Lễ Tốt Nghiệp khóa 31 – Trường Việt Ngữ Hùng Vương

Chủ nhật, 30 tháng 4, ngày đánh dấu 42 năm miền Nam Việt Nam rơi vào tay của bạo quyền Cộng Sản. Thế nhưng hôm nay, 42 năm sau tại thành phố Houston, dưới bầu không khí hơi mát lạnh của tháng 4 đen trong cộng đồng người Việt Nam xa xứ, ngôi trường Việt Ngữ Hùng Vương (VNHV) nằm trong khuôn viên trường đại học cộng đồng tại trung tâm thành phố đã tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp cho các em học sinh lớp 9 khóa 31, trong không khí thật trang trọng, đậm tình dân tộc và thật nhiều cảm động.
Mở đầu là buổi lễ chào cờ Quốc ca Mỹ và Việt Nam, do chính các em lớp 9 cất cao tiếng hát. Tiếp theo Thầy Lê thành Tường đã có vài lời nhắn gởi đến các em không nên quên nguồn cội quê hương. Những câu nói của Thầy đã khiến những người hiện diện trong buổi lễ không khỏi ngậm ngùi khi ngày Quốc Hận, ngày tang thương của đất nước 42 năm qua được nhắc đến. Dù xa xôi vạn dặm, dù tháng năm có làm con người cằn cỗi theo thời gian, thì sự hy sinh anh dũng của những người lính Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 vẫn không hề phai nhòa trong từng suy nghĩ và trong từng dòng máu chảy của những người con dân nước Việt. Lòng biết ơn các bậc ông, cha đã cống hiến cuộc đời cho quê hương luôn luôn được nhắc nhở, không nhạt phai.
Chương trình được tiếp tục bởi hai MC tuy nhỏ tuổi, nhưng duyên dáng, lịch lãm, dễ thương: Ngọc Minh và Nguyễn Nam. Hai em giới thiệu ban quản trị, ban điều hành của năm 2017 – 2018, trước khi giới thiệu các em Thủ khoa và Á khoa lên đọc bài diễn văn, nói lên cảm tưởng của chính mình sau bao nhiêu năm theo học trường VNHV. Em Phù Mỹ Dung đoạt giải thủ khoa. Em Lư Kiên Thành – Á khoa 1 và em Nguyễn Hứa An-Kim – Á khoa 2.
Bài diễn văn chính trong buổi lễ tốt nghiệp được phát biểu từ em Đinh Cindy Mai, cựu học sinh trường VNHV, thủ khoa khóa 19 – năm 2005. Tất cả các bài diễn văn của các em đều xuất sắc. Dù là cựu học sinh, hay học sinh ra trường năm nay, nội dung bài các em viết đều không ra khỏi sự nhớ ơn các Thầy Cô đã tận tụy dạy dỗ, biết ơn các bậc cha mẹ đã kiên nhẫn, luôn hy sinh giờ giấc đưa các em đến trường để các em hôm nay có được một số vốn liếng tiếng Việt mà các em rất tự hào. Các em cũng ca tụng rất nhiều hai cô giáo khả kính của các em là cô Bùi Đào Mai Hương và cô Phan Vọng Mỹ Hạnh. Qua sự dạy dỗ tận tình của hai cô, các em biết thêm về lịch sử của nước nhà, để từ đó càng biết thương quê hương của mình hơn. Câu nói thật chân tình của em Phù Mỹ Dung đã làm nhiều Thầy Cô xúc động. “… Sau nhiều năm học hành dưới mái trường VNHV, em thấy thân thiết, gần gũi bạn bè, thầy cô. Trường VNHV như là một gia đình của em. Em sẽ mang theo tình thương của trường với em suốt cả cuộc đời”. Tựu trung, tất cả các em đều hứa hẹn không quên trường, sẽ trở về trường để làm phụ giáo khi thời gian cho phép. Các em muốn được tiếp tục hành trình của các thầy cô đi trước, những người đã khai sáng ngôi trường VNHV truyền đạt kiến thức tiếng Việt của mình đến các em nhỏ và cũng để “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
Qua những gì được chứng kiến trong buổi lễ tốt nghiệp hôm nay, chúng tôi rất vui mừng và vững niềm tin: Trường VNHV đã không phụ lòng tin tưởng của quý phụ huynh để đào tạo những mầm non Việt Nam trở thành thế hệ rường cột tương lai trong việc bảo tồn tiếng Việt, văn hóa Việt ở xứ người. Đây chắc hẳn là phần thưởng vô giá mà những người thiện nguyện dạy học tại trường VNHV đã, và đang cảm thấy đẹp nhất, đáng yêu nhất khi nhận được từ các em. Mong sao các em sẽ giữ mãi TÂM HỒN VIỆT NAM qua những gì các em đã học hỏi từ trường VNHV – văn hóa, cội nguồn, lịch sử dân tộc, v.v… Câu “Người Việt còn, tiếng Việt còn” sẽ thấm sâu vào từng tế bào của các em – những người con nước Việt.
Mong lắm thay!

 

Em Phù Mỹ Dung
Tin tức khác...