin của nước này đã được hỗ trợ cho Đông Nam Á mà “không có bất cứ đòi hỏi hay ràng buộc nào”.
Trước đó, ông Duterte từng nhiều lần cảnh báo sẽ hủy bỏ VFA nếu Mỹ không đáp ứng được một số điều kiện nhất định mà Philippines đưa ra, ví dụ như trả phí đóng quân ở quốc gia Đông Nam Á.

Tin tức khác...