Little Saigon nóng như thiêu đốt, máy lạnh ‘cháy hàng’

WESTMINSTER, California (NV) – Người ở tiểu bang khác nghĩ California có thời tiết mát mẻ quanh năm, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Mấy ngày nay có những nơi, đặc biệt là các thành phố gần núi, lên hơn 100 độ F. Ngay trong khu vực Little Saigon, các thành phố càng về phía núi, nhiệt độ càng cao. Chính vì vậy mà nhiều người đổ xô đi mua máy lạnh khiến mặt hàng này “cháy hàng”.

Đa số nhà ở Mỹ đều có “central air” (hệ thống máy lạnh gắn sẵn trong nhà), tại sao người ta vẫn phải đi mua máy lạnh rời (air conditioning unit) hay “air cooler”, quạt hơi nước?

Chị Jennifer Lê, cư dân Fountain Valley, cho biết nhà chị có “central air” nhưng cả nhà đi làm, đi học cả ngày, chỉ có mẹ của chị ở nhà, nếu mở “central air” cả ngày cả đêm thì… tốn điện, nên chị quyết mua quạt hơi nước để trong phòng khách, nơi mẹ chị thường xem tivi mỗi ngày. Chị nói: “Nhà của tôi mát lắm, ban ngày chỉ cần cái ‘air cooler’ thổi chỗ mẹ tôi hay ngồi xem tivi là được. Với lại, mẹ tôi cũng không chịu được nhiệt độ lạnh”.

Cũng như chị Jennifer Lê, ông Hùng Phan và vợ là bà Mỹ Phương, cư dân Garden Grove, cũng mua máy lạnh rời vì không muốn mở “central air”.

“Nhà tôi có ba phòng cho thuê. Chỉ hai vợ chồng già này, mở máy lạnh cả nhà chi cho phí. Nghe mấy cháu thuê nói cái máy lạnh này tốt, tôi đi mua xài thử”, ông Hùng Phan nói.

Hỏi khi người thuê nhà mua thêm máy lạnh thì chủ nhà tính thêm tiền thuê như thế nào, ông Hùng Phan cho biết là mỗi người thuê trả ông thêm 30 đô la một tháng cho tiền điện. “Trời nóng chỉ 2, 3 tháng thôi mà, đến khoảng tháng 11 đâu ai xài máy lạnh nữa”, bà Mỹ Phương nói thêm.

Nhưng ông Hùng cho biết, máy lạnh rời thế này chỉ sử dụng được nếu phòng có cửa sổ. Nếu phòng ngủ không có cửa sổ, chỉ có thể sử dụng “air cooler” thôi. Nhưng trời nóng thế này, “air cooler” không ăn thua.

Mặc dù các cửa hàng Teletron bán đầy đủ máy lạnh rời, “air cooler”, quạt hơi nước, nhưng ông Uy Nguyễn, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Teletron, khuyên trong mùa nóng thế này, khách hàng nên mua máy lạnh rời, bởi “air cooler” chỉ có chức năng làm mát chứ không tạo được hơi lạnh.

Ở Teletron, máy lạnh rời 10.000 BTU có giá $499; 12,000 BTU giá $550; 14,000 BTU giá $598. Tất cả đều có chức năng sưởi dùng cho mùa đông. Nghĩa là cùng một máy lạnh nhưng mùa hè thì dùng làm lạnh, mùa đông thì dùng như máy sưởi.

Ông Uy Nguyễn cho hay, mấy ngày nay các cửa hàng Tetronic của ông đều “cháy hàng” máy lạnh. Trung bình 3 tháng hè nắng nóng, mỗi cửa hàng Teletron bán khoảng 500 máy.

Khi phóng viên Người Việt tình cờ ghé qua Teletron trên đường Beach, thành phố Stanton, thấy một xe tải chất đầy máy lạnh đang “xuống hàng”.

“Nhiều người thắc mắc tại sao năm nào cũng bán nhiều như vậy vì máy lạnh xài rất bền, nếu mua năm nay, chắc chắn năm sau vẫn còn xài tốt? Chúng tôi phỏng đoán có thể nhiều người không biết, hoặc biết mà không muốn mua, nhưng sau khi người quen nói xài tốt, tiết kiệm, họ mới đi mua. Cũng có thể do nhiều sinh viên chuyển đến California thuê nhà, thuê phòng trong dịp hè để chuẩn bị cho năm học mới”, ông Uy Nguyễn nói.

Cửa hàng Tektronic trên đường Brookhurst ở Fountain Valley cũng “cháy hàng” tương tự. Ông Roger Nguyễn cho biết, cuối tuần trước không còn hàng để bán vì dự báo thời tiết tuần này rất nóng, có nơi hơn 100 độ F, nên bà con đổ xô đi mua máy lạnh. Bán nhiều đến nỗi khách hàng nào bước vào cũng đoán họ sẽ mua máy lạnh.

Máy lạnh ở Tektronic có giá từ $299 – $499, tùy công suất; “air cooler” giá trung bình $139 và quạt hơi nước giá $149.

“Máy lạnh rời này có thể làm tăng thêm $20-$30 tiền điện một tháng, đối với những ai không có ‘central air’, nhưng có thể giảm đến $40-$50 cho nhà những ai có ‘central air’. Bởi khi có máy lạnh này, không cần mở ‘central air’ 24/24. Nóng như thế này, không có máy lạnh không ngủ được đâu. Mà không ngủ được, mai đi làm sẽ mệt mỏi, nhăn nhó, mau già”, ông Roger hóm hỉnh khuyên. (Trúc Linh)

Tin tức khác...