The Vietnamese Newspaper in Canada

Luật cho thuê nhà mới của Toronto có hiệu lực từ ngày 31/07: Những điều cần biết

Luật Rental Renovation Licence được Hội đồng Thành phố Toronto chuẩn thuận với số phiếu áp đảo vào tháng 11 năm ngoái, nhằm tránh cho người thuê nhà bị trục xuất mà Thị trưởng Olivia Chow cho là “vô lý”, bằng cách buộc chủ nhà chứng minh lý do căn nhà cho thuê cần phải được dọn sạch trong lúc tu sửa.
Trong buổi họp báo tại Tòa thị chính Toronto hôm thứ Sáu tuần qua, về luật cho thuê nhà mới, bà Chow cho biết: “Thực ra, trong một số trường hợp lý do thực sự của việc trục xuất là để chủ nhà có thể tìm được người thuê mới và tăng tiền thuê nhà đáng kể.”
Luật Rental Renovation Licence có hiệu lực từ ngày 31/07/2025.
Dưới đây là những điều cần biết về việc trục xuất người cho thuê và cách thành phố Toronto đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng này:
Ở Ontario có hai loại trục xuất – trục xuất vì lý do hành vi (behavior) và trục xuất không có lỗi (no-fault). Trục xuất vì hành vi với các lý do như không trả tiền thuê nhà hoặc không tuân thủ các điều khoản của hợp đồng thuê nhà.
Tuy nhiên, chủ nhà có thể trục xuất người thuê nhà vì hai lý do chính khác: chủ nhà muốn chuyển đến nhà mới, hay một người thân trực hệ của chủ nhà dọn tới ở, hoặc nếu họ muốn tu sửa nhà.
Nhiều người ủng hộ người thuê nhà cho rằng việc tu bổ nhà thường tạo cơ hội cho chủ nhà tăng đáng kể mức giá thuê nhà, vượt quá mức cho phép theo luật kiểm soát tiền thuê nhà của Ontario.
Năm 2025, mức tối đa mà chủ nhà được phép tăng tiền thuê mà không cần xin miễn trừ từ tỉnh bang đối với mức tăng vượt quá hướng dẫn là 2,5%.
Theo bà Chow, trong một số trường hợp, chủ nhà phải chịu trách nhiệm về việc trục xuất không cần thiết và có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt đáng kể, nhưng trong nhiều trường hợp khác, họ lại thoát.
Bà Chow cho biết: “Đối với nhiều người thuê nhà, luật tu sửa nhà này sẽ giúp họ tránh bị trục xuất một cách bất hợp pháp và sai trái”.
Trong khi đó, theo luật mới, chủ nhà “sẽ phải chứng minh” rằng căn nhà cần phải trống để có thể tu sửa.
Chủ nhà cần nộp đơn xin giấy phép tu sửa nhà cho thuê tại tòa thị chính, đơn phải được nộp trong vòng bảy ngày kể từ ngày thông báo chính thức cho người thuê nhà. Trong quá trình này, họ sẽ được yêu cầu nộp báo cáo “từ một người có trình độ chuyên môn xác định rằng công việc tu bổ hoặc bảo trì quá lớn đến mức người thuê nhà phải rời khỏi căn nhà đó”, cũng như kế hoạch bồi thường hoặc cung cấp cho cho người thuê nhà chỗ ở thay thế trong thời gian tu sửa.
Chủ nhà cũng sẽ phải trợ cấp chi phí chuyển nhà cho người thuê nhà và đồng ý “bồi thường” trong trường hợp người thuê nhà chọn không quay lại thuê nhà sau khi công việc tu bổ hoàn tất.
Thành phố cũng sẽ thu của chủ nhà một khoản phí 700 đô la để trang trải chi phí hành chính.
“Nếu chủ nhà thực sự cần phải phá bỏ tất cả các bức tường và thay đổi toàn bộ hệ thống HVAC thì việc người thuê phải chuyển đi là hợp lý”, Nghị viên Paula Fletcher giải thích. Nhưng nếu chủ nhà chỉ muốn “đuổi người thuê nhà để tăng tiền thuê nhà chứ thực sự không cần tu sửa thì điều đó là không công bằng.”
Theo hệ thống trước đây, tất cả những gì chủ nhà phải làm để đuổi người thuê nhà đi vì lý do tu bổ nhà là gửi cho người thuê nhà thông báo N13, thông báo đầy đủ và cho họ quyền ưu tiên từ chối chuyển vào ở lại sau khi việc tu sửa hoàn tất.
Nếu muốn phản đối việc trục xuất, người thuê nhà phải đưa lên hội đồng Ontario’s Landlord Tenant Board.

Tin liên quan