Little Saigon có 8 người gốc Việt ứng cử sơ bộ vào Tháng Sáu

Đỗ Dzũng/Người Việt (tổng hợp)

SANTA ANA, California (NV) – Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Orange County, California, vào ngày Thứ Ba, 5 Tháng Sáu, tới đây, có tám người Việt Nam ứng cử bảy chức vụ khác nhau, từ liên bang đến quận hạt.

Orange County là nơi có nhiều người Việt nhất hải ngoại, và cũng là nơi có nhiều dân cử gốc Việt nhất Hoa Kỳ.

Theo hồ sơ của Cơ Quan Bầu Cử Orange County, tám người này là:

1-Bác Sĩ Mai Khanh Trần, ứng cử chức dân biểu liên bang, Địa Hạt 39.

2-Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, tái ứng cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang, Địa Hạt 34.

3-Tiến Sĩ Phạm Kim Long, ứng cử chức dân biểu tiểu bang, Địa Hạt 72.

4-Phó Thị Trưởng Westminster Tyler Diệp, ứng cử chức dân biểu tiểu bang, Địa Hạt 72.

5-Ông Ryan Tạ, ứng cử chức dân biểu tiểu bang, Địa Hạt 74.

6-Cảnh sát viên Duke Nguyễn, ứng cử chức cảnh sát trưởng Orange County.

7-Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn, tái ứng cử chức chánh lục sự Orange County.

8-Ông Matt Nguyễn, ứng cử chức ủy viên giáo dục Orange County, Khu Vực 2.

Nhìn vào danh sách này, người ta dễ dàng nhận ra là có bốn người, tức một nửa, mang họ Nguyễn, và có hai người tái ứng cử.

Theo luật bầu cử sơ bộ hiện hành, đối với các chức vụ liên bang và tiểu bang, hai người được nhiều phiếu nhất – bất luận là được bao nhiêu, thuộc đảng phái nào – sẽ vào tranh chung kết vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng.

Đối với các cuộc bầu cử cấp quận hạt, ứng cử viên nào đạt được trên 50% số phiếu thì sẽ thắng luôn, không phải tranh vòng chung kết. Nếu không ai đạt được trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng chung kết vào Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn, người đó thắng.

Bác Sĩ Mai Khanh Trần

Bác Sĩ Mai Khanh sẽ tranh cử chức dân biểu liên bang, Địa Hạt 39 của California, do Dân Biểu Ed Royce nghỉ hưu, không tái tranh cử nữa. Bà là ứng cử viên gốc Việt duy nhất trong số 17 ứng cử viên muốn làm đại biểu dân địa hạt này.

Bác Sĩ Mai Khanh đến Hoa Kỳ tị nạn lúc 9 tuổi, từng làm nghề hái dâu trên những cánh đồng ở Oregon, và từng làm việc dọn dẹp vệ sinh khi đang học đại học Harvard University, Massachusetts, nơi bà tốt nghiệp cử nhân tâm lý học và quan hệ xã hội. Sau đó, bà làm việc một năm trong vai trò phân tích gia tài chánh ở Wall Street, trước khi vào học trường y khoa Dartmouth-Brown Medical School, nơi bà tốt nghiệp bác sĩ.

Bà đang làm việc với ba bệnh viện trong vùng Little Saigon, là Orange Coast Memorial Medical Center, Hoag Memorial Hospital Presbyterian, và Fountain Valley Regional Hospital, nơi có nhiều bệnh nhân gốc Việt.

Địa hạt 39 bao gồm các thành phố thuộc phía Bắc Orange County, phía Đông Los Angeles County, và phía Tây Nam San Bernardino County, như Brea, Fullerton, Yorba Linda, Chino Hills, Chino, Diamond Bar…

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Bà Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện tiểu bang, dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. (Hình: Facebook Janet Nguyen)
Trước đó, bà cũng là người Việt Nam và là người gốc Châu Á đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Giám Sát Orange County, và là nghị viên Garden Grove.

Tại Thượng Viện California, bà Janet hiện là phó chủ tịch Ủy Ban Quản Trị và Tài Chánh và Ủy Ban Y Tế và là thành viên Ủy Ban Phục Vụ Dân Sinh và Ủy Ban Cựu Chiến Binh.

Bà cũng là thành viên Hội Đồng Cố vấn choThống Đốc và Hội Đồng Chuẩn Chi Tiểu Bang.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại đại học UC Irvine, và hiện là nghiên cứu sinh học bổng Aspen Institute Rodel Fellowship Program,

Địa Hạt 34 bao gồm các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, Westminster, và hai cộng đồng Midway City và Rossmoor, cũng như một phần các thành phố Anaheim, Huntington Beach, Long Beach, và Orange.

Tiến Sĩ Phạm Kim Long

Tiến Sĩ Phạm Kim Long từng ứng cử chức vụ dân biểu Địa Hạt 72 hồi năm 2012, từng ứng cử chức thượng nghị sĩ California, Địa Hạt 34, và từng ứng cử dân biểu liên bang.

Năm 2010, ông ứng cử chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 68.

Năm 2008, ông đắc cử chức ủy viên Hội Ðồng Giáo Dục Orange County với nhiệm kỳ bốn năm.

Trước đây, ông là kỹ sư nguyên tử của công ty điện lực Southern California Edison. Trước đó nữa, ông Long làm việc cho Bechtel và Rockwell International.

Hiện nay, ông nghỉ hưu và cư ngụ ở thành phố Fountain Valley.

Ðịa Hạt 72 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Westminster và Garden Grove.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đắc cử chức nghị viên Westminster lần đầu năm 2008. Năm 2012 ông ứng cử lần nữa nhưng không thành công. Hai năm sau, ông ứng cử lại, và đắc cử.

Năm 2006, ông được bầu vào chức ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, và tái đắc cử năm 2010 và năm 2014.

Trước đó, năm 2005, ông là phụ tá của Luật Sư Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California, và sau đó là phụ tá cho bà Michelle Steel, ủy viên Hội Đồng Thuế California.

Hồi năm 2012, ông cũng ứng cử chức dân biểu Địa Hạt 72, nhưng rút lui trước ngày bầu cử sơ bộ “vì chiến lược không còn thuận lợi nữa.”

Hiện nay, ngoài hai chức vụ dân cử ở Midway City và Westminster, ông Tyler cũng là nhân viên Hội Đồng Thuế California; là cố vấn cho bà Michelle Steel, giám sát viên Orange County; và là giám đốc chính trị cho đài truyền hình Viet Face, Fountain Valley.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp tốt nghiệp cử nhân hành chánh công quyền đại học San Diego State University.

Ðịa Hạt 72 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Westminster và Garden Grove.

Ông Ryan Tạ

Trong trang web tranh cử của mình, ông Ryan Tạ cho biết ông sinh ra ở miền Bắc California, là con hai người tị nạn trốn khỏi đàn áp chính trị ở Châu Á trong thập niên 1970, để có tự do và cơ hội tại Hoa Kỳ, và thực hiện giấc mơ của người Mỹ.

Ông cho rằng nước Mỹ mạnh nhất khi giá trị và sự đa dạng như – quốc tịch, văn hóa, khác phái, quan điểm chính trị, giới tính, và chủng tộc – được tôn trọng.

Theo ông, chính sự đa dạng về tư tưởng là điều làm cho California trở thành trung tâm sáng kiến của thế giới.

Ứng cử viên Ryan Tạ cho biết ông tốt nghiệp cử nhân đại học University of California, Irvine, hạng danh dự, hai ngành xã hội học và điện toán.

Về lý do ra tranh cử dân biểu Địa Hạt 72, ông Ryan cho biết vai trò của chính quyền tiểu bang có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, và ông muốn ứng cử để bảo đảm xây dựng một xã hội mà bảo đảm tất cả cư dân California có thể được hưởng lợi và được bảo vệ.

Ðịa Hạt 74 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Huntington Beach, Costa Mesa, Newport Beach, Irvine, và Laguna Beach.

Ông Duke Nguyễn

Ông Duke Nguyễn, hiện là cảnh sát viên Los Angeles County, và làm việc tại Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County.

“Tôi ứng cử cảnh sát trưởng Orange County vì tôi muốn cơ quan này làm việc cho tất cả cư dân thuộc mọi chủng tộc tại quận hạt tuyệt vời này,” ông Duke viết trong trang web tranh cử như vậy. “Tôi muốn thay đổi một hệ thống cũ kỹ và cổ xưa, và làm cho nó làm việc tốt hơn cho cộng đồng chúng ta, chứ không phải chống lại. Cuộc vận động này là dấn thân cho một sự thay đổi. Tôi sẽ không ngồi yên trong khi cộng đồng chúng ta bị tham nhũng một cách có hệ thống, rồi chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.”

Ông Duke cho biết thân phụ ông là một cựu sĩ quan QLVNCH, từng bị tù bảy năm. Sau khi người cha được trả tự do, gia đình ông vượt biên và đến Malaysia năm 1979, và định cư tại Mỹ năm 1981.

Năm 1990, ông tốt nghiệp trung học Saddleback High School. Ông cũng tốt nghiệp cử nhân ngành tư pháp tại đại học Cal State Long Beach.

Ông cho biết có 26 năm làm việc trong ngành công lực, tại Santa Ana, và sau đó là Los Angeles, với các công việc từ tuần tra cho đến chống lại tội ác bạo động, và điều tra từ tội phạm pháp cho đến tham nhũng trong chính quyền, sử dụng công quỹ sai trái, hối lộ, và rửa tiền.

Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn

Ông Hugh Nguyễn sinh ra tại Việt Nam, con của một binh sĩ Mỹ, đến Mỹ lúc 7 tuổi, sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông vào học ở Santa Ana College, và hoàn tất chương trình quản trị của Orange County tại đại học Chapman University.

Ngày 2 Tháng Tư, 2013, ông được Hội Đồng Giám Sát Orange County bổ nhiệm làm chánh lục sự cho hết năm 2014, trong số 900 người nộp đơn xin làm, khi chức vụ này bị trống.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Tháng Sáu, 2014, ông được hơn 50% số phiếu, chính thức giữ chức vụ chánh lục sự trong nhiệm kỳ 4 năm.

Ông Hugh Nguyễn bắt đầu làm việc tại Văn Phòng Lục Sự Orange County từ năm 1993, phụ trách các dịch vụ cung cấp chứng chỉ kết hôn, thương mại, đăng ký thị thực, và báo cáo môi trường.

Năm 1998, ông được Chánh Lục Sự Gary Granville bổ nhiệm làm phó lục sự thứ nhất, cho tới năm 2006.

Sau đó, ông chuyển sang làm phụ tá thư ký cho Hội Đồng Giám Sát Orange County, phụ trách quản trị, ngân sách, tổ chức, đặt hàng, và bắt đầu học hỏi nhiều kinh nghiệm tại cơ quan chính quyền cao nhất của quận hạt, cho tới khi được bổ nhiệm làm chánh lục sự.

Trong 24 năm làm việc tại Orange County, ông Hugh Nguyễn có 17 năm làm việc tại Văn Phòng Lục Sự.

Ông Matt Nguyễn

Theo trang web tranh cử của mình, ông Matt Nguyễn cho biết ông sinh ra và lớn lên ở Orange County, trong một gia đình tị nạn Việt Nam.

Ông Matt Nguyễn. (Hình: Facebook Matt Nguyen)
Sau khi tốt nghiệp á khoa trung học Edison High School, Huntington Beach, ông vào học đại học UC Berkeley, và sẽ tốt nghiệp bằng luật tại đại học Yale University mùa Hè năm nay.

Ông hiện là chủ biên gốc Việt duy nhất trong tạp chí Yale Law Journal của trường luật rất uy tín này.

Ngoài việc học, ông cũng tham gia nhiều công tác quốc tế, như từng làm việc ở Châu Âu với bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, trong chương trình ngăn chặn dịch bệnh Ebola.

Ngoài ra, ông cũng từng là một phụ tá cho Thống Đốc Jerry Brown, làm việc trong lãnh vực nâng lương tối thiểu lên $15/giờ, ngăn chặn thay đổi khí hậu, mở rộng phát triển gia cư và bảo hiểm y tế, và cân bằng ngân sách.

Ông cũng từng làm việc trong ủy ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Barack Obama hồi năm 2012, và từng là một phụ tá nghiên cứu pháp luật trong ủy ban chuyển giao quyền hành của Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris.

Ông Matt Nguyễn từng tham gia Hướng Đạo, thuộc OC Boy Scout Troop 319, nơi ông đạt tới đẳng cấp Đại Bàng.

Nếu đắc cử lần này, ông sẽ là người gốc Châu Á duy nhất trong Hội Đồng Giáo Dục Orange County.

Khu Vực 2 của Hội Đồng Giáo Dục Orange County mà ông Matt Nguyễn muốn đại diện bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Costa Mesa, Cypress, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Rossmoor, Seal Beach, Stanton, Sunset Beach, và Westminster.

Tin tức khác...