Lễ tưởng niệm Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Hôm 22/10, Hội Đồng hương Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Đức Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực lần thứ 149 tại nhà hàng Kim Sơn, vùng Southwest Houston, TX. Đến tham dự có quý hội đoàn, đoàn thể, thân hào nhân sĩ và quý đồng hương.

Chương trình buổi đại lễ diễn ra theo nghi thức cổ truyền: chiêng, trống, đọc văn tế, đặc biệt là nghinh rước di ảnh Đức Đại Thần Nguyễn Trung Trực với cờ xí rợp trời và quân lính hầu trong đồng phục lính thú ngày xưa.

Đại thần Nguyễn Trung Trực (1837 – 1868) nguyên quán Phù Cát, tỉnh Bình Định sau về sinh sống tại Long An. Ông làm nghề nông và chài lưới, tâm tư luôn lo lắng cho vận mệnh đất nước, cuộc sống của người dân bị thực dân Pháp đô hộ, ông quy tụ được nhóm nghĩa quân đưa đến đồn Kỳ Hòa xin hợp cùng ông Nguyễn Tri Phương đánh giặc cứu nước, ông lại được đề cử đến giúp ông Trương Định.
Sau khi đồn Kỳ Hòa thất thủ (1861), thực dân Pháp lại lăm le chiếm 3 tỉnh miền Đông Nam phần (Biên Hòa-Gia Định-Định Tường), ông khởi nghĩa chống Pháp được người dân hưởng ứng mạnh mẽ, triều đình phong cho ông chức Quản Cơ. Sau khi ông mất, vua Tự Đức sắc phong cho ông làm Thượng Đẳng Linh Thần. Một nhóm người dân ngưỡng mộ lén lập đền thờ ông trong đền thờ cá voi tại làng Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá, về sau đền thờ này được công khai thờ phượng trở thành đình Đại Thần Nguyễn Trung Trực cho đến ngày nay.

Hàng năm những người con Rạch Giá Kiên Giang trong nước hay hải ngoại đều làm lễ tưởng nhớ, để ghi nhớ đến công đức giữ gìn giang san đất nước của Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

Bạch Cúc

Tin tức khác...